Loa Phường Blog

Chính sách của Joe Biden cho thấy chủ nghĩa tân tự do đã cáo chung?

 Loa Phường


Từ trước đến nay, giới dân chửi luôn tuyên truyền rằng chủ nghĩa tân tự do, đại diện bởi nước Mỹ, là ý thức hệ duy nhất đúng, đồng thời là điểm đến sau cùng của lịch sử. Tuy nhiên, Paolo Gerbaudo, phó giáo sư về Nền Văn hóa Kỹ thuật Số và Xã hội tại King’s College London, lại có một cái nhìn khác. Trong một bài viết mới đây trên tờ Le Grand Continent, ông cho rằng sau đại dịch COVID-19, chủ nghĩa nhà nước có thể sẽ thay thế chủ nghĩa tân tự do. Thay vì để mặc vận mệnh của xã hội cho các quyết định của thị trường tự do, các nhà nước ở phương Tây sẽ phải gia tăng can thiệp để ứng phó với các vấn đề chung, như khoảng cách giàu nghèo, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.Gerbaudo nhận xét rằng từ Cách mạng Pháp cuối thế kỷ 18 đến nay, thế giới đã liên tục trải qua những chu kỳ thay đổi ý thức hệ kéo dài từ 40 đến 50 năm, tương tự chu kỳ kinh tế. Đầu chu kỳ, một hệ hình chính trị mới sẽ xuất hiện rồi lên ngôi, để rồi nó nhường chỗ cho hệ hình khác vào cuối chu kỳ, khi nó bị khủng hoảng vì tích lũy các mâu thuẫn nội tại. Chẳng hạn, hệ hình tự do kinh tế ở phương Tây cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đã được thay bằng hệ hình dân chủ xã hội sau Thế chiến, để rồi từ đầu thập niên 1980, hệ hình tân tự do đã lên ngôi. Hệ hình sau được chọn vì nó giải quyết được các mâu thuẫn của hệ hình trước.

Vậy vì sao Gerbaudo cho rằng ý thức hệ tân tự do đang bị khủng hoảng? Trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, tuyệt đại đa số chính giới phương Tây từng tin một cách mặc định rằng cách quản lý nhà nước tốt nhất là để thị trường tự do tự ra quyết định. Lựa chọn của Mỹ sau cuộc khủng hoảng, theo đó nhà nước phải tích cực can thiệp để cứu thị trường, không khác gì một sự thú nhận rằng chủ nghĩa tân tự do đã thất bại. Trong thời điểm hiện nay, những hiểm họa lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt – như dịch bệnh, biến đổi khí hậu và khoảng cách giàu nghèo – đều không thể được giải quyết nếu không có sự can thiệp tích cực của các nhà nước. Những quyết định gây shock của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm vừa qua – như việc dồn một lượng tiền khổng lồ để gia tăng phúc lợi và cải thiện cơ sở hạ tầng – là dấu hiệu cho thấy nước Mỹ đã chuyển hướng.

Một sức ép khác khiến phương Tây phải thay đổi là thành công của Trung Quốc. “Trong khi tất cả các thành phố của Trung Quốc đều có phương tiện giao thông công cộng tối tân, thì các thành phố của Mỹ như New York và San Francisco vẫn sử dụng tàu điện ngầm cũ kỹ với những toa tàu có từ những năm 1970 và đầu những năm 1980. Nếu người ta đã thường sang Hoa Kỳ để nhìn thấy tương lai, thì nay ta đang đến đó để nhìn lại quá khứ, trong khi đối với Trung Quốc thì ngược lại.” – Gerbaudo nhận xét. Dường như phương Tây đang tái diễn chiến lược mà họ từng dùng trong giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, theo đó họ bắt chước một số điểm mạnh của đối thủ để cạnh tranh.

Tuy nhiên, tác giả cũng cho rằng xu hướng này chưa chắc đã đem lại tiến bộ. Vì nếu nhìn sự trỗi dậy của nhiều phong trào cực hữu ở phương Tây, sẽ hợp lý nếu lo ngại rằng những thay đổi đang diễn ra chỉ dẫn đến sự bắt tay giữa các nhà nước mạnh và các tài phiệt. Donald Trump, trọc phú kiêm Tổng thống Mỹ, là một điềm báo trước cho khả năng này.

Dù sao đi nữa, những gì đang diễn ra cũng thách thức lý luận chính trị của các nhà dân chửi – đó là nếu họ có lý luận thay vì chỉ biết chửi.

5 nhận xét:

 1. Đã gọi là các nhà dân chửi thì chúng chỉ biết chửi, ngoài ra bọn nó còn có cái tài học được của Bác Chí ( Chí Phèo) là rạch mặt ăn vạ, của Bác AQ là tự an ủi mình khi biết không thể làm được gì vì trình quá non kém; Thế nên phong trào của đám dâm chủ, dân chửi ngày càng thê thảm thì có gì là lạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau đại dịch COVID-19, chủ nghĩa nhà nước có thể sẽ thay thế chủ nghĩa tân tự do. Thay vì để mặc vận mệnh của xã hội cho các quyết định của thị trường tự do, các nhà nước ở phương Tây sẽ phải gia tăng can thiệp để ứng phó với các vấn đề chung, như khoảng cách giàu nghèo, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

   Xóa
 2. Theo Paolo Gerbaudo, ông cho rằng sau đại dịch COVID-19, chủ nghĩa nhà nước có thể sẽ thay thế chủ nghĩa tân tự do. Thay vì để mặc vận mệnh của xã hội cho các quyết định của thị trường tự do, các nhà nước ở phương Tây sẽ phải gia tăng can thiệp để ứng phó với các vấn đề chung, như khoảng cách giàu nghèo, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.Dù sao đi nữa, những gì đang diễn ra cũng thách thức lý luận chính trị của các nhà dân chửi – đó là nếu họ có lý luận thay vì chỉ biết chửi.

  Trả lờiXóa
 3. Một sức ép khác khiến phương Tây phải thay đổi là thành công của Trung Quốc.Nếu người ta đã thường sang Hoa Kỳ để nhìn thấy tương lai, thì nay ta đang đến đó để nhìn lại quá khứ, trong khi đối với Trung Quốc thì ngược lại. Dường như phương Tây đang tái diễn chiến lược mà họ từng dùng trong giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, theo đó họ bắt chước một số điểm mạnh của đối thủ để cạnh tranh.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy nhiên, xu hướng này chưa chắc đã đem lại tiến bộ. Vì nếu nhìn sự trỗi dậy của nhiều phong trào cực hữu ở phương Tây, sẽ hợp lý nếu lo ngại rằng những thay đổi đang diễn ra chỉ dẫn đến sự bắt tay giữa các nhà nước mạnh và các tài phiệt. Donald Trump, trọc phú kiêm Tổng thống Mỹ, là một điềm báo trước cho khả năng này.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog