Loa Phường Blog

Nước Anh có muốn giúp các nhóm chống cộng khoác vỏ bọc công đoàn?

 Loa Phường


Ngày 29/12/2020, khi rời khỏi EU, nước Anh đã ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Anh-Việt (UKVFTA). Tháng 06/2021, nước Anh cũng bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập CPTPP, và kỳ vọng rằng việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm tới. Trước diễn biến này, một số tổ chức chống cộng khoác vỏ bọc “công đoàn độc lập” đã kỳ vọng rằng họ sắp nhận được thêm hỗ trợ từ nước Anh. Chẳng hạn, ngày 09/11, tổ chức Nhóm Bạn Công Nhân (trực thuộc Việt Tân) đã đăng lại một bài viết hồi năm ngoái, trong đó có đoạn nói rằng hai hiệp định vừa nêu sẽ khiến các công đoàn ở Anh “đứng ra liên kết, hỗ trợ” họ.

Cụ thể, trong bài viết có tựa đề “Lợi ích gì cho công nhân & chủ nhân VN khi Anh Quốc tham gia CPTPP và ký kết ‘UK-V’ FTA”, bút danh Đan Tâm viết:

“Thứ hai là VQ Anh không có bất cứ công đoàn hay nghiệp đoàn nào trực thuộc các chính đảng hay chính phủ VQ Anh. Nghiệp đoàn tại VQ Anh hoàn toàn độc lập và tự do. Các nghiệp đoàn độc lập tự do tại VQ Anh là một trong những nghiệp đoàn đúng nghĩa và đúng với quy định của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO). Vì là độc lập nên họ sẵn sàng đứng ra liên kết, hỗ trợ các nghiệp đoàn cơ sở & độc lập tại VN nói chung và đặc biệt cho các nghiệp đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp do Anh Quốc đầu tư tại VN & các doanh nghiệp liên quan đến hàng hóa xuất khẩu sang Anh Quốc sau khi FTA được ký kết giữa VN và VQ Anh, cũng như sau khi CPTTP kết nạp thêm VQ Anh.

Thứ ba là hiện nay 2020, chỉ có các nghiệp đoàn tại Nhật và tại 27 nước EU là những tổ chức lao động độc lập (tầm vóc quốc  tế) đóng vai trò các đầu mối liên lạc để hỗ trợ công nhân và giới chủ nhân tại VN chiếu theo 2 hiệp ước EVFTA và CPTTP. Năm tới 2021, chắc chắn là CPTTP sẽ có thêm VQ Anh và thêm nữa là một hiệp ước FTA sẽ được ký kết giữa VN và UK (tạm gọi là UKVFTA) để có hiệu lực ngay trong năm 2021. Như vậy, lợi ích chính đáng và quyền của người lao động tại VN sẽ có thêm sự hỗ trợ từ các nghiệp đoàn tại VQ Anh và từ Bộ Ngoại Giao VQ Anh. Giới lao động quan niệm rằng lực hỗ trợ từ VQ Anh cho người lao động VN có liên quan đến hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu sang Anh quốc cũng như cho người lao động được tuyển dụng làm việc trong các cơ sở đầu tư của VQ Anh tại VN trước và sau năm 2021. Lý do là VQ Anh là quốc gia tôn trọng lao động vào bậc nhất trên thế giới, đặc biệt là về quyền lao động của con người.”Đáng tiếc, kỳ vọng này của Nhóm Bạn Công Nhân có lẽ sẽ không được đáp ứng, vì hai lẽ.

Thứ nhất, các công đoàn nước ngoài thường chỉ “liên kết, hỗ trợ” tổ chức tương xứng với ở Việt Nam, tức là các công đoàn đã thành hình. Trong khi đó, vào thời điểm này, chưa nhóm chống cộng nào ở Việt Nam đẻ ra được một công đoàn thật sự. Lượng công nhân mà họ tiếp cận được khá manh mún, lại không ổn định, nhiều người tham gia chỉ vì tiền. Và khi giới chống cộng thất bại trong việc thành lập tổ chức công đoàn suốt một thời gian dài như vậy, thì nước ngoài có muốn cũng không dám tin tưởng họ.

Thứ hai, các công đoàn ở Anh có lý do gì để “hỗ trợ” các công đoàn ở Việt Nam? Nhất là khi dịch COVID-19 làm tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt ở cả hai nước, từ đó khiến người lao động hạn chế xung đột với chủ doanh nghiệp?

Sau cùng, phải nói rằng trong vụ việc này, Nhóm Bạn Công Nhân đã thể hiện rõ thói vọng ngoại, ỉ lại của họ. Khi một diễn biến mới xảy ra, họ thường lập tức nghĩ cách xin tiền nước ngoài, và còn lâu mới nghĩ cách phát triển tự lực. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến họ không được người lao động tin tưởng.

6 nhận xét:

 1. Ngày 29/12/2020, khi rời khỏi EU, nước Anh đã ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Anh-Việt (UKVFTA). Tháng 06/2021, nước Anh cũng bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập CPTPP, và kỳ vọng rằng việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm tới. Trước diễn biến này, một số tổ chức chống cộng khoác vỏ bọc “công đoàn độc lập” đã kỳ vọng rằng họ sắp nhận được thêm hỗ trợ từ nước Anh. Chẳng hạn, ngày 09/11, tổ chức Nhóm Bạn Công Nhân (trực thuộc Việt Tân) đã đăng lại một bài viết hồi năm ngoái, trong đó có đoạn nói rằng hai hiệp định vừa nêu sẽ khiến các công đoàn ở Anh “đứng ra liên kết, hỗ trợ” họ.

  Trả lờiXóa
 2. Sau cùng, phải nói rằng trong vụ việc này, Nhóm Bạn Công Nhân đã thể hiện rõ thói vọng ngoại, ỉ lại của họ. Khi một diễn biến mới xảy ra, họ thường lập tức nghĩ cách xin tiền nước ngoài, và còn lâu mới nghĩ cách phát triển tự lực. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến họ không được người lao động tin tưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phát triển mà không nghĩ đến thực lực, chỉ lo thành lập cho được để xin viện trợ thì khác gì mấy tổ chức nối dài của Việt Tân đâu, rồi cũng quy về tiền cả, thành lập được một thời gian hoạt động không có hiệu quả là bắt đầu lờ đi tìm cách thành lập cái khác để xin tiền.

   Xóa
 3. các công đoàn nước ngoài thường chỉ “liên kết, hỗ trợ” tổ chức tương xứng với ở Việt Nam, tức là các công đoàn đã thành hình. Trong khi đó, vào thời điểm này, chưa nhóm chống cộng nào ở Việt Nam đẻ ra được một công đoàn thật sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình thành Công đoàn là để phục vụ cho mục tiêu chung của các nước còn ở đây đám rận nó muốn dựng nên để phá hoại đất nước tức là cũng có phá hoại kinh tế, phá hoại đi hiệp ước mà nước ta đã ký kết đó, thế thì làm sao có thể ủng hộ cho những điều xấu xa như vậy được, người dân không cho phép.

   Xóa
 4. các công đoàn ở Anh có lý do gì để “hỗ trợ” các công đoàn ở Việt Nam? Nhất là khi dịch COVID-19 làm tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt ở cả hai nước, từ đó khiến người lao động hạn chế xung đột với chủ doanh nghiệp?Phải nói rằng trong vụ việc này, Nhóm Bạn Công Nhân đã thể hiện rõ thói vọng ngoại, ỉ lại của họ. Khi một diễn biến mới xảy ra, họ thường lập tức nghĩ cách xin tiền nước ngoài, và còn lâu mới nghĩ cách phát triển tự lực. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến họ không được người lao động tin tưởng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog