Loa Phường Blog

Không có chuyện lấp liếm, chìm xuồng vụ tiêm nhầm vắc – xin cho trẻ em

 Loia Phường


Sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa Covid -19 của hãng Pfizer-BioNtech cho trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, ngày 3/11/2021 khiến dư luận bức xúc trước sự tắc trách, thiếu thận trọng của nhân viên y tế là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, những kẻ chống phá Nhà nước lại lợi dụng vụ việc này để tung tin giả, bịa đặt về tình trạng nguy kịch của các cháu bé hoặc vu cáo vụ việc sẽ bị chìm xuồng vì quân đội can thiệp cho thấy chiêu trò kền kền ác nhân thất đức của họ.Tiêu biểu như trong bài của Việt tân mới đây,  ngoài việc cố tình tung tin kiểu ma mãnh “Tin chưa kiểm chứng là 2 cháu đã tử vong” vừa kích động, gây hoang mang, vừa để lập lờ, phủi, rũ trách nhiệm về tính xác thực của thông tin, bởi đích thị, đây là tin bịa đặt, Việt Tân còn cố tính kết nối sự cố tiêm nhầm với vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong, hồi tháng 6 năm nay, để xuyên tạc việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong một lần nữa (bất chấp cơ quan chức năng không hề im lặng, đã điều tra, đã công bố kết quả điều tra vụ việc từ ngày 13/7/2021) để kích động dư luận rằng: “…gia đình các nạn nhân của thảm kịch này (sự cố tiêm nhầm vaccine ở Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) rồi cũng sẽ chịu chung số phận chìm vào im lặng, như gia đình chiến sĩ Đô, hồi giữa năm nay”.

Ai cũng hiểu nhầm thuốc với người lớn đã là nghiêm trọng, nhầm thuốc với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh vốn dễ bị tổn thương, tính chất nghiêm trọng càng tăng gấp bội. Chính thế, bất luận nguyên nhân là thế nào sau kết quả xem xét, điều tra, bức xúc, phẫn nộ của dư luận là tất yếu. Chẳng thế mà, ngay cả khi Hà Nội đã tức tốc chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – một trong những cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi, để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất, kết hợp với tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới, của UNICEF, đồng thời, theo dõi cho thấy, tình trạng sức khỏe của các cháu tạm yên tâm, không có trường hợp nào sốc phản vệ…, dư luận dường như vẫn chưa hết sôi sục.

Thời điểm này, cùng với tập trung chăm sóc các nạn nhân, chia sẻ với gia đình; việc cần thiết phải làm ngay, và đã làm, là đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế;  đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em trên toàn thành phố, rút ra bài học về tổ chức triển khai và quy trình tiêm chủng… để không tái diễn sự cố là hết sức đúng đắn, kịp thời

Điều đó không đồng nghĩa với việc câu chuyện chỉ dừng ở đây, vụ việc sẽ ù xọe, trôi vào quên lãng. Ngược lại, những người có trách nhiệm liên quan sự cố, ngoài việc bị xã hội phê phán, lên án, sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo qui định, căn cứ kết quả xem xét, điều tra. Chỉ có điều, việc xem xét cần có thời gian, phải đánh giá được hậu quả, phải xác định những ai gây ra sai sót, trách nhiệm mỗi khâu, mỗi cá nhân liên quan đến đâu…. Nôn nóng, đốt cháy giai đoạn xem xét vì bức xúc, rất có thể dẫn tới hậu quả có thêm nạn nhân khác.  

Nhớ lại, việc xử lý 4 bị cáo trong vụ án “3 trẻ sơ sinh tử vong vì bị tiêm nhầm thuốc ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa” (tỉnh Quảng Trị) năm 2013 – một vụ án quá đau lòng, hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cũng cần thời gian gần 2 năm để làm rõ mọi chuyện.

Do vậy, hơn ai hết, chúng ta cần tỉnh táo, thận trọng, đừng bị đám kền kền lợi dụng, a dua, like, share những thông tin kích động, bịa đặt của chúng

 

13 nhận xét:

 1. Thời điểm này, cùng với tập trung chăm sóc các nạn nhân, chia sẻ với gia đình; việc cần thiết phải làm ngay, và đã làm, là đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế; đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em trên toàn thành phố, rút ra bài học về tổ chức triển khai và quy trình tiêm chủng… để không tái diễn sự cố là hết sức đúng đắn, kịp thời

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng hiểu nhầm thuốc với người lớn đã là nghiêm trọng, nhầm thuốc với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh vốn dễ bị tổn thương, tính chất nghiêm trọng càng tăng gấp bội. Chính thế, bất luận nguyên nhân là thế nào sau kết quả xem xét, điều tra, bức xúc, phẫn nộ của dư luận là tất yếu.

  Trả lờiXóa
 3. Tiêu biểu như trong bài của Việt tân mới đây, ngoài việc cố tình tung tin kiểu ma mãnh “Tin chưa kiểm chứng là 2 cháu đã tử vong” vừa kích động, gây hoang mang, vừa để lập lờ, phủi, rũ trách nhiệm về tính xác thực của thông tin, bởi đích thị, đây là tin bịa đặt, Việt Tân còn cố tính kết nối sự cố tiêm nhầm với vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong, hồi tháng 6 năm nay, để xuyên tạc việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong một lần nữa (bất chấp cơ quan chức năng không hề im lặng, đã điều tra, đã công bố kết quả điều tra vụ việc từ ngày 13/7/2021) để kích động dư luận rằng: “…gia đình các nạn nhân của thảm kịch này (sự cố tiêm nhầm vaccine ở Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) rồi cũng sẽ chịu chung số phận chìm vào im lặng, như gia đình chiến sĩ Đô, hồi giữa năm nay”.

  Trả lờiXóa
 4. Cùng với tập trung chăm sóc các nạn nhân, chia sẻ với gia đình; việc cần thiết phải làm ngay, và đã làm, là đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế; đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em trên toàn thành phố, rút ra bài học về tổ chức triển khai và quy trình tiêm chủng… để không tái diễn sự cố là hết sức đúng đắn, kịp thời.

  Trả lờiXóa
 5. Không đồng nghĩa với việc câu chuyện chỉ dừng ở đây, vụ việc sẽ ù xọe, trôi vào quên lãng. Ngược lại, những người có trách nhiệm liên quan sự cố, ngoài việc bị xã hội phê phán, lên án, sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo qui định, căn cứ kết quả xem xét, điều tra. Chỉ có điều, việc xem xét cần có thời gian, phải đánh giá được hậu quả, phải xác định những ai gây ra sai sót, trách nhiệm mỗi khâu, mỗi cá nhân liên quan đến đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Vào lúc này tập trung chăm sóc các nạn nhân, chia sẻ với gia đình; việc cần thiết phải làm ngay, và đã làm, là đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế, đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm. Nhưng đồng thời cũng không được nôn nóng mà xử sai, xử phạt không rõ ràng, vì làm vậy chỉ khiến sự việc ngày nghiêm trọng hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. đây là thru đoạn mà bọn "tặc" này nó hay dùng, mong mọi người đọc tin thiếp nhu có chọn lọc nhưng tin có nguồn gốc đáng tin cậy, không nên hoang mang, mất bình tĩnh khi đọc nhưng bài báo sai sự thật như vậy. Theo chúng viết thì không có một bằng chứng nào cho thất điều chúng nói là sự thật cả. Và chúng ta đều thấy trước sự sai sót của sự việc này, chính quyền đã đứng ra nhận sai và tiến hành những biện pháp khắc phục tốt nhất để hạn chế thấp nhất hậu quả xấu có thễ xảy ra.. Vì ai nấy đều rõ tiêm nhầm vacxin cho trẻ em sơ sinh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Mong mọi người hãy hết sức bình tĩnh, không hoang mang, tin theo tin bịa đặt của bọn rận này.

  Trả lờiXóa
 8. Sau khi vụ việ đáng tiếc xảy ra, chính quyền đã có sự chia sẻ với gia đình và nhận lỗi trước toàn xã hội và hơn hết là đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế; đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em trên toàn thành phố, rút ra bài học về tổ chức triển khai và quy trình tiêm chủng… để không tái diễn sự cố là hết sức đúng đắn, kịp thời.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta cần tỉnh táo, thận trọng, đừng bị đám kền kền lợi dụng, a dua, like, share những thông tin kích động, bịa đặt của chúng. Chỉ có điều, việc xem xét cần có thời gian, phải đánh giá được hậu quả, phải xác định những ai gây ra sai sót, trách nhiệm mỗi khâu, mỗi cá nhân liên quan đến đâu….Nôn nóng, đốt cháy giai đoạn xem xét vì bức xúc, rất có thể dẫn tới hậu quả có thêm nạn nhân khác.

  Trả lờiXóa
 10. việc xem xét cần có thời gian, phải đánh giá được hậu quả, phải xác định những ai gây ra sai sót, trách nhiệm mỗi khâu, mỗi cá nhân liên quan đến đâu…. Nôn nóng, đốt cháy giai đoạn xem xét vì bức xúc, rất có thể dẫn tới hậu quả có thêm nạn nhân khác.

  Trả lờiXóa
 11. Những vụ việc tiêm nhầm vacxin cho trẻ em, gây ra những hậu quả xấu tới sức khỏe, tính mạng của các cháu nhỏ thể hiện sự thiếu trách nhiệm, tắc trách của các cơ quan, đội ngũ y tế. Những vụ việc này xảy ra thật đáng buồn, và cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên cũng chính lý do đó mà đám rận chủ, phản động đi rêu rao, xuyên tạc sự thật, nói xấu chính quyền ta này kia, gây mất uy tín trong nhân dân. Vu việc cháu bé này cũng vậy, mặc dù cháu bị tiêm nhằm vacin nhưng cháu được đưa lên tuyến trên, tình trạng sức khỏe ổn định thì chúng lại xuyê tạc rằng cháu đã nguy kịch, mất do tiêm nhằm vacxin. Thật không nói nổi với chúng nó.

  Trả lờiXóa
 12. Những vụ việc tiêm nhầm Vaccine cho trẻ em có liên quan đến tính mạng, sức khỏe của nhiều trẻ em làm sao có thể chìm xuống như luận điệu của bọn kia. Những vụ việc nay đang được điều tra, quy rõ trách nhiệm cho từng cá nhân có liên quan, chúng ta phải tỉnh táo không thể để bọn xấu đánh lừa, qua mắt

  Trả lờiXóa
 13. Điều đó không đồng nghĩa với việc câu chuyện chỉ dừng ở đây, vụ việc sẽ ù xọe, trôi vào quên lãng. Ngược lại, những người có trách nhiệm liên quan sự cố, ngoài việc bị xã hội phê phán, lên án, sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo qui định, căn cứ kết quả xem xét, điều tra. Chỉ có điều, việc xem xét cần có thời gian, phải đánh giá được hậu quả, phải xác định những ai gây ra sai sót, trách nhiệm mỗi khâu, mỗi cá nhân liên quan đến đâu…. Nôn nóng, đốt cháy giai đoạn xem xét vì bức xúc, rất có thể dẫn tới hậu quả có thêm nạn nhân khác.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog