Loa Phường Blog

Sự dối trá của Y Hin Niê, cầm đầu Hội thánh Tin lành đấng Christ ở Mỹ

 

Sau khi báo VOV đăng bài “Sau Tin Lành Đề Ga lại xuất hiện tổ chức phản động đội lốt tôn giáo ở Tây Nguyên” ngày 22/9, RFA có bài công kích rằng “Chính quyền VN hình sự hóa hoạt động của các tổ chức Tin Lành ở Tây Nguyên để xoá sổ?”, trong đó phỏng vấn một chiều toàn số cầm đầu của tổ chức Hội thánh Tin Lành đấng Christ ở Mỹ, Thái Lan là “Hội thánh Tin lành đấng Christ Việt Nam”, “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” như A Ga, Y Hin Niê, Nguyễn Công Chính ở Mỹ để phủ nhận cáo buộc của VOV và vu cáo nhà nước Việt Nam đang “hình sự hóa” hoạt động tín ngưỡng của các tổ chức Tin Lành ở Tây Nguyên để “xóa sổ” chúng.Để bao biện cho tổ chức tôn giáo của mình không chống Nhà nước, Y Hin Niê, hiện đang là hội trưởng Hội thánh Tin lành Đấng Christ tại North Carolina, Hoa Kỳ nói với RFA rằng, ông ta không tham gia Fulro như cáo buộc của chính quyền, ông ta chỉ là “LANG THANG TRONG RỪNG SỐNG GẦN BIÊN GIỚI CAMPUCHIA TRONG 17 NĂM” trước khi sang Mỹ “VỚI MỤC ĐÍCH ĐI TÌM TỰ DO TÔN GIÁO” và “HỘI THÁNH TIN LÀNH  ĐẤNG CHRIST KHÔNG HỀ CÓ LẬP TRƯỜNG NHƯ SỰ TUYÊN TRUYỀN CỦA CỘNG SẢN, LÀ LỢI DỤNG TÔN GIÁO ĐỂ MÀ CHỐNG CHÍNH PHỦ, ĐỂ MÀ LẬT ĐỔ CHÍNH PHỦ

Tuy nhiên, tư liệu từ phía công an, báo chí trong nước lại cho ta thấy sự dối trá của ông ta:

Thứ nhất, dối trá rằng bản thân không theo Fulro

Tài liệu cơ quan công an cung cấp báo chí ghi rõ, Y Hin Niê, nguyên là đại tá FULRO 3, từng đứng đầu tổ chức FULRO lưu vong “Hội người Thượng Đêga – MDA”. Đây là tổ chức được cơ quan Di trú Mỹ chọn làm đại diện giải quyết các vấn đề liên quan người DTTS Tây Nguyên tại Mỹ. Y trốn sang Mỹ cuối năm 1992 trốn sang Mỹ làm phiên dịch kinh thánh tiếng Êđê tại nhà thờ International Bible Church ở Greensboro. Y Hin có mối quan hệ thân thiết, ảnh hưởng nhất định với số cầm đầu, cốt cán của FULRO tại Mỹ, đã nhiều lần được Ksơr Kơk mời về giảng Kinh thánh tại nhà thờ “Tin Lành Đêga” của Kơk. Trong thời gian Y Hin làm Chủ tịch tổ chức “Hội người Thượng Đêga” (MDA) tại Mỹ từ năm 1995 đến năm 2000; nhiều lần phát biểu vu cáo Việt Nam “đàn áp, xâm chiếm” đất đai người DTTS Tây Nguyên; cung cấp, trả lời báo chí, Bộ Ngoại giao, Ủy Ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF)… những nội dung xuyên tạc, sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam.

Thứ hai, dối trá không có mục đích chống phá đất nước

Tuy nhiên, khi thành lập “Hội thánh Tin Lành đấng Christ –  UMCC” ở Mỹ, Y Hin Niê đã công khai  tuyên bố “chúng ta ra đi để sau này sẽ trở về giải phóng quê hương chúng tôi”, “Hội thánh Tin Lành đấng Christ -  UMCC đảm bảo cho tôi trở về bằng con đường hợp pháp”…đã phơi bày rõ ảo tưởng của ông ta về việc lợi dụng tôn giáo để  “danh chính ngôn thuận trở về quê hương”


Chính con trai của Y Hin Niê là Y Jôl Bkrông, ở buôn Ea Khít, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, đang làm việc cho ông ta là theo Fulro chống phá đất nước, cụ thể, ông ta thú nhận: "Việc tôi nghe theo bố của mình rồi đi làm những việc xấu của bọn Fulro để thu thập  thông tin cung cấp cho bố mình ở bên Mỹ. Trong thời gian đó tôi đi nắm tình hình, lôi kéo nhiều người tham gia Tin lành Đấng Christ, viết nhiều bài gửi sang Mỹ nói xấu đảng, chính quyền.". Y Jôl Bkrông khai nhận: "Sau buổi họp kiểm điểm hôm nay tôi đã nhận ra cái sai rồi. Tôi mong bà con và cán bộ tha thứ. Bây giờ tôi mong mọi người hãy chỉ dạy cho tôi nhiều hơn nữa. Từ nay tôi sẽ không sai trái nữa. Mong bà con với buôn làng đừng nghe bọn FULRO như tôi trước đây. Chỉ sinh hoạt một đạo tin lành thuần túy thôi."

Có thể thấy sự dối trá của Y Hin Niê trắng trợn đến cỡ nào và chỉ có đài chống Việt Nam như RFA mới đi nghe giãi bày thanh minh, chạy tội, rửa mặt, lừa đảo của số này.

 

2 nhận xét:

  1. Chính con trai của Y Hin Niê là Y Jôl Bkrông, ở buôn Ea Khít, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, đang làm việc cho ông ta là theo Fulro chống phá đất nước. Có thể thấy sự dối trá của Y Hin Niê trắng trợn đến cỡ nào và chỉ có đài chống Việt Nam như RFA mới đi nghe giãi bày thanh minh, chạy tội, rửa mặt, lừa đảo của số này.

    Trả lờiXóa
  2. Ngày xưa tổ chức Tin Lành Đề Ga đã nổi lên do chính ở Sau giạt giây phá hoại Đất nước Việt Nam, thì bây giời tổ chức này lại quay trở lại núp giới đó chính là các tổ chức pahnr động để nhằm chống phá, lật đổ chinh quyền của ta. Với những âm mưu của chúng nhẳm bịa đặt,lôi kéo nhân dân để chống lại chính quyền tuy nhiên con trai của Y Hin Niê là Y Jôl Bkrông đã thừa nhận, đang làm việc cho ông ta là theo Fulro chống phá đất nước. Như vậy âm mưu của chúng đã được phơi bày rõ rệt thì việc xuyên tạc, chông phá đất nước của chúng đã quá roc ràng.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog