Loa Phường Blog

Luật pháp cần hoàn thiện: bảo vệ chính mình và cộng đồng!?!

 Loa Phường


Việc hoàn thiện pháp luật nhằm điều chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật luôn là tiêu chí quan trọng đánh giá tiêu chuẩn về Nhà nước pháp quyền. Việc tiếp thu học hỏi, ứng dụng mặt tích cực, tự do dân chủ phương Tây vào xây dựng, hoàn thiện luật pháp là quan trọng, tuy nhiên đôi khi việc đó không hề dễ dàng, thậm chí chạy theo dư luận, không giữ lập trường, bị một số luồng tiêu cực thái quá dẫn dắt thì chính chúng ta lại vô tình nuôi dưỡng cái ác, cái xâm phạm chính quyền lợi của chúng ta và cộng đồng. Một vài ví dụ được mạng xã hội bàn thảo thời gian qua:

 

1. Còn nhớ khi Luật An ninh mạng đưa ra bàn thảo thì cộng đồng mạng bị dẫn dắt bởi nhiều KOL theo xu hướng “tự do, dân chủ” phương Tây đã kích động chống phá nó và nhiều kẻ hùa theo khi thấy mà lợi ích cá nhân bị đe dọa vì cho rằng Luật này ảnh hưởng quyền riêng tư cá nhân, làm giảm lợi ích kinh tế (sợ bị đánh thuế buôn bán online)..., dẫn đến dự luật này vốn ban đầu vốn 64 điều phải rút xuống còn 43 điều. Kết quả giờ ai cũng thấy nếu như Luật này không được thông qua kịp thời thì dịch Covid-19 với ngập tràn tin giả, tin sai sự thật sẽ “đại náo” và sức tàn phá khủng khiếp đến đâu? Vô khối doanh nghiệp nền tảng xuyên biên giới vô tư “xài chùa”, ăn trên ngồi chốc, thu hàng tỷ USD từ thị trường Việt Nam mà ta không thu được đồng thuế nào? Vô khối hoạt động lừa đảo qua mạng lộng hành xã hội ngày càng khủng khiếp, cướp sạch sành sanh tiền mô hôi, lao động tích góp của người dân mà bó tay?

 


2. Năm 2020, Chính phủ muốn sửa đổi bổ sung và thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vấn đề Thiện Nguyện nhưng ngay lập tức vấp phải chỉ trích cho rằng việc này là để hạn chế cá nhân tham gia thiện nguyện và tạo "độc quyền" cho MTTQ Việt Nam. Kết quả, dự thảo năm 2020 bị treo lại và phải gần 01 năm sau đến khi xảy ra vụ việc "sao kê" thì mới có thể đưa dự thảo Nghị định mới ra nhưng cũng không còn hoàn chỉnh như ban đầu.

 

3. Cũng tầm năm 2010, Bộ Công an có dự thảo đề nghị cho CSGT được quyền dùng biện pháp mạnh trấn áp đua xe (như nổ súng đạn cao su vào đám đua xe, dùng bùi nhùi quăng vào bánh xe,...) nhưng mới trình dự thảo là bị phản đối tới tấp vì... "Gây nguy hiểm cho người đua xe, và họ đua xe chứ không phải tội phạm bên hình sự", sau nữa là tính không cho truy đuổi... Thế là, giờ đây, ai xui xẻo ra đường gặp và bị bọn đua xe đụng thì tự chịu!

 

Xã hội càng phát triển, càng hội nhập sâu rộng, càng cần hệ thống pháp luật hoàn chỉnh để ngăn chặn hành vi xâm hại lợi ích cộng đồng. Cần lắm sự tỉnh táo của người dân đừng để những “lợi ích băng nhóm” thao túng, lợi dụng, cản trở những luật pháp thiết yếu bảo vệ chính mình và cộng đồng mình.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog