Loa Phường Blog

TIÊM VACCINE COVID-19 CHO TRẺ EM DƯỚI GÓC NHÌN CỦA MỘT ÔNG BỐ LÀ BÁC SỸ

 Loa Phường

Trước việc Việt Nam chuẩn bị tiêm chủng vắc xin covid-19 cho trẻ em, ngoài bộ phận tẩy chay vắc xin trong làng dân chủ, còn có một số kẻ tích cực đả phá, xuyên tạc, hô hào tẩy chay việc này, hăm hở nhất trong số này phải kể đến dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn, thành viên nhóm Green Trees, đệ tử ruột của Phạm Đoan TrangNhững ý kiến loại này ít nhiều gây hoang mabg dư luận, được sự tung hứng của phe ba que, zân chủ và các nhóm tẩy chay vắc xin vốn thịnh hành ở Mỹ, nguyên nhân khiến quốc gia dồi dào vắc xin này luôn đứng vị trí quán quân dịch bệnh của thế giới về số ca nhiễm và số ca tử vong

Xin giới thiệu ý kiến của một bác sỹ, một người cha về việc tiêm vắc xin cho trẻ em:         

 Bác sỹ y khoa Nguyễn Tiến Phúc cho rằng, khi trẻ em không được tiêm vaccine Covid-19, dịch sẽ lưu hành hàng năm trong cộng đồng trẻ em mặc dù trẻ có thể bị nhẹ, tỷ lệ nặng ít nhưng trong quá trình sinh hoạt sẽ lây ngược lại người lớn… Thông tin của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em đang được dư luận quan tâm, đặc biệt là giới chuyên môn và phụ huynh học sinh. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là cơ hội tốt để tiến tới việc sống chung với Covid-19 một cách bình thường, cũng như để học sinh được tới trường học và ra ngoài vui chơi. Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến lo lắng về ảnh hưởng của vaccine Covid-19 đối với con em mình khi trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện cơ thể về mặt sinh học. Bác sỹ y khoa Nguyễn Tiến Phúc khẳng định, là một bác sĩ anh sẽ lựa chọn phương án tiêm vaccine Covid-19 cho các con và chọn loại tiểu đơn vị Protein hoặc virus bất hoạt Sinopharm hoặc Pfizer. 

Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Phúc, trên một con virus hoàn thiện thì có rất nhiều kháng nguyên như Protein S, Proten N, kháng nguyên màng, kháng nguyên vật chất truyền… Vì vậy, khi cơ thể tiếp xúc với cả con nguyên vẹn sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và nhiều nguy cơ hơn khi chỉ tiếp xúc với một phần kháng nguyên có trong vaccine. Cho nên, trong một cộng đồng thì chắc chắn trẻ con cũng có nguy cơ nhiễm. Vì thế nên để trẻ có miễn dịch mà phản ứng nhẹ nhàng hơn là phản ứng nặng. Bác sỹ Phúc lý giải, trong các quan sát về lâm sàng trên những đứa trẻ nhiễm Covid-19, người ta thấy rằng hầu như là rất nhẹ. Cho nên khi tiêm vaccine Covid-19 thì triệu chứng chắc chắn cũng rất nhẹ bởi cơ thể phản ứng với cả con virus còn nhẹ thì đương nhiên với một phần của con virus cũng rất nhẹ. “Vấn đề còn lại là ở các chất dẫn và phụ gia có trong vaccine. 

Thực ra các chất này đã được ứng dụng trên nhiều loại vaccine mà chúng ta hay con chúng ta vẫn tiêm trong chương trình tiêm chủng, như các muối nhôm, formaldehyde, một số loại vaccine phải dùng cả kháng sinh trong quá trình bào chế. Đương nhiên là tuỳ loại vaccine, tuỳ mục đích, tuỳ cách chế tạo mà có thành phần tương ứng…”- bác sỹ Phúc nhấn mạnh. Trẻ em không được tiêm, dịch sẽ lây ngược lại người lớn Bác sỹ Phúc cho rằng, khi trong cộng đồng mà trẻ em không được tiêm vaccine Covid-19, dịch sẽ lưu hành hàng năm trong cộng đồng trẻ em mặc dù trẻ có thể bị nhẹ, tỷ lệ nặng ít. Dịch lưu hành trong cộng đồng trẻ em trong quá trình sinh hoạt sẽ lây ngược lại người lớn, mặc dù cộng đồng người lớn có miễn dịch do tiêm vaccine hay do đã nhiễm trước đó. “Miễn dịch Covid-19 có thể bền vững 2-3 năm, nhưng không ai đảm bảo bền vững 10 năm hay 15 năm. Người lớn mỗi năm sẽ già đi và mắc các bệnh nền nào đó. 5 năm là nhóm 45 tuổi sẽ trở thành nhóm 50 tuổi, nhóm 55 tuổi sẽ thành nhóm 60 tuổi với hệ miễn dịch suy giảm, có chắc nhóm tuổi này vững vàng để vượt qua dịch bệnh khi vẫn còn virus lưu hành? Mỗi lần lây truyền là một lần có thể có nguy cơ gây ra đột biến. Khi lây truyền trong cộng đồng trẻ em, virus vẫn có thể đột biến sang một chủng mới nguy hiểm hơn, và có thể kháng lại các vaccine hiện hành”- bác sỹ Phúc cho biết. 

 Theo bác sỹ Phúc, không phải ai tiêm vaccine cũng có mức độ miễn dịch như nhau mà phản ứng khác nhau sau tiêm, có người sốt có người không, có người biểu hiện nặng, có người dị ứng… Và sẽ có người đủ miễn dịch sau tiêm, có người không đủ miễn dịch sau tiêm, có người miễn dịch nhiều, có người miễn dịch ít. Điều này chỉ có thể dùng xét nghiệm định lượng miễn dịch sau tiêm cho từng loại kháng nguyên.

Những chia sẻ của bác sỹ Phúc hy vọng giúp các bậc làm cha mẹ hiểu lý do vì sao cần tiêm vắc xin cho trẻ để báo vệ chúng, bảo vệ gia đình mình và xã hội./.


3 nhận xét:

  1. Là một bác sỹ, với trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản, là lực lượng đầu tiên được trang bị kiến thức phòng, chống dịch mà lại có những phát ngôn, suy nghĩ như vậy là không thể chấp nhận được

    Trả lờiXóa
  2. Thiết nghĩ việc tiến hành tiêm chủng cho trẻ nhỏ là việc làm rất cần thiết vì các em nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, rất dễ bị nhiễm vì sức đề kháng chưa thực sự được như người trưởng thành. Hơn nữa, như bác sĩ Phúc đã nói là hoàn toàn có căn cứ khoa học và y khoa. Các bậc phụ huynh cần có cái nhìn đúng đắn về việc cho con cái tiêm vaccine chứ chớ nên để mấy tên rận chủ dắt mũi vì những thông tin sai lệch.

    Trả lờiXóa
  3. thiết nghĩ chắc bọn rận này muốn noi theo gương "đứng đầu thế giới" về ca nhiễm covid của nước dân chủ kia mà chúng tung hô. Minh mẫn lên tí đi ạ. tiêm vacxin là bảo vệ bản thân của các con em, cũng như bảo vệ cả cộng đồng khi chúng ta đang hướng đến giai đoạn sống chung với dịch. Trước tình hình đó nếu như trẻ em không tiêm vacxin thì khả năng lây nhiễm của các bé cũng rất cao, đồng nghĩa nó sẽ hạn chế những hoạt động vui chơi, giải trí, học tập,.. mà các em nên có. Hơn nữa Khi nước ta có chủ trương tiêm cho trẻ em nghĩa là đã có những nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng về số liệu cũng như khả năng miễn dịch của trẻ em. Vậy nên vì sức khỏe cộng đồng, vì con em chúng ta hãy cùng nhau tiêm đủ 2 mũi vacxin, không nghe những điều mà bọn rận xuyên tạc vô căn cứ

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog