Loa Phường Blog

“Tù nhân lương tâm”: vinh quang hay chỉ là món hàng?

 Loa Phường


Từ ngày 14 đến 16/12/2021, bốn nhà dân chửi – là Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung – sẽ liên tiếp được đưa ra xét xử ở Hà Nội, với cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Sau khi lịch trình này được thông báo, giới dân chửi đã tức tốc thực hiện chiến dịch truyền thông để tung hô 4 gương mặt vừa nêu. Đơn cử, đảng Việt Tân đăng một hình ảnh với hàng chữ to, tuyên bố rằng án tù đem lại vinh quang cho 4 người vừa kể:Nhưng dường như Phạm Đoan Trang, một trong 4 người sắp ra tòa, lại không hề đồng ý với nhận xét này của Việt Tân. Theo lời Trang, thì hiện đã hình thành một thị trường buôn bán “tù nhân lương tâm”, bán nhân quyền giữa các chính phủ. “Tù nhân lương tâm” cũng chẳng khác gì một quân cờ, một món hàng.

Cụ thể, trong một clip được phổ biến sau khi Trang bị bắt hồi tháng 10/2020, Trang nói như sau:

“Từ lâu tôi đã để ý một đặc điểm của phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam: Đó là các nhà hoạt động cứ tham gia hoạt động một thời gian rồi bị bắt đi tù. Sau đó cộng đồng dư luận trong nước cũng như dư luận hải ngoại lên tiếng kêu gọi trả tự do cho người đó, Free X, Free Y, Free X, v.v. Một thời gian thì họ được trả tự do, họ đi nước ngoài, thế là hết. Khép lại vòng đời của một nhà hoạt động. (…) vòng đời hoạt động của một nhà hoạt động ngắn quá, không đủ để, mặc dù nó có ý nghĩa nhưng không đủ để tạo ra một sự thay đổi nào cả.

Và càng ngày tôi càng nhận ra một điều, (…) là chính quyền cộng sản Việt Nam lợi dụng chuyện đó. Thay vì tiến hành những cải cách lớn, (…) mang tính toàn diện và cách mạng (…) thì họ chỉ đơn giản là (…) bắt một cá nhân nào đấy rồi thả. Thế là được tiếng tôn trọng nhân quyền, tôn trọng các cam kết quốc tế. (…) Vậy có lợi như vậy thì tại sao không bắt? Tại sao không tiếp tục cái việc là cứ bắt rồi người ta kêu gọi thả thì lại thả, đổi lấy một số cái điều ước quốc tế, một số hiệp định thương mại, một số thỏa thuận, một số hợp đồng bán vũ khí nào đấy với nước ngoài? (…) bao nhiêu năm qua cuộc đấu tranh vẫn vậy, tình hình vẫn vậy. Không thay đổi gì hết.

(…) Chúng tôi không phải là hàng hóa để nhà nước cộng sản đem mặc cả với nước ngoài để đổi lấy các hiệp định thương mại hay là các thỏa thuận này nọ (…) Chúng tôi không chấp nhận cái địa vị hàng hóa đó.”

Thân phận hàng hóa này có phải là cái “vinh quang” mà Việt Tân hứa hẹn cho các “nhà hoạt động” cộng tác với họ không? Xin nhớ rằng từ nhiều năm nay, Việt Tân đã làm một mắt xích quan trọng trong cái thị trường buôn bán nhân quyền, và kiếm lợi từ nó.

14 nhận xét:

 1. Với con người, lương tâm luôn là một phạm trù đạo đức, và dù trừu tượng đến đâu vẫn có thể đánh giá lương tâm của mỗi người trên cơ sở họ thực hành các giá trị chân - thiện - mỹ. Không thể gọi là có lương tâm khi “công khai hoạt động chống phá chính quyền, biến nơi ở thành nơi làm ra, tàng trữ, lưu hành, phát tán nhiều tài liệu, hoạt động chống phá Nhà nước...

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều năm qua, mỗi khi đề cập vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường sử dụng khái niệm “tù nhân lương tâm” để vu khống, bịa đặt, xuyên tạc. Và xét theo lịch sử, “tù nhân lương tâm” là khái niệm do Ân xá quốc tế (AI) “nghĩ ra” rồi dựa vào đó để áp đặt, bênh vực, dung túng một số người có hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải tới bây giờ, mà nhiều năm qua, các thế lực thù địch dường như không biết bấu víu vào vấn đề gì hơn là lợi dụng những vấn đề về dân tộc, tôn giáo, nhân quyền… để chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Mũi nhọn mà họ tập trung vào là vấn đề nhân quyền với nhiều hình thức tinh vi, thâm độc, xảo trá. Vậy, sự thật những người mà họ gọi là “tù nhân lương tâm” là những ai? Cần khẳng định rằng: Ở Việt Nam không bao giờ có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà thực chất đó chỉ là những người vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Sẽ chẳng phải là những cái tên quá xa lạ, bởi những con người ấy đã được báo chí nhắc đến không ít lần. Tuy nhiên, với tuyệt đại đa số người Việt Nam thì những con người ấy chỉ đơn giản là đối tượng vi phạm pháp luật và phải chịu các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngày 14 đến 16/12/2021, bốn nhà dân chửi – là Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung – sẽ liên tiếp được đưa ra xét xử ở Hà Nội, với cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Sau khi lịch trình này được thông báo, giới dân chửi đã tức tốc thực hiện chiến dịch truyền thông để tung hô 4 gương mặt vừa nêu. Đơn cử, đảng Việt Tân đăng một hình ảnh với hàng chữ to, tuyên bố rằng án tù đem lại vinh quang cho 4 người vừa kể

   Xóa
 5. Từ ngày 14 đến 16/12/2021, bốn nhà dân chửi – là Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung – sẽ liên tiếp được đưa ra xét xử ở Hà Nội, với cáo buộc phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Sau khi lịch trình này được thông báo, giới dân chửi đã tức tốc thực hiện chiến dịch truyền thông để tung hô 4 gương mặt vừa nêu. Đơn cử, đảng Việt Tân đăng một hình ảnh với hàng chữ to, tuyên bố rằng án tù đem lại vinh quang cho 4 người vừa kể

  Trả lờiXóa
 6. Thân phận hàng hóa này có phải là cái “vinh quang” mà Việt Tân hứa hẹn cho các “nhà hoạt động” cộng tác với họ không? Xin nhớ rằng từ nhiều năm nay, Việt Tân đã làm một mắt xích quan trọng trong cái thị trường buôn bán nhân quyền, và kiếm lợi từ nó.

  Trả lờiXóa
 7. Nhưng dường như Phạm Đoan Trang, một trong 4 người sắp ra tòa, lại không hề đồng ý với nhận xét này của Việt Tân. Theo lời Trang, thì hiện đã hình thành một thị trường buôn bán “tù nhân lương tâm”, bán nhân quyền giữa các chính phủ. “Tù nhân lương tâm” cũng chẳng khác gì một quân cờ, một món hàng.

  Trả lờiXóa
 8. Cần nhớ rằng ngoài các nhóm dân chửi cực đoan trong và ngoài nước, cùng vài tổ chức nước ngoài ủng hộ họ, chẳng ai phong thánh 4 nhân vật vừa nêu. Phần còn lại của xã hội, tây cũng như ta, không hề biết đến họ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, không biết là Vinh quang như những gì đám này nói hay đang bị dần lãng quên đây. Những "Tù nhân lương tâm" này chả khác gì những con bài, bị đám rân chủ lợi dụng để rồi đi đến cái kết bi thảm cả.

   Xóa
 9. Nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền. Cũng như ở mọi quốc gia khác, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị. Không có cái gọi là 'tù nhân lương tâm' ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. chống phá cách mạng Việt Nam là mưu đồ do các thế lực thfu địch, phản động đã và đang ra sức thực hiện. Trong đó nhiều tổ chức cá nhân, luôn tuyên truyền cái gọi là "tù nhân lương tâm" nhằm vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Để xuyên tạc hình ảnh nhân quyền tại Việt Nam, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm cách cổ súy cho các đối tượng vi phạm pháp luật, bất mãn, cơ hội chính trị. Đặc biệt chúng dành cho đối tượng này cái gọi là "tù nhân lương tâm" nhàm đánh lừa dư luận, vu cáo Nhà nước vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu nhìn vào những tù nhân lương tâm từng tích cực hoạt động cho đến khi bị bắt, xử lí có thể thấy tất cả chỉ như những con rối của bọn rận chủ dựng lên, khi hết giá trị thì lập tức bị lãng quên, "vinh quang" chẳng qua chỉ là những thứ hão huyền mà bọn rận chủ đằng sau hứa hẹn, đánh bóng để lừa những "tù nhân lương tâm" này mà thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog