Loa Phường Blog

Nhóm “Báo Sạch” bị kết án 14 năm tù có oan sai?

 Loa Phường 

Ngày 26/10/2021, Toà án nhân dân huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ tuyên phạt băng nhóm Trương Châu Hữu Danh 14 năm tù về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt bổ sung cấm các bị cáo hoạt động trong lĩnh vực báo chí thời hạn 3 năm. Sau phiên tòa này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và một số tổ chức NGO nước ngoài đưa ra phát ngôn bênh vực nhóm Báo sạch theo kiểu bày tỏ quan  ngại về phiên tòa “đã tuyên án nhiều năm tù” cho số này, cho đây chỉ là điều tra về hành vi “tham nhũng và …đây không phải là tội”, rồi đòi Việt Nam trả tự do cho 5 nhà báo này. Trước đó đại diện HRW cũng quy kết rằng Việt Nam coi “truyền thông là kẻ thù của nhà nước”. Tổ chức Phóng viên không biên giới  ra thông báo phản đối các bản án đối với “các nhà báo” của nhóm "Báo Sạch", vu cáo Việt Nam “gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”. Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ngày 1-11 cũng ra thông cáo có nội dung sai sự thật khi yêu cầu Việt Nam "ngưng đàn áp các nhà báo". Còn tổ chức “ Sáng kiến pháp lý Việt Nam” do hai đối tượng Trịnh Hữu Long và Trần Quỳnh Vi - những kẻ có quan hệ mật thiết với Voice ngoại vi của Việt Tân trước đó cũng ra tuyên bố, cho rằng việc điều tra, bắt giam và truy tố, xét xử đối với các thành viên nhóm “Báo Sạch” là vi phạm quyền tự do ngôn luận.
Thực tế báo chí cho biết, các bị cáo tại tòa cũng đã nhận tội và tỏ ra ăn năn, ân hận. Căn cứ kết án là “31 bài viết mà các bị can không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài, dẫn đến sự xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức” do Trương Châu Hữu Danh dã khai nhận, thừa nhận.

Báo Tuổi trẻ nêu rõ trong cáo trạng, như sau: Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra nhận thấy trang group "Làm Báo Sạch" hay fanpage "Báo Sạch" trên mạng xã hội Facebook là những trang thông tin không có trong danh sách các trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam theo Luật báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay.

Từ các group, fanpage này, bị can Danh cùng các bị can Bảo, Giang, Nhã nói trên đã đăng nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, nhà nước tại các địa phương và gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin của nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, nội dung chủ yếu của các thông tin trên "Làm Báo Sạch" và "Báo Sạch" đều thể hiện hoặc mang danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, nhưng thực chất lại là tiêu cực. Bằng các cách thức, từ ngữ, nội dung thông tin được nhóm này đăng tải trên 10 tỉnh, thành trên cả nước, Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ đã phối hợp xác minh và có 4 tỉnh gồm Quảng Ninh, Đắk Nông, Quảng Ngãi và Phú Yên đã trả lời, cho thấy nội dung trên Facebook "Trương Châu Hữu Danh" không đúng sự thật, thông tin sai lệch.

Các bị can đều thừa nhận đa số các bài viết sử dụng, đăng công khai, thông qua hoạt động của trang fanpage "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Về điều này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì sẽ tiến hành khởi tố để tiếp tục điều tra.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng phát hiện, thu giữ 9 văn bản đóng dấu "MẬT" và "TỐI MẬT" và một văn bản không đóng dấu mật nhưng ghi là tài liệu tối mật tại nhà của các bị can. Hành vi này của các bị can có dấu hiệu vi phạm tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên, do tính phức tạp của vụ việc, cơ quan điều tra đã tách các hành vi này để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Như vậy, sẽ còn một vài vụ án mổ xẻ tiếp tội trạng của Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn nữa.

Bình luận bản án này, facebook Lê Thu Hiền cho rằng, không thể biện minh cho nhóm này không vụ lợi vì “Không vụ lợi mà có được số tiền 2,7 tỷ chia nhau sao? Không vụ lợi, oan ức mà đăng bài có nội dung xuyên tạc, suy diễn, mang hơi hướng tuyên truyền chống Nhà nước để rồi kéo một lũ bầy đàn phản động vào xỉa xói, chửi bới, lăng mạ chính quyền các cấp sao? Oan ức mà vốn dĩ không phải nhà báo nhưng lại giả danh nhà báo để thu tin, viết bài…Báo sạch mà chuyên ăn bẩn!”

Xem ra các vụ án tham nhũng khác thì không thấy Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hay mấy tổ chức NGO lên tiếng, nhưng vụ nhóm Báo Sạch, họ lại đánh hơi thấy mùi chính tr nên đòi can thiệp thô bạo đến mức bao biện cho băng đảng Danh “tham nhũng không phải là tội” hay Việt Nam xem “truyền thông là kẻ thù” thì rõ là “bỏ bóng đá người”, áp đặt bằng luận điệu thô thiển hết mức,đòi áp đặt “tiêu chí” của mình lên nước khác rồi

12 nhận xét:

 1. Xem ra các vụ án tham nhũng khác thì không thấy Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hay mấy tổ chức NGO lên tiếng, nhưng vụ nhóm Báo Sạch, họ lại đánh hơi thấy mùi chính tr nên đòi can thiệp thô bạo đến mức bao biện cho băng đảng Danh “tham nhũng không phải là tội” hay Việt Nam xem “truyền thông là kẻ thù” thì rõ là “bỏ bóng đá người”, áp đặt bằng luận điệu thô thiển hết mức,đòi áp đặt “tiêu chí” của mình lên nước khác rồi

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù các đối tượng đã ăn năn hối hận trước tòa tuy nhiên những việc làm của chúng chính quyền mỸ cũng như các đảng phái ở ngoài tài trợ cho các đối tượng này hết vifg thế 14 năm tù của các đối tượng trong nhóm báo sạch này là đúng , không có oan sai gì ở đây hết. Với những tội danh chống đối, chống phá chính quyền nhân dân thì mức án tù của những kẻ này còn quá ít, mong pháp luật Việt nam tăng thêm hình phạt với những tội danh như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả đúng như vậy, chẳng có lý do gì mà tự nhiên bộ ngoại Mỹ yêu cầu phía nhà nước ta thả tự do cho đám rận chủ, chống phá này cả. Phải chăng ở sau là do chính quyền Mỹ giật dây chăng. và tôi cũng đồng ý rằng pháp luật Việt Nam cần phải có biện pháp mạnh trừng trị những kẻ với tội danh này.

   Xóa
 3. Như kết luận của cơ quan điều tra, nội dung chủ yếu của các thông tin trên "Làm Báo Sạch" và "Báo Sạch" đều thể hiện hoặc mang danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, nhưng thực chất lại là tiêu cực. Bằng các cách thức, từ ngữ, nội dung thông tin được nhóm này đăng tải trên 10 tỉnh, thành trên cả nước. Nhà báo sạch gì mà toàn ăn bẩn vậy?.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mang danh nghĩa chống tiêu cực nhưng thực chất là tống tiền các doanh nghiệp, nhận tiền để đánh bóng tên tuổi, hoạt động vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng, không hiểu sao nhóm này lại có thể tồn tại đến tận bây giờ mới bị xử lý cơ chứ.

   Xóa
 4. Việc nhóm Báo sạch bị kết án 14 năm tù là hoàn toàn hợp lí và đúng đắn với những hành vi phạm tội mà nhóm báo sạch đã gây ra. Xử lí thế là còn nhẹ chán so với những gì mà chúng đã làm. Mà việc xử lí này là hoàn toàn tuân thủ các quy trình thủ tục của luật pháp Việt Nam nên là khoogn có gì oan sai ở đây cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước mình luôn xử nhẹ hơn tội danh vốn có mà bạn, đó cũng là chính sách khoan hồng của nhà nước chứ chẳng phải là bất tuân pháp luật gì đâu, chúng ta làm đúng thì đương nhiên cũng không phải ngần ngại chuyện nước mẽo hay quốc gia nào khác lên tiếng phản đối, họ mà nói đúng thì không chỉ lên tiếng thôi đâu, cấm vận có khi đấy

   Xóa
 5. Thực tế báo chí cho biết, các bị cáo tại tòa cũng đã nhận tội và tỏ ra ăn năn, ân hận. Căn cứ kết án là “31 bài viết mà các bị can không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài, dẫn đến sự xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức” do Trương Châu Hữu Danh dã khai nhận, thừa nhận.

  Trả lờiXóa
 6. Từ các group, fanpage này, bị can Danh cùng các bị can Bảo, Giang, Nhã nói trên đã đăng nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, nhà nước tại các địa phương và gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin của nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Việc Toà án nhân dân Cần Thơ tuyên phạt băng nhóm Trương Châu Hữu Danh 14 năm tù về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là đúng với tội của nhóm này rồi, lí lẽ của phía nước ngoài là không có cơ sở

  Trả lờiXóa
 8. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và một số tổ chức NGO nước ngoài đưa ra phát ngôn bênh vực nhóm Báo sạch theo kiểu bày tỏ quan ngại, cho đây chỉ là điều tra về hành vi “tham nhũng và …đây không phải là tội”, rồi đòi Việt Nam trả tự do cho 5 đối tượng này phi lí và đang can thiệp vào nội bộ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Các bị can đều thừa nhận đa số các bài viết sử dụng, đăng công khai, thông qua hoạt động của trang fanpage "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu... với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Những hành vi này của các bị can có dấu hiệu tội phạm nhé

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog