Loa Phường Blog

Chuyên gia HRW đánh giá thấp hiệu quả đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ?

 Loa Phường


Lâu nay, nhiều tổ chức chống Cộng như Việt Tân và BPSOS vẫn tin rằng các áp lực từ Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra thay đổi chính trị ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông Phil Robertson - Giám đốc Phân Ban Á Châu của tổ chức Human Rights Watch – lại cho rằng hoạt động đối thoại nhân quyền thường niên Việt-Mỹ hầu như không tạo ra thay đổi nào đáng kể.


Quan điểm này được Robertson đưa ra khi trao đổi với đài RFA về vòng đối thoại nhân quyền thường niên Việt-Mỹ lần thứ 25, vừa diễn ra ở Washington hôm 09/11/2021. Phần trả lời phỏng vấn của ông có đoạn:

“Điều tôi muốn nói là chúng ta đã thấy những cuộc đối thoại này diễn ra hàng năm, và rằng mặc dù rất hữu ích khi Hoa Kỳ và Việt Nam có thể bàn thảo với nhau về quyền con người, thế nhưng chừng như sau khi đối thoại kết thúc thì Việt Nam tiếp tục bắt giữ những người bất đồng chính kiến, tiếp tục trừng phạt những tiếng nói trên Facebook hoặc  trên mạng. Việt Nam vẫn dùng những luật rất tệ và lạm dụng quyền lực chứ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong luật lệ và quyết  định của họ, Chúng tôi đã theo dõi  cuộc đối thoại này giữa hai quốc gia, có thể nói chủ yếu là qui trình trao đổi, còn thực tế không giúp cải thiện các vấn đề nhân quyền, không có sự cải đổi một cách có hệ thống về quyền con người.”

Trong phần sau của cuộc phỏng vấn, Robertson nhận xét rằng các cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ đều lặp đi lặp lại những nội dung na ná nhau, sau đó không có gì thay đổi, và hai bên lại tiếp tục giao thương bình thường như không hề có mâu thuẫn.

Từ nhiều năm nay, các tổ chức chống cộng ở hải ngoại đã không ngừng quyên tiền của cộng đồng cờ vàng để làm “quốc tế vận”. Chẳng nói đâu xa, cuối tháng 10, mười tổ chức trong số này còn đang vỗ ngực huênh hoang rằng mình đang “kêu gọi EU trừng phạt Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình”, như thể tiếng nói của họ rất có trọng lượng,và như thể quan hệ giữa phương Tây với Việt Nam đang trong thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng có phải quan hệ giữa phương Tây và Việt Nam đang ngày càng nồng ấm, còn họ đang bị phương Tây bỏ rơi hay không? Những chiến dịch vận động như thế này có đem lại hiệu quả gì không, hay mấy hôm nữa lại rơi vào im lặng?

Năm ngoái, các nhà chống cộng từng thất vọng vì nước Mỹ đã bỏ rơi thủ lĩnh Phạm Đoan Trang: 
Sang năm nay, có vẻ thái độ lạnh nhạt của chính quyền Trump vẫn được dùng lại bởi chính quyền Biden, dù đảng Dân chủ từng nói phét rằng họ sẽ “lấy quyền con người làm trọng tâm phát triển quan hệ song phương” trong quan hệ Việt-Mỹ.

16 nhận xét:

 1. Những bọn rận ngu dốt là thế...!! Bọn chung vẫn tin rằng áp lực từ Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra thay đổi chính trị ở Việt Nam? tin rằng tiếng nói của họ rất có trọng lượng trong cộng đồng quốc tế? ảo tưởng sức mạnh à? Để có Việt Nam ngày hôm nay đó là sự chiến đấu không bất khuất của bao thế hệ cha ông, sức cỏn con của chúng nó mà muốn phá hoại à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ của bây giờ cần Việt Nam trong các mục đích chính trị, kinh tế hơn là nuôi mấy thằng rận tốn cơm mà không được tác dụng gì, vậy nên cái gọi là đối thoại nhân quyền nó không bị bỏ đi là may, giữ lại cái hình thức coi như có công ăn việc làm cho mấy ông trót cống hiến cho nghề thôi

   Xóa
 2. Nhân quyền là vấn đề muôn thuở mà các thế lực thù đich lợi dụng để tiến hành những hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Đó là những việc làm sai trái cần phải lên án mạnh mẽ, bởi chính những người này đang muốn gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy rõ, sau khi phân tích chúng ta thấy nội dung các vấn đề được đưa ra thảo luận như trong thông cáo không đảm bảo tính khách quan, trung thực, thậm chí còn có nội dung phản ánh sai lệch, trái ngược hoàn toàn với sự thật.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết mang tiêu đề về “đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ”, tuy nhiên nội dung thì lại cực kỳ sơ sài về sự kiện và nhanh chóng chuyển chủ đề và trích dẫn luận điệu xuyên tạc của HRW về chính sách của Việt Nam đối với những “nhà dân chủ”. Trò “treo đầu dê, bán thịt chó” cho thấy âm mưu xuyên tạc của các đối tượng trong bài viết, nói về cuộc đối thoại thì ít mà bịa đặt Việt Nam “bắt bớ người bất đồng chính kiến” thì nhiều.

  Trả lờiXóa
 5. HRW mang danh là tổ chức nhân quyền những thực chất chỉ là cái vỏ bọc để che đậy âm mưu đen tối của chúng. Nội dung bài viết rõ ràng là một thông cáo có nội dung xuyên tạc sự thật, thể hiện rõ sự thiếu khách quan, mang nặng tính định kiến và thù địch của tổ chức núp bóng “nhân quyền” này.

  Trả lờiXóa
 6. Qua theo dõi, đây không phải là lần đầu tiên HRW mượn những vấn đề như thế để công khai chỉ trích Việt Nam, nhất là trước các sự kiện chính trị trọng đại, chúng cố tình xuyên tạc tình hình ở Việt Nam để có thể can thiệp vào nội bộ nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Một lần nữa, HRW lại núp bóng nhân quyền đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan và định kiến, thù địch về Việt Nam. Cũng không lạ gì mấy với những luận điệu muôn thuở của đám HRW cũng như đài tự do châu á (RFA).

  Trả lờiXóa
 8. Việc đưa ra những tuyên bố sai sự thật trên của HRW không chỉ phản ánh sai lệch, thiếu chính xác, bôi nhọ bức tranh nhân quyền ở Việt Nam mà còn ngang nhiên lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân quyền là quyền con người mà trước hết là quyền được sống, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được bảo vệ… Hơn ai hết, người dân Việt Nam là những người cảm nhận được những giá trị nhân quyền mà Đảng, Nhà nước mang lại.

  Trả lờiXóa
 10. càng dùng những lời lẽ xuyên tạc, phi lý năm này qua năm khác trong các báo cáo, cáo buộc của mình, điều ấy chẳng khác gì các tổ chức theo dõi nhân quyền tự lột trần bộ mặt giả dối của mình, khi xuyên tạc, vu khống Việt Nam – một quốc gia có chủ quyền, người dân được bảo đảm các quyền lợi chính đáng, hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế nói chung, Công ước quốc tế về quyền con người nói riêng.

  Trả lờiXóa
 11. Năm ngoái, các nhà chống cộng từng thất vọng vì nước Mỹ đã bỏ rơi thủ lĩnh Phạm Đoan Trang.Sang năm nay, có vẻ thái độ lạnh nhạt của chính quyền Trump vẫn được dùng lại bởi chính quyền Biden, dù đảng Dân chủ từng nói phét rằng họ sẽ “lấy quyền con người làm trọng tâm phát triển quan hệ song phương” trong quan hệ Việt-Mỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Thằng cha Phil mồm thối này sủa gì vậy, Mỹ có tư cách gì mà công kích "nhân quyền' với Việt Nam?, vì sao ư, bởi vì bom đạn, chất độc diệt cỏ do Mỹ rải xuống đầu Nhân Dân Việt Nam từ trước năm 1975 vẫn còn đó; hàng ngày bom đạn Mỹ vẫn còn nổ và đã cướp đi bao sinh mạng người Việt Nam sau gần 50 năm Mỹ cuốn cờ về nước, còn hàng triệu người Việt Nam nhiễm chất độc da cam làm ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3. Chỉ 2 việc này cũng đủ thấy ai cần chỉ trích, ai cần dạy dỗ 'nhân quyền" cho ai hả Phil đui mù.

  Trả lờiXóa
 13. Sang năm nay, có vẻ thái độ lạnh nhạt của chính quyền Trump vẫn được dùng lại bởi chính quyền Biden, dù đảng Dân chủ từng nói phét rằng họ sẽ “lấy quyền con người làm trọng tâm phát triển quan hệ song phương” trong quan hệ Việt-Mỹ.

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng nói đâu xa, cuối tháng 10, mười tổ chức trong số này còn đang vỗ ngực huênh hoang rằng mình đang “kêu gọi EU trừng phạt Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình”, như thể tiếng nói của họ rất có trọng lượng,và như thể quan hệ giữa phương Tây với Việt Nam đang trong thời Chiến Tranh Lạnh.

  Trả lờiXóa
 15. Cuối tháng 10, mười tổ chức trong số này còn đang vỗ ngực huênh hoang rằng mình đang “kêu gọi EU trừng phạt Tô Lâm và Nguyễn Hòa Bình”, như thể tiếng nói của họ rất có trọng lượng,và như thể quan hệ giữa phương Tây với Việt Nam đang trong thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng có phải quan hệ giữa phương Tây và Việt Nam đang ngày càng nồng ấm, còn họ đang bị phương Tây bỏ rơi hay không?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog