Loa Phường Blog

Báo Tuổi trẻ “bán mình” cho truyền thông phương Tây?

 Loa Phường

 

Lâu nay dư luận bức xúc về những tin tức không có chút xử lý qua “bộ lọc” nào của báo Tuổi trẻ, cứ bê y nguyên từ báo chí phương Tây lên báo nhà, không cần thẩm định cần có của một cơ quan báo chí.

Mới đây, dân mạng lại bới ra lỗi sơ đẳng của báo Tuổi trẻ khi đưa tin lại từ các nguồn tin phương Tây, giật tít nói số ca 'tử vong bất thường' ở Nam Phi tăng mạnh cùng biến thể Ô-mi-cờ-ron.Tuy nhiên, thông tin này là chưa chính xác.

  Nhìn vào biểu đồ tỷ lệ người chết vì căn bệnh này của Nam Phi so với bình quân của thế giới và của Châu Âu, bạn sẽ thấy nó vô cùng thấp. Báo chí phương Tây chỉ lấy 1 tuần lễ tính đến 28-11 so với tuần lễ trước đó, rồi thổi phồng cái đoạn này lên thành một bản tin thời sự. Sự thật là tỷ lệ tử vong ở Nam Phi không ngừng giảm, vào ngày 9-12 chỉ còn 0,38 người trên 1 triệu dân, thấp thua 2,6 lần so với tỷ lệ bình quân của thế giới (1 người/triệu dân) và thấp thua 13,5 lần so với Châu Âu (5,15 người/triệu dân).

 

Thực tế, tỷ lệ tiêm của Nam Phi đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 30% dân số (25% tiêm đầy đủ), trong khi tỷ lệ này của thế giới là 56% (45% đầy đủ), châu Âu là 64% (59% đầy đủ). Dư luận hoài nghi rằng, liệu đang có chiến dịch truyền thông để làm trầm trọng thêm vấn đề biến thể mới và làm giàu cho các hãng dược phẩm phương Tây trên quy mô toàn thế giới hay không - điều mà rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo trước đây. Chỉ trong năm nay, Pfizer đã kiếm được hàng chục tỷ Usd chỉ nhờ việc bán vacxin mà thôi. Đúng là siêu lợi nhuận.

 

Trong khi đó, một số nhà khoa học lại cho rằng biến thể Omicron tuy sức lây lan rất mạnh nhưng không nguy hiểm như biến thể Delta, thậm chí có thể là chìa khóa để kết thúc đại dịch. Do đó, dư luận đang hoài nghi, thông tin số ca tử vong tại Nam Phi hoàn toàn có thể do phương Tây dựng nên nhằm tăng cường bán vacxin là có cơ sở.

 

Sự việc trên khiến dân mạng lại nhắc lại chuyện mới đây Tuổi trẻ vỗ ngực tự hào có 86% bạn đọc tin tưởng vào thông tin của quý báo. Tất nhiên con số này do Tuổi trẻ tự làm tự sướng!

 

Uy tín của tờ báo phải dựa trên trách nhiệm với thông tin mình phát ngôn. Trong thời đại “thị trường tự do” việc các tờ báo chạy theo tin tức, câu view, giật tít có thể cảm thông được, nhưng việc bóp méo sai thành đúng, tự biến mình thành công cụ cho kẻ khác một cách quá dễ dãi như Tuổi trẻ thì không thể chấp nhận được.

 

11 nhận xét:

 1. Với việc tự võ ngực rồi nói thông tin của mình chính xác như báo Tuổi trẻ thật nực cười. Với những số liệu và con số như vậy mà dám đăng báo, trong khi đường đường là một báo có uy tín như vậy. Hơn nữa ,uy tín của tờ báo phải dựa trên trách nhiệm với thông tin mình phát ngôn, mà báo Tuổi trẻ đã làm mất đi niềm tin đó, thậm chí con có nguy cơ vào những diện theo dõi của cơ quan an ninh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời đại tự do thông tin như hiện nay thì việc các tờ báo đăng tin hot câu view có thể cảm thông được, nhưng việc bóp méo sai thành đúng, tự biến mình thành công cụ Chống đối một cách quá dễ dãi như Tuổi trẻ thì không thể chấp nhận được. Mọi người cần thật sự cảnh giác với các nguồn thông tin sai lệch diễn ra ở mọi nơi trên MXH, dẫn đến hiểu sai vấn đề và làm mọi người hoang mang. Thông tin chính xác sẽ được truyển thông đại chúng đưa tin.

   Xóa
 2. Báo tuổi tre thật sự có nhiều thông tin "xàm" không chịu được. Từng trang báo được xuấ bản, in ấn ra và đến tay bạn đọc đáng lẽ phải được kiểm duyệt kĩ càng cơ chứ, tác giải phải có trách nhiệm tời từng trang báo mà mình chấp bút chứ, việc bóp méo sai thành đúng, tự biến mình thành công cụ cho kẻ khác một cách quá dễ dãi như Tuổi trẻ thì không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Nội dung lên báo, đến tay bạn đọc mà không chính xác như vậy đúng là không thể chấp nhận được. Vấn đề dịch bệnh là chủ đề nóng, luôn được mọi người quan tâm trong suốt hai năm nay, những thông tin sai lệch như vậy sẽ rất dễ tác động đến bạn động, gây hoang mang trong cộng đồng, quan trọng hơn hết Báo Tuổi trẻ cũng đã tự làm mất đi uy tín của mình.

  Trả lờiXóa
 4. một số nhà khoa học lại cho rằng biến thể Omicron tuy sức lây lan rất mạnh nhưng không nguy hiểm như biến thể Delta, thậm chí có thể là chìa khóa để kết thúc đại dịch. Việc đăng tải htoong tin sai lệch như vậy không chỉ làm ảnh hưởng tâm lý bạn đọc, mà vô hình chung chính là tiếp tay cho chiến dịch truyền thông để làm trầm trọng thêm vấn đề biến thể mới và làm giàu cho các hãng dược phẩm phương Tây trên quy mô toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học về những làn sóng chống dịch trước đó là bài học về sự chủ quan mới dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng, biến thể mới có thể không nghiêm trọng nhưng nếu chủ quan thì thất bại có thể trầm trọng hơn so với biến chủng Delta đấy, người dân đừng nghe phân tích kỹ thuật mà vội mừng

   Xóa
 5. Đã là Tuổi trẻ thì phải xốc nổi, nhiều lúc như trẻ trâu thì mới là tuổi trẻ!; các Bác cứ luôn chê em thế!.

  Trả lờiXóa
 6. Dường như bộ phận thẩm định bài viết của báo Tuổi trẻ đang có vấn đề khi thời gian qua có nhiều bài viết có nội dung sai lệch như gvaanx được đăng tải, để lại hoang mang cho một phận không nhỏ dư luận

  Trả lờiXóa
 7. Uy tín của tờ báo phải dựa trên trách nhiệm với thông tin mình phát ngôn. Trong thời đại “thị trường tự do” việc các tờ báo chạy theo tin tức, câu view, giật tít có thể cảm thông được, nhưng việc bóp méo sai thành đúng, tự biến mình thành công cụ cho kẻ khác một cách quá dễ dãi như Tuổi trẻ thì không thể chấp nhận được. Không ít lần tờ báo này bị réo tên vì mấy bài đăng kiểu này rồi

  Trả lờiXóa
 8. Thế mà nhiều người vẫn lấy cái báo tuổi trẻ này ra làm cái mốc cho sự chuẩn mực, cho những kiểm chứng về thông tin. Nói thật để mà xem xét kỹ càng thì cái báo này không khác gì đang "bán mình" cho truyền thông phương Tây cả.

  Trả lờiXóa
 9. Báo Tuổi trẻ trước còn tự làm tự sướng Tuổi trẻ vỗ ngực tự hào có 86% bạn đọc tin tưởng vào thông tin của quý báo cơ mà. Đúng là mất hết cả uy tính khi "bán mình" cho truyền thông phương Tây mà. Mất hết cả chất báo VN.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog