Loa Phường Blog

Bản chất giải thưởng Martin Ennals cho Đoan Trang

 Loa Phường


Làng zân chủ Việt mấy ngày qua hào hứng tâng bốc, ca tụng việc “thủ lĩnh truyền thông zân chủ” Phạm Đoan Trang được nhận Giải thưởng Martin Ennals, ví von nó như “Giải Nobel thay thế”, công kích Chủ tịch nước từng mơ ước có giải thưởng Nobel, rồi phỉ báng chính quyền bắt, xử lý Phạm Đoan Trang là “ngược với xã hội văn minh”… Vậy bản chất thực sự của giải thưởng này thế nào? Nó có “giá trị” như lời xưng tụng, tâng bốc của làng zân chủ hay không? 

Theo giới thiệu của truyền thông Việt tân thì Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals là giải thưởng được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận nỗ lực của các nhà hoạt động nhân quyền trên thế giới và vận động cho việc bảo vệ họ. Giải thưởng này được thành lập từ năm 1992, đặt tên theo Martin Ennals, nhà hoạt động nhân quyền người Anh từng là Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế từ năm 1968 đến năm 1980. Hội đồng chấm giải là một ủy ban độc lập bao gồm đại diện của mười tổ chức nhân quyền uy tín trên thế giới.

Cùng nhận giải thưởng năm 2022 với Phạm Đoan Trang là hai nhà lãnh đạo phong trào nhân quyền khác: Tiến sĩ Daouda Diallo đến từ Burkina Faso (một quốc gia ở khu vực Tây Phi) và ông Abdul-Hadi Al-Khawaja đến từ Bahrain (một đảo quốc theo chế độ quân chủ thuộc Vịnh Ba Tư). Cả ba người này đều hoạt động tích cực trong việc thu thập bằng chứng và tư liệu hóa các vụ việc vi phạm nhân quyền.

 

Tìm hiểu về Giải thưởng nhân quyền Martin Ennals thì thấy, đây là giải thưởng của tổ chức Martin Ennals hay Quỹ Martin Ennals có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ. Nhìn vào hoạt động của Quỹ/tổ chức này thì thấy, bản chất là một tổ chức NGO phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực nhân quyền, nhận tài trợ từ các quỹ dân chủ như Quỹ Nhân quyền Na Uy (NHRF),
Tổ chức Dân chủ Đài Loan 
hay chính phủ Ailen, Thụy Sĩ  cho mục tiêu “bảo vệ nhân quyền”. Người nhận giải thưởng hay được xem như mục tiêu bảo vệ, suy tôn của tổ chức này có cơ hội nhận được sự bảo trợ về cư trú, bảo vệ và đào tạo/huấn luyện. Giải thưởng này giá trị khoảng 20 ngàn đô Thụy Sĩ, tầm 22 ngàn USD, được xem là một trong số giải thưởng có giá trị tiền mặt khá cao.

 

Nhìn vào danh sách được trao giải thưởng hàng chục năm qua của tổ chức này, có thể thấy chủ yếu rơi vào Nga, Trung Quốc, Campuchia, các nước Bắc phi, Trung Đông…Với mục tiêu như trên, dễ hiểu đến bây giờ mới có danh sách ứng cử viên Việt Nam xem như đến bây giờ Việt Nam mới trở thành mục tiêu ưu tiên “bảo vệ” của tổ chức này là khá “chậm chạp”! Thậm chí Nga, Trung Quốc có đến 3-4 giải thưởng này!

 

Nó có phải là “giải Nobel thay thế” không?

 

Google cụm từ “giải Nobel thay thế” chỉ thấy trên Kiwipedia và truyền thoogn Việt tân, zân chủ Việt đưa ra ví von này. Tìm hiểu truyền thông phương Tây thì thấy họ ví von “giải Nobel thay thế” là Right Livelihood Awards một số giải thưởng nhân quyền khác cũng được ví là “giải Nobel thay thế” như giải  3 triệu kronor Thụy Điển (khoảng $ 371,000, € 314,000), tức là gấp gần 20 lần giải thưởng Martin Ennals! Nếu xét giá trị giải thưởng được quy đổi bằng vật chất thì rõ ràng trong một “rừng” giải thưởng nhân quyền của các tổ chức NGO, chính phủ Mỹ, phương Tây thì giá trị giải thường Martin Ennals chỉ hơn mấy giải thưởng của Việt tân, MLNQVN…của cộng đồng chống cộng ở Mỹ!

 

Tìm hiểu về các giải thưởng nhân quyền trên thế giới, bạn sẽ hoa mắt, chóng mặt bởi con số lên tới hàng ngàn giải thưởng, bởi bất cứ tổ chức nho nhỏ, nhỡ nhỡ nào cũng có thể đặt ra và trao cho ứng cứ viên mình cổ súy hay nhận được “chỉ điểm”.

 

Còn về bản chất giải thưởng nhân quyền, thì một Việt kiều Mỹ từng là tình địch của Lê Thị Công Nhân đã tiết lộ, từng có Việt kiều- fan cuồng, người tình trong mộng của Lê Thị Công Nhân ở Pháp đã bỏ ra rất nhiều tiền để vận động giải thưởng nhân quyền cho Công Nhân để hy vọng mua chuộc được trái tim của cô ta sau khi ra tù!

 

Trong xã hội tư bản, mọi thứ đều có thể đạt được nếu có tiền hoặc nhiều tiền. Việc quyên tiền, gây quỹ vận động một giải thưởng nhân quyền kha khá tiếng tăm cho một “tù nhân lương tâm” không phải quá khó, thậm chí trở thành “quy trình” của làng zân chủ Việt khi bất cứ “nhà zân chủ” nào nhập kho, cần PR, truyền thông, tạo hình tượng, ngọn cờ cho cái làng này cũng như “mỡ treo miệng mèo” dụ dỗ đám zân chủ trong nước ảo tưởng chạy theo.

 

Trò hề thổi phồng, tâng bốc, cổ súy một giải thưởng nhân quyền của một tổ chức phi chính phủ lên 9 tầng mây nhằm tăng độ thuyết phục cho luận điệu chửi bới, phỉ báng chính quyền lại là chiêu thức quá quen thuộc với Việt Tân và đồng đảng. Chỉ tội cho những con rối trong nước nhìn thấy mấy giải thưởng hàng chục ngàn đô này thèm thuồng, lại lao vào như thiêu thân với hứa hẹn “chống cộng như điên” đi sẽ được thôi!

 

12 nhận xét:

 1. Việc đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam được các tổ chức nước ngoài trao giải thưởng về nhân quyền, nghe thì rất vô lý, bản chất cũng rất vô lý, nhưng thực tế thời gian qua đã không ít trường hợp như vậy. Bởi đứng sau đó là những âm mưu chính trị của các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Phía sau giải thưởng này là cả một âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam: một mặt nhằm cổ súy cho các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, mặt khác vẽ lên bức tranh nhân quyền phản ánh không đúng sự thật ở Việt Nam, tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là tập hợp, huấn luyện, nuôi dưỡng, ủng hộ cho các “hạt nhân chống phá” trong nước hoạt động.

  Trả lờiXóa
 3. Trong xã hội tư bản, mọi thứ đều có thể đạt được nếu có tiền hoặc nhiều tiền. Việc quyên tiền, gây quỹ vận động một giải thưởng nhân quyền kha khá tiếng tăm cho một “tù nhân lương tâm” không phải quá khó, thậm chí trở thành “quy trình” của làng zân chủ Việt khi bất cứ “nhà zân chủ” nào nhập kho, cần PR, truyền thông, tạo hình tượng, ngọn cờ cho cái làng này cũng như “mỡ treo miệng mèo” dụ dỗ đám zân chủ trong nước ảo tưởng chạy theo.

  Trả lờiXóa
 4. Trò hề thổi phồng, tâng bốc, cổ súy một giải thưởng nhân quyền của một tổ chức phi chính phủ lên 9 tầng mây nhằm tăng độ thuyết phục cho luận điệu chửi bới, phỉ báng chính quyền lại là chiêu thức quá quen thuộc với Việt Tân và đồng đảng. Chỉ tội cho những con rối trong nước nhìn thấy mấy giải thưởng hàng chục ngàn đô này thèm thuồng, lại lao vào như thiêu thân với hứa hẹn “chống cộng như điên” đi sẽ được thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Cái tin Phạm Đoan Trang, người mới đây bị TAND TP Hà Nội tuyên 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước được giải thưởng nhân quyền Martin Ennals từ Quỹ Martin Ennals và chính quyền TP. Geneva, Thụy Sĩ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.Bất ngờ vì điều đó đến khi bản án của Trang còn chưa ráo mực và người ta chưa thể quên được chuyện Đoan Trang là một tên tội phạm có hành vi chống lại chế độ, nhà nước.Bất ngờ hơn khi họ không ngại nhắc tới tội danh của Trang; thậm chí họ còn biến đó trở thành một phần trong những lí do được nêu ra để vinh danh!

  Trả lờiXóa
 6. Chừng nào những người như Trang, đang cố gắng như Trang nhận diện được sự láu cá, mất nết của những giải thưởng như trên thì khi đó, họ mới có cơ may thoát khỏi những cái bản án chết người và khắc nghiệt đã qua. Còn không, sẽ chỉ mãi đi trên những vết xe đổ đã được định hình

  Trả lờiXóa
 7. Bọn nó trao giải cho Đoan Trang là rất ngu vì nhân quyền thường liên quan đến những giá trị cao đẹp như khoan dung, hòa giải. Trong khi Đoan Trang là một nhân vật tuyên truyền sặc mùi hằn học, thù hận. Đọc lời tuyên bố cuối cùng của cô ta là rõ. Có lẽ vì quá ít người tham gia chính trị ở VN nên chẳng còn gương mặt nào ra hồn nữa. Đây còn là một nhân vật hoang tưởng vĩ cuồng, bị rất nhiều đồng đội ghét. Đúng là bôi bác cái giải vớ vẩn. Đọc thư "Nếu tôi có đi tù" của ả là thấy rõ tâm thần, vỹ cuồng. Quả là trong suốt lịch sử đấu tranh ở VN, chưa có nhân vật nào quái thai như nhân vật này.

  Trả lờiXóa
 8. Bấy nhiêu là đủ lột tả bản chất của cái gọi là giải thưởng nhân quyền Martin Ennals. Phía sau đó là cả một âm mưu chính trị đen tối nhằm vào Việt Nam: một mặt nhằm cổ súy cho các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, mặt khác vẽ lên bức tranh nhân quyền phản ánh không đúng sự thật ở Việt Nam, tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là tập hợp, huấn luyện, nuôi dưỡng, ủng hộ cho các “hạt nhân chống phá” trong nước hoạt động.

  Trả lờiXóa
 9. Việc Phạm Đoan Trang được tẩy trắng bằng những cái tên như “nhà đấu tranh dân chủ”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “nhà báo tự do”… và nhận giải thưởng về nhân quyền thực chất chỉ là một trò lố được diễn đi diễn lại nhiều lần vì âm mưu chính trị nhắm đến Nhà nước Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Nói về “giải thưởng nhân quyền” chúng ta có thể kể đến hàng loạt cái tên như: “giải thưởng nhân quyền Martin Ennals, giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng, giải thưởng nhân quyền Việt Nam”… Một điểm trùng hợp là tất cả những giải thưởng này đều núp dưới vỏ bọc “nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
 11. Những người được trao giải lại là những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật, liên tục có những hoạt động chống phá chế độ, chống phá đất nước, thực hiện các hành vi phạm tội trong nhóm xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam. Như vậy, có thể thấy những giải thưởng này chẳng hề chính danh, chẳng có đóng góp gì cho sự phát triển dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Nghiên cứu một cách sâu xa, có thể thấy những “giải thưởng nhân quyền” này có mối quan hệ rất chặt chẽ với chiến lược “diễn biến hoà bình” mà các thế lực thù địch đang sử dụng để tác động, hướng lái, thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam. Dưới chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, các thế lực thù địch tập hợp, huấn luyện, nuôi dưỡng, ủng hộ cho các “hạt nhân chống phá” trong nước hoạt động.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog