Loa Phường Blog

Báo Tuổi trẻ lại khiến dân Hà Nội phẫn nộ

 Loa Phường 

 Ngay sau khi Hà Nội ra chính sách "thí điểm cách ly F1 ở nhà", một số cơ quan báo chí lập tức công kích, dèm pha, trong đó tiêu biểu như Tuổi trẻ giật tít rất “mạnh động” rằng "mới mẻ gì mà thí điểm" với lập luận cho rằng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đã làm từ lâu, việc gì Hà Nội phải thí điểm, rồi quay sang chê trách "Hà Nội chuyển động chậm" trong chống dịch.Facebook Le Dung Anh ngay lập tức bình phẩm, gọi hành động này của báo Tuổi Trẻ là “KHI TRỨNG ĐÒI KHÔN HƠN VỊT!”, Facebook Ngô Thu Hà cho rằng đây là cú “đấm thẳng vào chính sách mới của Hà Nội”, cựu chiến binh Chiến tranh Biên giới phía Bắc, ông Thắng Còng chia sẻ quan điểm “Lều báo đều "Tuổi tôm" định giành quyền chỉ đạo chống dịch của các cơ quan chuyên môn?”…Tựu chung các status đều cho rằng cách đưa tin và giật tít này thể hiện “xấc xược, bố láo mất dạy và phản khoa học”, các lập luận được đưa ra là:

 Thứ nhất, cách so sánh của Tuổi trẻ là “không tương xứng”. Việc TP Hồ Chí Minh, Bình Dương phải cách ly F1, thậm chí cả F0 ở nhà là do dịch bệnh thời điểm đó đã lây nhiễm quá nhanh, các cơ sở thu dung, cách ly tập trung đã quá tải, những địa phương này chẳng còn sức để cứu chữa F0 chứ đừng nói cách ly F1, F2. Trong một không khí “vỡ trận” như vậy, cho F0 hay F1 ở nhà điều trị, chỉ chữa trị ca F0 nặng là điều đương nhiên.

Thứ hai, bối cảnh Hà Nội hoàn toàn khác, với độ bao phủ vắc xin cao nhất cả nước, Hà Nội có điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà. 100% người dân từ 18 tuổi đã được tiêm 1 mũi, gần 50% đã tiêm xong 2 mũi, số lượng ca nhiễm vẫn ở mức xung quanh 200 ca/1 ngày nên mọi vấn đề vẫn trong tầm kiểm soát, vẫn còn điều kiện để lựa chọn.

Thứ ba, chủ trương cách ly F1 ở nhà thì cả người nhà và cơ sở cách ly đều đỡ vất vả, nhưng những người khổ nhất là cán bộ chính quyền tham gia chống dịch, vì ý thức của người dân còn hạn chế, nhiều người tự tin rằng mình tiêm 2 mũi nên không chịu cách ly theo quy định mà đi lại, tiếp xúc với người khác như bình thường, và rồi khi họ trở thành F0 thì kéo theo đó là cả một tá F0 khác. Chính vì vậy, phải thí điểm để đánh giá xem hiệu quả của chính sách cách ly F1 ở nhà như thế nào, có hiệu quả hay không, ý thức người dân có tốt không rồi mới nhân rộng mô hình này. Mọi chính sách chống dịch phải thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương và quan trọng nhất là giữ được tính mạng của nhân dân - chứ không phải là áp dụng máy móc từ tỉnh này sang tỉnh khác.

 

Cách làm của Hà Nội là quán triệt tư duy của Marx, việc áp dụng một kinh nghiệm, mô hình hay biện pháp nào vào thực tế đều phải có sự tính toán, vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể; việc thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh covid-19 cũng thế - không có một biện pháp nào có thể áp dụng chung cho tất cả các địa phương mà để thực hiện nó phải căn cứ vào các điều kiện, tình hình đặc thù cụ thể có liên quan của địa phương ấy.

 

Dường như, mọi chính sách của Hà Nội chống dịch gần đây đang bị Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí công kích bất chấp suy xét, cân nhắc, tinh thần xây dựng và sự khách quan cần có trong đưa tin, phản biện của báo chí.

 

Thực tế cho thấy, tuy một số khâu, một số việc chưa hoàn toàn tối ưu, nhưng kết quả các biện pháp chống dịch của Hà Nội từ khi con virus Corona oanh tạc đến nay đều thành công, kiểm soát được tình hình, bảo vệ an toàn cho đầu não đất nước, dân chúng Thủ đô hoàn toàn yên tâm và ủng hộ, chưa hề có bất kỳ “thảm họa” nào. Đây là điều không hề dễ dàng, nếu so sánh với các quốc gia khác, dịch bệnh thường “bung” và “toang” từ thủ phủ, trung tâm hành chính - kinh tế-tài chính đất nước vì sự quá tải của dân số và trung tâm đi và đến cả quốc tế và trong nước - môi trường quá thuận lợi để con virus này bùng phát.

Dịch bệnh quá phức tạp, chưa có tiền lệ, mọi biện pháp, cách thức đều là “thử nghiệm” và “tự trải nghiệm”. Báo chí đưa tin kịp thời, phản biện chính sách là xu hướng tích cực, nhưng cách làm “đạp đổ”, “ác ý”, không có tính xây dựng như Tuổi trẻ và một số báo chí khác quả thực đáng lên án và đang tự đánh mất uy tín của mình với bạn đọc.

 

14 nhận xét:

 1. Cái đám Báo tuổi trẻ này tốt nhất là dẹp luôn đi, khi 1 đám nhà báo dởm lại đòi bày chính quyền cách chống dịch bệnh covid 19, thật là nước cười, giống như Facebook Le Dung Anh nói vậy “KHI TRỨNG ĐÒI KHÔN HƠN VỊT!”. Chúng chỉ biết ngồi xoi mói, chứ chúng chẳng bao giờ biết đặt ra câu hỏi tại sao Hà Nội lạii thí điểm cho cách ly F1 tại nhà. Tình hình ở Sài Gòn và Bình Dương khác hoàn toàn so với tình hình ở Hà Nội, chứ cái đám ngu học này làm sao đủ trình độ có thể đi bày , chỉ điểm cách chống dịch cho chính quyền được, chỉ có cái đi phá hoại là giỏi thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo tuổi trẻ hình như trước đây cũng bị vài vụ phải xử lý vì đưa tin linh tinh không hiểu sao không chịu sửa mà còn cho ra bài viết như thế này, dịch dã thì ngày một phúc tạp, mô hình của năm trước đâu phải năm nay có thể sử dụng lại y nguyên, xin ý kiến là quá đúng rồi còn tỏ vẻ hiểu biết

   Xóa
 2. Thực tế cho thấy, tuy một số khâu, một số việc chưa hoàn toàn tối ưu, nhưng kết quả các biện pháp chống dịch của Hà Nội từ khi con virus Corona oanh tạc đến nay đều thành công, kiểm soát được tình hình, bảo vệ an toàn cho đầu não đất nước, dân chúng Thủ đô hoàn toàn yên tâm và ủng hộ, chưa hề có bất kỳ “thảm họa” nào. Đây là điều không hề dễ dàng

  Trả lờiXóa
 3. việc áp dụng một kinh nghiệm, mô hình hay biện pháp nào vào thực tế đều phải có sự tính toán, vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể; việc thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh covid-19 cũng thế - không có một biện pháp nào có thể áp dụng chung cho tất cả các địa phương mà để thực hiện nó phải căn cứ vào các điều kiện, tình hình đặc thù cụ thể có liên quan của địa phương ấy.

  Trả lờiXóa
 4. Công nhận nhà báo nói láo thì ngày càng nhiều, tôm tép mà bày đặt ra mặt dạy chính quyền? Việc chống dịch đâu phải việc dễ dàng gì, cần phải sự tính trước, tính sau, nghĩ tới điều kiện cụ thể và thực tế, có thể biện pháp này áp dụng chỗ này hiệu quả, nhưng áp dụng địa phương khác, điều khác thì nó lại không. Dịch bệnh quá là phức tạp, chính quyền chúng tga cẩn trọng như thế là quá tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 5. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng nhanh, Hà Nội đã có những thay đổi trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Căn cứ vào điều kiện thực tế, Hà Nội đã cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà, đồng thời yêu cầu cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú đối với những trường hợp trở về từ vùng dịch. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một trong những giải pháp cần thiết để thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 6. Với Hà Nội và nhiều địa phương phía Bắc, đấy là điều hết sức mới mẻ và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, việc thử nghiệm được đặt ra và thực hiện là hết sức cần thiết, phần nào cho thấy sự thận trọng Hà Nội trước những vấn đề mới, liên quan công tác phòng chống dịch bệnh covid19.

  Trả lờiXóa
 7. Với tình hình hiện tại (số ca nhiễm chỉ mới dừng lại 2 con số) thì Hà Nội hoàn toàn chưa phải áp dụng cách ly, điều trị tại nhà đối với các ca bệnh mới. Việc đưa vào thí điểm như tên gọi của nó không ngoài mục đích chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong quá trình thực hiện. Việc thí điểm vì thế ngoài yếu tố chủ động tự thân ra thì ít nhiều cho thấy Hà Nội hoàn toàn có thể thực hiện vì thời gian đang cho phép.

  Trả lờiXóa
 8. Khi thấy Hà Nội áp dụng thí điểm thì nếu thực tâm, có thiện chí thì báo Tuổi trẻ và nhiều cá nhân lên tiếng xung quanh chuyện này phải dành lời khen ngợi, khuyến khích Hà Nội mới đúng. Việc cố tình “gây bão”, làm nóng dư luận sẽ chẳng mang lại điều gì hay khiến cho dư luận hiểu sai về những gì Hà Nội đang triển khai trước những cơn sóng dữ phía trước.

  Trả lờiXóa
 9. Ngay sau khi Hà Nội ra chính sách "thí điểm cách ly F1 ở nhà", một số cơ quan báo chí lập tức công kích, dèm pha, trong đó tiêu biểu như Tuổi trẻ giật tít rất “mạnh động” rằng "mới mẻ gì mà thí điểm" với lập luận cho rằng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đã làm từ lâu, việc gì Hà Nội phải thí điểm, rồi quay sang chê trách "Hà Nội chuyển động chậm" trong chống dịch.

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế cho thấy, tuy một số khâu, một số việc chưa hoàn toàn tối ưu, nhưng kết quả các biện pháp chống dịch của Hà Nội từ khi con virus Corona oanh tạc đến nay đều thành công, kiểm soát được tình hình, bảo vệ an toàn cho đầu não đất nước, dân chúng Thủ đô hoàn toàn yên tâm và ủng hộ, chưa hề có bất kỳ “thảm họa” nào. Đây là điều không hề dễ dàng, nếu so sánh với các quốc gia khác, dịch bệnh thường “bung” và “toang” từ thủ phủ, trung tâm hành chính - kinh tế-tài chính đất nước vì sự quá tải của dân số và trung tâm đi và đến cả quốc tế và trong nước - môi trường quá thuận lợi để con virus này bùng phát.

  Trả lờiXóa
 11. Cách làm của Hà Nội là quán triệt tư duy của Marx, việc áp dụng một kinh nghiệm, mô hình hay biện pháp nào vào thực tế đều phải có sự tính toán, vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể; việc thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh covid-19 cũng thế - không có một biện pháp nào có thể áp dụng chung cho tất cả các địa phương mà để thực hiện nó phải căn cứ vào các điều kiện, tình hình đặc thù cụ thể có liên quan của địa phương ấy.

  Trả lờiXóa
 12. chủ trương cách ly F1 ở nhà thì cả người nhà và cơ sở cách ly đều đỡ vất vả, nhưng những người khổ nhất là cán bộ chính quyền tham gia chống dịch, vì ý thức của người dân còn hạn chế, nhiều người tự tin rằng mình tiêm 2 mũi nên không chịu cách ly theo quy định mà đi lại, tiếp xúc với người khác như bình thường, và rồi khi họ trở thành F0 thì kéo theo đó là cả một tá F0 khác.

  Trả lờiXóa
 13. Chính vì vậy, phải thí điểm để đánh giá xem hiệu quả của chính sách cách ly F1 ở nhà như thế nào, có hiệu quả hay không, ý thức người dân có tốt không rồi mới nhân rộng mô hình này. Mọi chính sách chống dịch phải thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương và quan trọng nhất là giữ được tính mạng của nhân dân - chứ không phải là áp dụng máy móc từ tỉnh này sang tỉnh khác.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog