Loa Phường Blog

Cựu cố vấn Mỹ nói VNCH sụp đổ do tham nhũng và lệ thuộc

 Loa Phường


Từ nhiều năm nay, các tổ chức chống nhà nước Việt Nam vẫn thường tuyên truyền rằng Việt Nam Cộng hòa là một chế độ dân chủ, văn minh, và có khả năng bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Nhưng những niềm tin này đã bị bác bỏ bởi một cố vấn Mỹ từng làm việc cho CIA tại miền Nam Việt Nam thời chiến tranh.

Khi trả lời phỏng vấn đài BBC tiếng Việt hôm 11/12/2021, ông Frank Snepp, một nhà phân tích chiến lược của CIA, đã nói rằng VNCH bại trận không chỉ vì Mỹ cắt viện trợ. Quan trọng hơn, đó là vì bộ máy chính quyền của họ đã mục ruỗng vì tham nhũng.


Snepp nói:

“Vì lý do chính trị, viện trợ Hoa Kỳ đã không được cấp. Nhưng thực tế là, thứ nhất, viện trợ không thể đến kịp thời để cứu miền Nam Việt Nam. Thứ hai, hệ thống hậu cần của VNCH đã bị tham nhũng lũng đoạn, khó có thể tiếp thu và triển khai thêm vật liệu một cách hiệu quả. Lính VNCH, trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, thường là ở tiền tuyến, không có đủ đạn dược. Nhưng lý do không phải vì không có mà là vì đạn dược được đưa đến, hoặc đã bị hút vào thị trường chợ đen, hoặc đã bị thất lạc, mà không ai biết nó đi đâu, vì miền Nam Việt Nam vào thời điểm đó không có một hệ thống hậu cần hữu hiệu.

Và, cuối cùng, các cấp tư lệnh Nam Việt Nam vì lo xa không muốn để vũ khí thặng dư gần tiền tuyến, phòng khi Cộng sản tràn vào, mà cất chúng ở xa. Vì vậy, khi cộng sản tấn công vào Quân khu 1, họ cạn kiệt đạn dược và không có một kho dự trữ đủ gần để có thể đến lấy, trước khi bị Cộng sản tiến chiếm.

Với tất cả nhiều nguyên do đan xen vào nhau này, tham nhũng và kém hiệu quả là những yếu tố thấy rõ. Tôi nghĩ những người bạn Việt Nam thân yêu của tôi không đúng khi đổ lỗi sự sụp đổ nhanh chóng của VNCH cho Hoa Kỳ, vì sự việc phức tạp hơn nhiều.

Một lần nữa, Hoa Kỳ có bỏ rơi VNCH không là một câu hỏi phức tạp, nhưng nói chung là có, Kissinger và Nixon đã bỏ rơi Nam Việt Nam Nhưng việc thất trận của VNCH đến từ những lý do gần nhà hơn.”

Cùng lúc đó, chế độ VNCH cũng không có khả năng đứng độc lập. Thay vào đó, sự tồn tại của nó hoàn toàn lệ thuộc vào Pháp và Mỹ:

“Chính sách 'Việt Nam hóa' chiến tranh đó không hữu hiệu, vì quân đội VNCH lúc ấy không thể làm được những gì Hoa Kỳ đã làm khi không còn sức mạnh của không quân Mỹ và viện trợ của Mỹ. Quân đội VNCH chưa sẵn sàng để chiến đấu một mình.

Tôi luôn cảm thấy rằng một trong những sai lầm lớn nhất của Hoa Kỳ là chờ đến năm 1969 mới Việt Nam hóa chiến tranh. Việt Nam hóa lẽ ra phải được bắt đầu ngay từ lúc quân đội Mỹ vào Việt Nam. Bởi vì quân đội VNCH cho đến năm 1963, 64 được huấn luyện rất kỹ về chiến thuật của Pháp, từ những cố vấn Pháp.”

Một chế độ mục ruỗng vì tham nhũng và không có khả năng tồn tại độc lập tất yếu sẽ bị đào thải. Những người sùng bái chế độ VNCH nên nhận ra điều này và bước tiếp, thay vì kẹt trong quá khứ.

9 nhận xét:

 1. Không tự mình làm ra sản phẩm mà phải nhờ người khác bố thí thì tham nhũng là điều tất yếu và cái chính thể ấy chắc chắn không muốn chống lại tham nhũng vì bọn họ đều cùng một duộc cả; Vậy thì VNCH sụp đổ là tất yếu và cúng chỉ tồn tại được không quá 28 tháng sau khi Mỹ cút đi mà thôi!. Thế mà nay vẫn còn những kẻ trong và ngoài nước thích đứng dưới là cờ ba que của bọn ngụy thì thật là đồ xuẩn!, nhưng lại tự nâng bi mình là người anh tài lắm lắm!, thật là nực cười giống bán nước học đòi phương Tây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một chế độ như VNCH bị phá hủy cũng là đúng thôi vì chúng mục rỗng từ bên trong và làm bù nhìn thì tất yếu sẽ bị xã hội đào thải. Những người vẫn đang sùng bài chế độ này thì nên thay đổi cái suy nghĩ cố thủ và tiến về phía trước thay vì cứ mơ tưởng điều không bao giờ thành sự thật.

   Xóa
 2. Một chế độ mục ruỗng vì tham nhũng và không có khả năng tồn tại độc lập tất yếu sẽ bị đào thải. Những người sùng bái chế độ VNCH nên nhận ra điều này và bước tiếp, thay vì kẹt trong quá khứ. Cái chế độ việt nam cộng hòa đúng là lũ bán nước tay sai cho giặc Mỹ

  Trả lờiXóa
 3. Các tổ chức chống nhà nước Việt Nam vẫn thường tuyên truyền rằng Việt Nam Cộng hòa là một chế độ dân chủ, văn minh, và có khả năng bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Tuy nhiên thực chất là một chế độ mục ruỗng vì tham nhũng và không có khả năng tồn tại độc lập tất yếu nên đã bị đào thải. Những người sùng bái chế độ VNCH nên nhận ra điều này và bước tiếp, thay vì kẹt trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
 4. VNCH cũng chỉ la tay sai cho Chính quyền của Mỹ mà thôi, và khi hệ thống này đã quá mục rỗng, thối nát, tham nhũng như vậy thì làm sao có thể thắng được phe chính nghĩa cơ chứ. Với lại VNCH cũng chỉ biết trông ngóng vào sự viện trợ của Mỹ chứ chẳng biết tự cường, thì thử hỏi không còn viện trợ của Mỹ nửa thì VNCH cũng chỉ như con rắn mất đầu ma thôi. Cuối cùng thì chính nghĩa cũng thắng lợi trước kẻ chỉ biết gieo gió và chống phá lại đất nước này.

  Trả lờiXóa
 5. Một chế độ mục ruỗng vì tham nhũng và không có khả năng tồn tại độc lập tất yếu sẽ bị đào thải. Những người sùng bái chế độ VNCH nên nhận ra điều này và bước tiếp, thay vì kẹt trong quá khứ và bớt ảo tưởng về sức mạnh của mình đi, thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chế độ VNCH bị sụp đổ là do mục rỗng chứ không phải do Mỹ bỏ rơi, Mỹ không bao giờ bỏ rơi một thằng làm việc có hiệu quả cả, có như nào thì mới từ bỏ, nhìn đám rận hiện tại đây cũng phô diễn được một phần nào thực trạng của VNCH ngày xưa này, làm việc kém hiệu quả, thiếu tư duy, nên dân mới bị làm lớ bắt hết vào tù đấy

   Xóa
 6. Nói về VNCH thì nói cả ngày cũng không hết chuyện, đơn giản nó sụp đổ bởi tệ tham nhũng, hủ bại không tập trung, đĩ điếm, không có ý chí chiến đấu. Cộng thêm đó là ăn hại, lệ thuộc, vô dụng thì làm thì không thể được gì. Đó là đồ đĩ điếm, lùi vào lịch sử đã lâu...nhưng nó như là vết nhơ của nhân loại. Một chế độ vô dụng

  Trả lờiXóa
 7. Từ nhiều năm nay, các tổ chức chống nhà nước Việt Nam vẫn thường tuyên truyền rằng Việt Nam Cộng hòa là một chế độ dân chủ, văn minh, và có khả năng bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Nhưng những niềm tin này đã bị bác bỏ bởi một cố vấn Mỹ từng làm việc cho CIA tại miền Nam Việt Nam thời chiến tranh.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog