Loa Phường Blog

Đại diện HRW nên bị kiện vì phát ngôn vu cáo Việt Nam khi thực thi pháp luật với Huỳnh Thục Vy

 Loa Phường

Sau khi Huỳnh Thục Vy bị bắt buộc thi hành bản án 2 năm 9 tháng tù giam dù con nhỏ chưa đủ 36 tháng tuổi theo chính sách hình sự nhân đạo của Việt Nam, xuất phát từ việc tiếp tục hành vi tuyên truyền chống Nhà nước trên mạng xã hội, bị xử phạt hành chính 03 lần tự ý rời khỏi nơi cư trú không xin phép chính quyền và khai báo y tế gian đối trong thời kỳ dịch bệnh theo khoản 4, Điều 25 Luật Thi hành án hình sự 2019, các cơ quan truyền thông nước ngoài và các trang phản động khai thác phát biểu của ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á, Tổ chức Human Rights Watch lên án việc bắt Vy là “thái quá và không thể chấp nhận được”, “việc tạt sơn trắng lên lá cờ không nên bị coi là một tội” và quy kết rằng "Bản án tù của cô ấy chỉ đơn giản là sự trả đũa của chính phủ đối với một công dân thẳng thắn thực hiện các quyền của cô ấy". 

 


 

 

Có thể thấy ngay rằng, phát biểu, tuyên bố của nhân viên tổ chức Quan sát nhân quyền quốc tế (HRW) nói trên rất “liều lĩnh”, phiến diện, thiếu hiểu biết pháp luật, nhất là bản thân ông ta là lãnh đạo tổ chức nhân danh bảo vệ nhân quyền rất lâu năm.

Thứ nhất, việc Huỳnh Thục Vy bị kết án “Xúc phạm quốc kỳ” chứng cứ rõ ràng, đối tượng phạm tội công khai thừa nhận, tuyên bố rõ động cơ là nhằm chống chế độ chính trị, Nhà nước Việt Nam hiện  nay. Huỳnh Thục Vy được xét xử bởi phiên tòa công khai, minh bạch, dựa trên Bộ luật hình sự, việc thực thi chấp hành án dựa trên Luật Thi hành án hình sự áp dung chung cho toàn lãnh thổ Việt Nam, do cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội thông qua, không hề có bất cứ “sự thái quá”, “sự trả đũa” hay áp đặt tội danh nào ở đây lên công dân Huỳnh Thục Vy cả.

Thứ hai, xử lý hành vi xúc phạm quốc kỳ là chế tài luật rất phổ biến trên thế giới, không chỉ riêng Việt nam. Bản đồ minh họa những quốc gia đang áp dụng chế tài hình sự với hành vi này chiếm số lượng khá nhiều (màu đỏ, đỏ đậm cam trên bản đồ dưới đây). Quốc gia không xử lý hình sự đối với tội danh này chiếm số lượng ít hơn hẳn.


 

Bằng căn cứ này, chiếu theo phát ngôn công khai của vị đại diện HRW nói trên, Nhà nước Việt Nam hoàn toàn có thể ra công bố “không hoan nghênh”, “lên án” về mặt ngoại giao, “cấm nhập cảnh” hoặc gửi công hàm tới tổ chức HRW lên án, thậm chí kiện ông ta về lời lẽ vu cáo, bịa đặt, vu khống đối với Nhà nước, chính thể một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Đồng thời, hoàn toàn có thể xem xét không hoan nghênh, từ chối mọi đề nghị tác nghiệp báo chí, đặt trụ sở, đưa tìn về Việt Nam đối với cơ quan truyền thông dẫn lời ông ta (RFA, BBC...), cố ý vu cáo, xúc phạm Nhà nước Việt Nam

5 nhận xét:

 1. Nói như tên Phil ở HRW là con Vy tạt sơn lên Quốc kỳ Việt Nam là không đáng tội thì thử hỏi nếu cái Vy nó chít cái lol... thối vào mặt mấy đứa cầm đầu ở HRW thì nó cũng không ý kiến gì à?; việc này thì ông đây phục mấy đứa HRW rồi đó.

  Trả lờiXóa
 2. xử lý hành vi xúc phạm quốc kỳ là chế tài luật rất phổ biến trên thế giới, không chỉ riêng Việt nam, nên ta thấy rằng phát biểu, tuyên bố của nhân viên tổ chức Quan sát nhân quyền quốc tế (HRW) nói trên rất “liều lĩnh”, phiến diện, thiếu hiểu biết pháp luật, nhất là bản thân ông ta là lãnh đạo tổ chức nhân danh bảo vệ nhân quyền rất lâu năm.

  Trả lờiXóa
 3. Huỳnh Thục Vy được xét xử bởi phiên tòa công khai, minh bạch, dựa trên Bộ luật hình sự, việc thực thi chấp hành án dựa trên Luật Thi hành án hình sự áp dung chung cho toàn lãnh thổ Việt Nam, do cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội thông qua, không hề có bất cứ “sự thái quá”, “sự trả đũa” hay áp đặt tội danh nào ở đây lên công dân Huỳnh Thục Vy cả.

  Trả lờiXóa
 4. Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là một trong những biểu tượng thiêng liêng của tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Mọi hành vi không tôn trọng, xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca của quốc gia đều được xác định hành vi vi phạm, hành vi này có thể bị xử lý về Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351 Bộ luật hình sự 2015. Việc xử lý Huỳnh Thục Vi là việc làm tuân theo đúng hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng không hề vi phạm nhân quyền, những phát biểu của HRW rõ ràng không mang tính thiện chí, hết sức vô lý.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng nhận định "Bản án tù của cô ấy chỉ đơn giản là sự trả đũa của chính phủ đối với một công dân thẳng thắn thực hiện các quyền của cô ấy" của HRW là nhận đinh hêt sức phiêns diện và thiếu hiểu biết về pháp luật. Huỳnh Thục Vi không phải cá nhân đầu tiên bị xử lý vi phạm về vấn đề xúc phạm cờ tổ quốc. Cờ tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng, cao cả của một quốc giam, thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuât, kiên quyết giành độc lập tự chủ của dân tộc ta, những cá nhân, tổ chức nào có hành vi xúc phạm đến cờ tổ quốc đều phải bị xử phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog