Loa Phường Blog

2021 là một năm thất bại của giới dân chửi?

 Loa Phường

Năm 2021 của giới dân chửi có thể để lại nhiều ấn tượng khác nhau trong mắt những người Việt Nam khác nhau. Nhưng có lẽ mọi người Việt Nam, kể cả các nhà dân chửi, sẽ đều đồng ý rằng đây là một năm thất bại của họ.

Sự thất bại quá rõ ràng này trước hết thể hiện qua số nhà dân chửi bị bắt hoặc kết án. Trong suốt năm 2021, hàng loạt nhà dân chửi có vai vế trong giới đã dắt díu nhau ra tòa – và số này bao gồm Phạm Đoan Trang (chủ NXB Tự Do), Mai Phan Lợi (admin nhóm Góc nhìn Báo chí Công dân), nhóm Báo Sạch, nhóm Hội Nhà báo Độc lập, nhóm dân oan Dương Nội, nhóm dân oan Đồng Tâm, nhóm CHTV của Lê Dũng… Tốc độ bắt, xử này khiến các hội nhóm vừa nêu không kịp phục hồi và tan rã hoàn toàn. Và trong suốt năm qua, giới dân chửi cũng không lập ra được hội đoàn mới nào đủ sức thay thế chúng.Thất bại của giới dân chửi cũng thể hiện qua các hoạt động của họ. Từ năm 2019 đến nay, họ đã không tổ chức được cuộc biểu tình lớn nào trong mùa hè, khác hẳn những gì họ đã làm trong giai đoạn 2011-2018. Sang đến năm 2021, họ cũng không còn tái diễn các cuộc “biểu tình đòi người” hoặc biểu tình trước phiên tòa xử đồng hội. Các kế hoạch của họ để tận dụng những cơ hội chính trị trong năm qua – như việc ứng cử vào Quốc hội hoặc việc thành lập các tổ chức chống chế độ đội lốt công đoàn độc lập – đều phá sản hoặc chỉ ở trong tình trạng manh mún. Dù dịch COVID-19 tạo ra nhiều trở ngại cho mọi ngành nghề, sự tê liệt vừa mô tả đủ để cho thấy năm 2021 là một năm thất bại cho những người hành nghề dân chửi.

Liệu các nhà dân chửi có thể ra khỏi vũng lầy này trong năm 2022 không? Chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có khả năng làm điều đó. Họ chưa phục hồi hoặc thay thế được các tổ chức vừa bị đánh sập, chưa tìm được lãnh đạo thay cho các gương mặt vừa bị bắt, thậm chí còn không buồn bàn về sách lược trong những ngày gần đây. Nhiều khả năng một bộ phận không nhỏ của giới dân chửi sẽ đánh mất cái nhìn toàn cảnh và chiến lược dài hạn, để chỉ còn quanh quẩn với việc họ giỏi nhất, là chửi.

1 nhận xét:

  1. Chính xác là với tốc độ bắt xét xử như thế này thì các đối tượng, tổ chức phản động không kịp phục hồi hay xây mới cho đủ được, mất một đồng thời gian mới đào tạo được một tên chống đối có năng lực giờ đào đâu ra một người mới có năng lực tương tự mà hoạt động được, hội nhóm lập nên mà không có cá nhân xuất sắc thì cũng chỉ là hình thức

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog