Loa Phường Blog

Để tuyên truyền về quan hệ Việt-Mỹ-Trung, Việt Tân đăng lại tin từ 9 năm trước

 Loa Phường


Ngày 26/12/2021, fanpage của đảng Việt Tân đăng một bài viết có cái tựa giật gân: “CĂM THÙ MỸ, MANG ƠN TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ CHÍNH SÁCH?”. Nội dung chính của bài viết xoay quanh lời phát biểu của nhà giáo, Đại tá Trần Đăng Thanh trước một cử tọa gồm nhiều cán bộ Đảng, Đoàn trong các trường đại học. Tác giả trích dẫn để công kích một đoạn trong lời phát biểu của ông Thanh, nguyên văn như sau:

“…Trong 4 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ, nhân dân Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã từng nhường cơm xẻ áo dành cho chúng ta từ hạt gạo, từ khẩu súng, từ đôi dép để chúng ta giành thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp và thắng Mỹ. Như vậy ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là đối với Trung Quốc hai điều không được quên…”

 


Bài viết này đã nhanh chóng có được gần 200 like và nhiều lượt share trên Facebook. Khi bình luận về bài viết, các nhà dân chửi đã được dịp bày tỏ lòng căm thù Trung Quốc và lòng biết ơn nước Mỹ. Công bằng mà nói, sự yêu ghét của họ chỉ mang tính cá nhân, và không có giá trị hơn tình cảm của ông Trần Đăng Thanh. Nhưng điều thú vị nằm ở chỗ bài viết vừa nêu không phải là tin tức mới.

Search một lúc, mới biết hóa ra Việt Tân copy những dòng vừa nêu từ một bài báo cũ trên RFA. Ngày đăng bài báo là 19/12/2012, tức là… 9 năm trước:Việc Việt Tân không ghi ngày của bài báo, và trình bày sự việc giống như tin tức mới ngày hôm qua, khiến bài đăng của họ chẳng khác gì tin giả. Nó bóp méo hoàn toàn bức tranh quan hệ ngoại giao hiện tại giữa Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc.

Thực tế hiện nay thế nào? Trong bài viết mới đây trên tờ The Diplomat, cây bút David Hutt đã bình luận rằng Việt Nam “hiện là bạn thân của phương Tây”, vì hai bên có chung lập trường ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Mối quan hệ nồng ấm giữa Việt Nam và phương Tây đã dẫn đến việc phương Tây bỏ rơi các nhà dân chửi người Việt. Điều này thể hiện rõ qua phản ứng yếu ớt của Mỹ trong vụ bắt Phạm Đoan Trang. Như vậy, trong thực tế, chính nhà nước Việt Nam mới đang là lực lượng có quan hệ tốt đẹp với phương Tây, và được tin cậy trong việc ứng phó với Trung Quốc.

Việt Tân đăng lại tin cũ một cách cố ý hay vô tình? Không biết, chỉ biết rằng những tin tức mới gần đây đều bất lợi cho họ.

5 nhận xét:

 1. Con người qua một giây đã thay đổi rồi huống chi tới hcur trương, chính sách hay quan hệ đối ngoại, vậy mà Việt Tân cũng lôi lại những chính sách cách đây 9 10 năm để chai rẽ thì đúng là cũng hơi hèn hạ quá rồi, nên xem lại tư cách của mình. À mà quên, có tư cách đâu mà xem lại

  Trả lờiXóa
 2. Nếu Việt Tân cho rằng việc lôi lại tin từ 9 năm trước ra để hòng chia rẽ mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc, Việt Nam và Mỹ thì hơi sai lầm rồi. Không có nhà chính trị gia hay đất nước văn minh tiến bộ nào mà lại cứ như trẻ con thù vặt đi lôi lại chuyện cũ từ thời na bô lê ông còn cởi truồng tắm mưa ra mà nói chuyện cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Tân không ghi ngày của bài báo, và trình bày sự việc giống như tin tức mới ngày hôm qua, khiến bài đăng của họ chẳng khác gì tin giả. Nó bóp méo hoàn toàn bức tranh quan hệ ngoại giao hiện tại giữa Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc, chung làm việc này chỉ nhằm chống phá, làm cho quan hệ của nước ta tệ hơn thôi.

   Xóa
 3. Ngày 26/12/2021, fanpage của đảng Việt Tân đăng một bài viết có cái tựa giật gân: “CĂM THÙ MỸ, MANG ƠN TRUNG QUỐC CÓ PHẢI LÀ CHÍNH SÁCH?”. Nội dung chính của bài viết xoay quanh lời phát biểu của nhà giáo, Đại tá Trần Đăng Thanh trước một cử tọa gồm nhiều cán bộ Đảng, Đoàn trong các trường đại học

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn thấy trong thực tế, chính nhà nước Việt Nam mới đang là lực lượng có quan hệ tốt đẹp với phương Tây, và được tin cậy trong việc ứng phó với Trung Quốc. Vì vậy Việt Tân đăng tin này là oàn toàn sai sự thật, chúng chỉ muốn gây sự chống phá với nước ta mà thôi. Chúng có thể lượi dụng mọi tin tức.

   Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog