Loa Phường Blog

2021: năm mà giới dân chửi thua trên mặt trận “chống Trung Quốc”?

 Loa Phường


Trong nhiều mất mát mà giới dân chửi phải chịu đựng suốt năm năm 2021 vừa qua, phải kể đến việc họ khó có thể tiếp tục nhân danh khẩu hiệu “chống Trung Quốc”.

Nhìn lại, có thể thấy đây là khẩu hiệu hiệu quả nhất mà các nhà dân chửi từng sử dụng để phát động biểu tình và lôi kéo người gia nhập. Suốt từ năm 2011 đến nay, mọi cuộc biểu tình lớn mà họ từng tổ chức, trừ biểu tình phản đối chặt cây vào năm 2015, đều có phần liên quan đến vấn đề “chống Trung Quốc”. Vậy tại sao cái mốt “chống Trung Quốc” của họ lại hạ nhiệt, thể hiện rõ nhất qua việc họ không tổ chức được cuộc biểu tình lớn nào trong suốt thời gian từ năm 2019 đến nay?

Lý do nằm ở chỗ lực lượng thật sự “chống Trung Quốc” trên thực địa không phải là các nhà dân chửi, mà là các chính phủ. Và chính phủ Việt Nam thì đang hợp tác rất tốt với các chính phủ phương Tây trong việc bảo vệ hòa bình trước Trung Quốc. Hồi tháng 12/2021, nhiều nhà bình luận nước ngoài đã cho rằng phương Tây đang gác lại các yêu sách về nhân quyền với Việt Nam, để có được sự ủng hộ của Việt Nam trong quá trình ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh. Do xu hướng này, giới dân chửi vừa khó nhân danh vấn đề “chống Trung Quốc” để kích động người dân, vừa bị phương Tây bỏ rơi theo cái cách mà họ từng bỏ rơi chế độ Việt Nam Cộng hòa.Chẳng hạn, trong bài phân tích mới đây trên The Diplomat, David Hutt viết:

“Việt Nam hiện là bạn thân của phương Tây vì có chung lập trường chống lại sự xâm lược của Bắc Kinh ở Biển Đông, cũng như tầm quan trọng về kinh tế và vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu của nước này.”

Bài viết của David Hutt cũng trích lời Bill Hayton, như sau:

“Ban lãnh đạo Việt Nam biết rằng họ có thể bỏ tù những nhà hoạt động như Đoan Trang vì Việt Nam đã trở thành một thành phần quan trọng trong chiến lược của các cường quốc bên ngoài ở Đông và Đông Nam Á.”

Và ông Hutt tiếp:

“Dù Tổng thống Biden tuyên bố chính sách đối ngoại của Mỹ dựa trên nền tảng dân chủ, nhưng lại đang thực hiện một cách tiếp cận hai hướng.

Việt Nam không được mời tham dự trong Thượng định dân chủ mới đây của Mỹ.

Nhưng cùng lúc đó, Việt Nam - nước có cùng quan điểm với Mỹ: coi Trung Quốc là đối thủ - lại tránh được bị Mỹ trừng phạt do độc tài và vi phạm nhân quyền. Trong các quốc gia thân với Trung Quốc hơn, như Campuchia, thì lại đang bị một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các giá trị là quan trọng, nhưng chúng sẽ luôn là thứ yếu trong các mối quan tâm về địa chính trị của Mỹ.”

Trước đó, hôm 17/11, giáo sư Robert Sutter từ Đại học George Washington cũng nói với BBC như sau:

"Ông Biden và đảng Dân chủ của ông rất quan tâm đến nhân quyền và dân chủ. Tuy nhiên, ông Biden cũng muốn mối quan hệ với Việt Nam tiến xa hơn vì họ có nhiều điểm chung. Vấn đề nhân quyền là quan trọng đối với chính quyền hiện nay nhưng nó không phải là trở ngại lớn để tăng cường quan hệ với Việt Nam."

Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa không gặp nhà dân chửi nào trong chuyến công du Việt Nam năm vừa qua, vừa tặng Việt Nam hàng loạt món quà lớn.

Trong hoàn cảnh này, những lời cáo buộc của giới dân chửi, rằng nhà nước Việt Nam “thân Trung Quốc”, đã thành ra vô duyên. Sau cùng, chính nhà nước Việt Nam mới đang đối mặt với Trung Quốc trên thực địa, và mới là bên hợp tác với quốc tế trong việc ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc.

3 nhận xét:

 1. Trong hoàn cảnh này, những lời cáo buộc của giới dân chửi, rằng nhà nước Việt Nam “thân Trung Quốc”, đã thành ra vô duyên. Sau cùng, chính nhà nước Việt Nam mới đang đối mặt với Trung Quốc trên thực địa, và mới là bên hợp tác với quốc tế trong việc ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giới dân chửi cũng chỉ là đối tượng được hưởng hòa bình, ổn định của xã hội mà chính quyền đang nỗ lực xây dựng phát triển, chúng có vận động chống trung hay bài trung thì cũng chỉ là ý kiến góp ý, chính phủ có quyền nghe hoặc không nghe, số này từ thời điểm bị mẽo bỏ rơi cũng không ảnh hưởng đến xã hội là mấy

   Xóa
 2. Nhìn lại, có thể thấy đây là khẩu hiệu hiệu quả nhất mà các nhà dân chửi từng sử dụng để phát động biểu tình và lôi kéo người gia nhập. Suốt từ năm 2011 đến nay, mọi cuộc biểu tình lớn mà họ từng tổ chức, trừ biểu tình phản đối chặt cây vào năm 2015, đều có phần liên quan đến vấn đề “chống Trung Quốc”. Vậy tại sao cái mốt “chống Trung Quốc” của họ lại hạ nhiệt, thể hiện rõ nhất qua việc họ không tổ chức được cuộc biểu tình lớn nào trong suốt thời gian từ năm 2019 đến nay?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog