Loa Phường Blog

Xì-căng-đan “Pandora Papers” - Bật mí thế giới ngầm của các đế chế tư bản?

 Loa Phường


Một hồ sơ mới mang tên “Pandora Papers” đã làm sáng tỏ cách mà các nhà lãnh đạo thế giới, các chính trị gia quyền lực, tỷ phú và những người nổi tiếng khác sử dụng tài khoản nước ngoài để bảo vệ tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD trong hơn 20 năm qua.

 Báo cáo của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế có sự tham gia của 600 nhà báo đến từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia mang tên “Pandora Papers” đã giúp phát hiện, làm sáng tỏ các giao dịch được giấu kín trước đây của giới thượng lưu và những kẻ tham nhũng. Theo đánh giá của gần 12 triệu hồ sơ thu được từ 14 công ty trên khắp thế giới, hàng trăm chính trị gia, người nổi tiếng, các nhà lãnh đạo tôn giáo và trùm buôn ma túy đã che giấu các khoản đầu tư của họ vào biệt thự, tài sản độc quyền bên bờ biển, du thuyền và các tài sản khác.


 

Hơn 330 chính trị gia đương nhiệm và cựu quan chức cấp cao được xác định là người thụ hưởng các tài khoản bí mật bao gồm Vua Abdullah II của Jordan, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso. Các tỷ phú được nêu tên trong báo cáo gồm ông trùm xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ Erman Ilicak và Robert T. Brockman, cựu CEO của nhà sản xuất phần mềm Reynolds & Reynolds.

 

Sven Giegold, một nhà lập pháp thuộc đảng Xanh tại Nghị viện Châu Âu cho biết: “Vụ rò rỉ dữ liệu mới là một hồi chuông cảnh tỉnh. Trốn thuế thúc đẩy bất bình đẳng toàn cầu. Chúng ta cần mở rộng điều tra và có những biện pháp sắc bén để đối phó ngay từ bây giờ”. Tổ chức từ thiện Oxfam của Anh, hoan nghênh báo cáo “Pandora Papers” vì đã chỉ ra những ví dụ trơ trẽn về lòng tham tước đi nguồn thu thuế của các quốc gia trong khi số tiền này có thể được sử dụng để tài trợ cho các chương trình và dự án vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng.

 

 Giới quan sát nhận định “Pandora Papers” là phần tiếp theo của chương trình rò rỉ vào năm 2016 có tên là “Panama Papers” do cùng một nhóm báo chí biên soạn. Tuy nhiên, những thông tin mới này được mở rộng hơn với gần 3 terabyte dữ liệu - tương đương với khoảng 750.000 bức ảnh trên điện thoại thông minh, bị rò rỉ từ 14 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau đang kinh doanh tại 38 khu vực pháp lý khác nhau trên thế giới. Các hồ sơ có từ những năm 1970, nhưng hầu hết các tệp thông tin kéo dài từ năm 1996 đến năm 2020. Trong khi đó, “Panama Papers” chỉ có 2,6 terabyte dữ liệu bị rò rỉ bởi một công ty luật hiện không còn tồn tại tên là Mossack Fonseca.


Hãng AP viết: “Cuộc điều tra mới nhất đã đào sâu vào các tài khoản được đăng ký tại các thiên đường trốn thuế quen thuộc như: quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hong Kong và Belize. Nhưng một số tài khoản bí mật cũng nằm rải rác trong các quỹ tín thác được thiết lập ở Mỹ, bao gồm 81 tài khoản ở Nam Dakota và 37 tài khoản ở Florida. Cuộc điều tra cũng cho thấy các cố vấn đã giúp Quốc vương Jordan Abdullah, thành lập ít nhất 30 công ty bình phong từ năm 1995 đến năm 2017 để hỗ trợ ông mua 14 căn nhà trị giá hơn 106 triệu USD ở Mỹ và Anh. Các cố vấn này được xác định là một kế toán người Anh ở Thụy Sĩ và luật sư ở quần đảo Virgin thuộc Anh”.


Tuy nhiên, cho đến nay, Quốc vương Abdullah vẫn phủ nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến “Pandora Papers”. Nhưng những thông tin này là một đòn đau với ông vì chính phủ Jordan từ đầu năm đang bị chìm trong bê bối tham nhũng của người anh cùng cha khác mẹ với Quốc vương là cựu Thái tử Hamzah.


Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair được xác nhận trở thành chủ sở hữu của một tòa nhà thời Victoria trị giá 8,8 triệu USD vào năm 2017 bằng cách mua một công ty ở quần đảo Virgin. Công ty luật của ông vợ ông là bà Cherie Blair cũng đã mua lại công ty từ gia đình Bộ trưởng du lịch và công nghiệp Bahrain, Zayed bin Rashid al-Zayani. Cuộc điều tra cho thấy việc mua cổ phần của công ty thay vì tòa nhà ở London đã tiết kiệm cho vợ chồng ông Blair hơn 400.000 USD tiền thuế bất động sản.


Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan, không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng các thành viên trong nội các của ông, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Shaukat Fayaz Ahmed Tarin, bị cáo buộc che giấu tài sản hàng triệu USD trong các công ty bí mật hoặc quỹ tín thác. Trong một dòng tweet hôm 4-10, ông Khan thề sẽ thu hồi "những khoản lợi bất chính" và cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét tất cả các công dân được đề cập trong các tài liệu và có hành động cụ thể, nếu cần.


Nhóm các nhà báo cũng tiết lộ rằng vào năm 2009, Babis, Thủ tướng CH Czech đã đầu tư 22 triệu USD vào các công ty vỏ bọc để mua một lâu đài ở một ngôi làng trên đỉnh đồi ở Mougins, Pháp, gần Cannes. Một tập đoàn bất động sản do ông Babis sở hữu gián tiếp đã mua lại công ty Monaco sở hữu lâu đài vào năm 2018…

Các hót news đang dần dần hé mở và cho chúng ta thấy mảng đen tối của thế giới này

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog