Loa Phường Blog

Chân dung các “thầy cãi” của số rận chủ trước mỗi phiên tòa

 Biển Xanh


Có lẽ đã thành mô tip quen thuộc trong quá trình bào chữa của các luật sư bảo vệ cho các rận chủ bị đưa ra tòa xét xử ở Việt Nam, các luật sư thay vì tham gia sòng phẳng vào việc phân tích, đánh giá và sử dụng các tình tiết gỡ tội, giảm tội cho thân chủ tại phiên tòa chính thức thì lại tập trung khá nhiều vào tình tiết có tính bên lề, sử dụng chúng như một kiểu ghi điểm, thể hiện bản thân.

Cộng đồng mạng giờ không còn lạ lẫm với danh tính của các luật sư “ấy” nữa, những cái tên như Đặng Đình Mạnh, Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Luân… đều đã quá quen thuộc. Họ nhóm thành một nhóm luật sư chuyên đi bảo vệ cho các số rận chủ bị nhập kho hay những “dân oan”. Cái danh là thành viên của “hợp tác xã luật sư toàn thua” cũng do các vị góp nhặt từ nhiều vụ bào chữa kiểu đó mà thành.

Điều đáng chú ý là trước thời gian diễn ra phiên tòa, các luật sư này thường hay thông tin về việc được đưa ra xét xử trên trang lề trái. Hoạt động bù lu, bù loa, khua môi múa mép trên là các luật sư đã kiêm nhiệm thay cho đám rân chủ thực hiện. Không hiểu đó là chức trách của luật sư được quy định trong luật hay các luật sư này vượt quá ngưỡng. Việc đứng ra bào chữa cho số rân chủ thì cứ làm thôi còn lên mạng rêu rao làm chi, liệu chăng tính khách quan trong việc bào chữa đã bị xem nhẹ, thể hiện những lời nói cảm tính trên trang facebook của mình hay trên các trang báo khác để làm gì.
Đến ngày tranh tụng, đám luật sư này thường hay tường thuật chi tiết trên facebook rồi đưa ra hàng đống những ngụy biện lập lờ để thể hiện cho năng lực cãi của bản thân. Để thể hiện sự ma mãnh, đám này còn bày đặt lấy danh nghĩa, uy tín của một số luật sư “rởm” nêu ý kiến về vụ việc nhằm tăng khả năng phản biện xã hội. Như trong phiên tòa xét xử vụ án tại Đồng Tâm, luật sư Đặng Đình Mạnh là luật sư nổi danh trong đưa ra các lý lẽ để ngụy biện cho hành vi tội ác man rợ mà nhóm Đồng Thuận đã tiến hành đối với lực lượng chức năng năng thực thi pháp luật. Luật sư Mạnh cùng nhóm luật sư của “hợp tác xã luật sư toàn thua” không dự vào diễn biến khách quan, toàn diện của vụ việc để đối chiếu theo các quy định của pháp luật mà chỉ đưa ra suy luận non, không có cơ sở, ngụy biện lập lờ để giúp thân chủ của mình. Điều này không cãi được cho thân chủ của mình thì thôi, đôi lúc càng “cãi” càng khiến thân chủ lộ bản chất hơn

Các năm qua, có bao nhiêu rận chủ bị đứng trước vành móng ngựa thì cũng có bấy nhiêu lượt luật sư nhận bào chữa cho những kẻ rận chủ ấy tạo thành tích chữa lợn lành thành lợn què. Nhóm luật sư này tạo một “dấu ấn” thay vì cãi để thân chủ của mình được giảm án nhưng quá trình tranh luận tố tụng tại tòa lại khiến bản án sơ thẩm của bị cáo bị Tòa tuyên thấp hơn lúc xét xử mấy năm.

Nói chung, đừng bao giờ hão huyền là nhờ mấy luật sư đó có thể giúp đám dân chủ thoát tội, các luật sư đó làm hàng đống động tác nhưng lại như không làm gì vì không thể cãi không thành có. Đám rận chủ có tội không thể nào tránh được những bản án thích đáng mà chúng phải nhận do hành vi của mình gây ra, không kẻ nào đi ngược lại quy tắc mà pháp luật đặt ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog