Loa Phường Blog

Anh gia nhập CPTPP có khiến các công đoàn nhà nước bị “cô lập”?

 Loa Phường


Ngày 29/12/2020, khi rời khỏi EU, nước Anh đã ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Anh-Việt (UKVFTA). Tháng 06/2021, nước Anh cũng bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập CPTPP, và kỳ vọng rằng việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm tới. Trước diễn biến này, một số tổ chức chống cộng khoác vỏ bọc “công đoàn độc lập” đã kỳ vọng rằng họ sắp nhận được thêm hỗ trợ từ nước Anh. Chẳng hạn, ngày 09/11, tổ chức Nhóm Bạn Công Nhân (trực thuộc Việt Tân) đã đăng lại một bài viết hồi năm ngoái, trong đó có đoạn nói rằng hai hiệp định vừa nêu sẽ khiến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không được “quốc tế” công nhận là tổ chức đại diện cho người lao động, vì vậy không hợp tác.

Cụ thể, trong bài viết có tựa đề “Lợi ích gì cho công nhân & chủ nhân VN khi Anh Quốc tham gia CPTPP và ký kết ‘UK-V’ FTA”, bút danh Đan Tâm viết:

“Thứ tư là vấn đề “công đoàn quốc doanh” tại VN sẽ gặp nhiều giới hạn trong việc kiểm soát người lao động tại VN, bởi vì “công đoàn quốc doanh” là một tổ chức nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc, một tổ chức chính trị của CSVN, nên không được Nhật, Anh & 27 nước EU công nhận là tổ chức của người lao động, chiếu theo 7 công ước ILO, và các hiệp ước CPTPP, EVFTA và UKVFTA (sẽ ký năm 2021). Vì công đoàn quốc doanh dính dáng đến chính trị nên không thể làm việc gì với các nghiệp đoàn độc lập & tự do tại các quốc gia nói trên.

Đây là một lợi thế lớn lao của người lao động tại VN nói chung. Thật vậy, Điều 1 của Luật Công Đoàn nêu rõ; “Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho công nhân, lao động, cán bộ, công chức, viên chức; chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội, tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Điều 1 này chính là một lợi thế lớn lao cho người lao động VN, bởi vì tự nó phủ nhận chính nó, tức là làm cho nó không còn là một tổ chức lao động của VN, và cũng không được quốc tế công nhận.”Và cuối bài, họ viết thêm:

“Nhưng quan trọng hơn hết là cái tổ chức quốc doanh mệnh danh là “Tổng Liên Đoàn Lao Động VN” (tiếng Anh: Vietnam General Confederation of Labour, viết tắt là VGCL) sẽ chỉ còn là một tổ chức chính trị ngoại vi của Đảng CSVN - trá hình là tổ chức lao động - chứ không còn được công nhận là một nghiệp đoàn đúng theo tiêu chuẩn lao động quốc tế hiện hành.”

Có thật không? Nhóm Bạn Công Nhân chẳng đưa ra được bằng chứng nào để khẳng định điều đó. Chỉ biết rằng ngoài đời, các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc vẫn đang hợp tác bình thường với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chẳng hạn, hồi tháng 05/2020, Giám đốc  Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tuyên bố rằng “Tổ chức Lao động Quốc tế sẵn sàng hợp tác với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào”:Và các tổ chức quốc tế liên quan đến vấn đề quyền lao động thì đã hợp tác với Tổng Liên đoàn từ nhiều năm trước:Thế còn Nhóm Bạn Công Nhân thì sao? Tổ chức này đã xây dựng được một công đoàn cơ sở nào chưa? Đã từng được ILO công nhận bao giờ chưa? Và có sinh hoạt trong đời thực ở Việt Nam không, hay chỉ ở trên mạng nói phét?

 

9 nhận xét:

 1. Có thật không? Nhóm Bạn Công Nhân chẳng đưa ra được bằng chứng nào để khẳng định điều đó. Chỉ biết rằng ngoài đời, các cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc vẫn đang hợp tác bình thường với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 2. Thế còn Nhóm Bạn Công Nhân thì sao? Tổ chức này đã xây dựng được một công đoàn cơ sở nào chưa? Đã từng được ILO công nhận bao giờ chưa? Và có sinh hoạt trong đời thực ở Việt Nam không, hay chỉ ở trên mạng nói phét?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc chắn là chưa có hoạt động nào trên thực tế, mọi thứ nói ra đều là ảo để hướng đến mục đích thu hút tài chính, và quan trọng là không được ILO công nhận mà chỉ chúng tự gán mác mà thôi, nhìn qua thì không khác gì một tổ chức lừa đảo hết, vẫn là bình mới mà rượu cũ

   Xóa
 3. Đây là một lợi thế lớn lao của người lao động tại VN nói chung. Điều 1 của Luật Công Đoàn chính là một lợi thế lớn lao cho người lao động VN, bởi vì tự nó phủ nhận chính nó, tức là làm cho nó không còn là một tổ chức lao động của VN, và cũng không được quốc tế công nhận.

  Trả lờiXóa
 4. Giống chó được Chủ nuôi vì nó có cái tài đánh hơi người lạ từ xa để báo cho chủ biết sẽ có người đến gần; Anh quốc đang muốn Việt Nam ủng hộ gia nhập CPTPP, thế mà bọn nâng bi cho lũ ngoại bang lại định đem Mẫu quốc ra dọa Nhà nước Việt Nam sao?, chưa chi lũ cẩu nô sủa sớm thế!; xin thưa là bất cứ tổ chức nào mà bênh vực quyền lợi cho người lao động ấy là tổ chức chân chính của người lao động, thế thì bao năm nay Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sinh ra để làm gì, họ sinh ra để đang chăm lo đến cơm ăn, áo mặc, quyền lợi cho từng người lao động vậy đó, vì thế họ mới được ILO và Liên Hiệp quốc hợp tác dài dài, còn bọn 'Công đoàn độc lập' thấy thò mặt ra được đứa nào đâu?, vậy thì ai theo, ai nghe tụi bây hả lũ đui điếc bợ đỡ ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một lợi thế lớn lao của người lao động tại VN nói chung. Thật vậy, Điều 1 của Luật Công Đoàn nêu rõ; “Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Trước diễn biến này, một số tổ chức chống cộng khoác vỏ bọc “công đoàn độc lập” đã kỳ vọng rằng họ sắp nhận được thêm hỗ trợ từ nước Anh. Chẳng hạn, ngày 09/11, tổ chức Nhóm Bạn Công Nhân (trực thuộc Việt Tân) đã đăng lại một bài viết hồi năm ngoái, trong đó có đoạn nói rằng hai hiệp định vừa nêu sẽ khiến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không được “quốc tế” công nhận là tổ chức đại diện cho người lao động, vì vậy không hợp tác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhóm chống cộng khoác vỏ bọc công đoán độc lập sớm cũng sẽ bị nhân diện, và với trình độ năng lực không đủ đáp ứng thì sẽ chẳng có một cơ hội anfo dành cho chúng đâu, đừng nghi ngon ăn mà có thể lên tiếng khẳng định tổng liên đoàn lao động Việt Nam không được quốc tế công nhận

   Xóa
 7. Ngày 29/12/2020, khi rời khỏi EU, nước Anh đã ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Anh-Việt (UKVFTA). Tháng 06/2021, nước Anh cũng bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập CPTPP, và kỳ vọng rằng việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm tới.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog