Loa Phường Blog

Bộ trưởng quốc phòng Đức đe dọa dùng vũ khi hạt nhân với Nga và cái kết!

Loa Phường


Những ngày qua một số cơ quan truyền thông tư nhân hoặc thân Nga ở Đức đưa tin về tuyên bố của bà Bộ trưởng quốc phòng Đức Annegret Kramp bàn về sự ủng hộ của Đức về khả năng “răn đe Nga” của NATO bằng vũ khí hạt nhân và phản ứng từ chính nội bộ Đức và phía Nga.

Bắt nguồn là ngày 21 tháng 10, bà Kramp-Karrenbauer đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Đức Deutschlandfunk về học thuyết răn đe của NATO chống lại Moscow. Khi được hỏi liệu các kịch bản răn đe trong khu vực với vũ khí hạt nhân để bảo vệ khu vực Baltic và Biển Đen trước sự "gia tăng các cuộc tấn công xung quanh Biển Đen" của Nga có phải là một lựa chọn khả thi cho liên minh quân sự hay không, bà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang nói rằng cần phải nói rõ với Nga, cuối cùng thì người ta cũng sẽ sẵn sàng sử dụng các phương tiện đó. Mục đích là để ngăn chặn bất kỳ ai tấn công các khu vực trên các nước Baltic hoặc các đối tác NATO ở Biển Đen. Ý tưởng cốt lõi này của NATO sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với hành vi hiện tại của Nga.

Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng đã phải nhận những lời chỉ trích vì những phát biểu của bà về Nga.

Nguồn ảnh: imago images/Bernd Elmenthaler

Ngay lập tức, bà này đã nhận được những lời chỉ trích gay gắt từ đảng SPD. Lãnh đạo nhóm nghị sĩ SPD trong Quốc hội Đức, ông Rolf Mützenich đã chỉ trích những tuyên bố của bà Bộ trưởng thuộc đảng CDU và kêu gọi bà không tạo gánh nặng cho công việc của một chính phủ liên bang trong tương lai. Mützenich nói: “Những trò chơi trí óc gần đây của bà Bộ trưởng Quốc phòng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Nga là vô trách nhiệm”, "Thật đáng tiếc, bà Kramp-Karrenbauer không khác với những lời đe dọa vô căn cứ như nhau từ phía Nga".

Mützenich cáo buộc Kramp-Karrenbauer đã giúp xoay chuyển một "vít leo thang","Đối với tôi là một điều bí ẩn, liệu bà Bộ trưởng có nghĩ đến vũ khí hạt nhân vẫn được lưu trữ ở Đức hay không." Tại Căn cứ Không quân Büchel ở bang Rheinland-Pfalz, khoảng 20 quả bom nguyên tử được cho là đang được cất giữ, chúng sẽ được thả xuống từ các máy bay chiến đấu của Quân đội Đức đóng ở đó trong trường hợp khẩn cấp. Việc Đức tham gia răn đe dùng vũ khí hạt nhân của NATO sẽ trở thành một phần trong các cuộc đàm phán thành lập liên minh chính phủ liên bang giữa SPD, Đảng Xanh và FDP. SPD và Đảng Xanh có lập trường hoài nghi về điều này. Mützenich nhấn mạnh rằng chính sách an ninh ở Đức cho đến nay đã tự xác nhận bằng cách làm sáng tỏ những cơ hội còn lại để làm giảm căng thẳng. Kramp-Karrenbauer đã coi thường điều này qua các tuyên bố của mình. "Tôi kêu gọi bà Kramp-Karrenbauer không tạo gánh nặng cho chính sách của một chính phủ liên bang mới", ông nói với hãng thông tấn Đức DPA.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập Tùy viên quân sự Đức vì phát biểu của Annegret Kramp-Karrenbauer vào ngày 25 tháng 10. Theo Bộ Quốc phòng Nga, một công hàm đã được trao cho Tùy viên quân sự Đức cho rằng phát biểu của bà Bộ trưởng đang thúc đẩy căng thẳng ở châu Âu và không giúp bình thường hóa tình hình. Bộ Ngoại giao Nga cũng bình luận về điều này và chỉ ra rằng bà Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã đưa ra nhận xét của mình trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng NATO (vào ngày 22 tháng 10), khi làm như vậy, bà ta đã thể hiện sự không quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc với Moscow về giảm leo thang. Các nhà ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng rằng có thể tìm thấy các nhà lãnh đạo chín chắn ở Đức, "những người có thể ngăn cản Bộ trưởng Quốc phòng của họ muốn kiểm tra độ tin cậy của các lực lượng vũ trang của chúng tôi."

Bình luận về sự kiện này, Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng cho rằng, đây là “sự điên rồ của bà Bộ trưởng Quốc phòng Đức. Cách hành xử này chỉ có thể hiểu được khi biết rằng vài tuần nữa bà ta sẽ về vườn vì chính phủ liên bang Đức mới sắp nhậm chức. Đây là cơ hội cuối cùng để bà đưa ra những lời lẽ điên rồ chỉ để lấy lòng các thế lực diều hâu ở Mỹ. Còn Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn cho rằng, “Thật nực cười. Lại một cái đầu nóng và không thực tế, cố tình không biết lực lượng răn đe hạt nhân khổng lồ của Nga mà ngay Mỹ cũng không dám tuyên bố như vậy”. Một Fbker khác đồng tình rằng “Một người sống khôn ngoan trong đời biết biến chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không. Bà bộ trưởng này chắc mất trí nên mới có thái độ hung hăng, lời nói đe dọa đối với nước khác. Nước Đức có nhiều triết gia lớn, dân chúng có trình độ cao, hẳn là vô cùng phẫn nộ vì phải đội trên đầu những kẻ không xứng đáng”.

 Quan điểm của người viết cho rằng, đây là hệ quả của nền chính trị đa đảng cạnh tranh theo nhiệm kỳ ngắn hạn, Bộ trưởng các cơ quan trọng yếu quốc gia là chính khách từ đảng cầm quyền thay đổi như cơm bữa. Phát ngôn của người đứng đầu Bộ Quốc phòng mà không trưởng thành từ lĩnh vực này, chạy theo showbiz chính trị, tất sẽ diễn ra những chuyện dở khóc dở cười như vậy. Chỉ khổ dân chúng hai bên và các khu vực liên quan thi thoảng lại lên cơn "đau tim" vì những "vai diễn showbiz" theo mùa kiểu này.

Các link bài báo Đức:

(1) https://www.n-tv.de/.../AKK-erntet-Kritik-fuer-Atomwaffen...

(2) https://de.rt.com/.../126177-deutscher.../...

2 nhận xét:

  1. Quan điểm của người viết cho rằng, đây là hệ quả của nền chính trị đa đảng cạnh tranh theo nhiệm kỳ ngắn hạn, Bộ trưởng các cơ quan trọng yếu quốc gia là chính khách từ đảng cầm quyền thay đổi như cơm bữa. Phát ngôn của người đứng đầu Bộ Quốc phòng mà không trưởng thành từ lĩnh vực này, chạy theo showbiz chính trị, tất sẽ diễn ra những chuyện dở khóc dở cười như vậy. Chỉ khổ dân chúng hai bên và các khu vực liên quan thi thoảng lại lên cơn "đau tim" vì những "vai diễn showbiz" theo mùa kiểu này.

    Trả lờiXóa
  2. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập Tùy viên quân sự Đức vì phát biểu của Annegret Kramp-Karrenbauer vào ngày 25 tháng 10. Theo Bộ Quốc phòng Nga, một công hàm đã được trao cho Tùy viên quân sự Đức cho rằng phát biểu của bà Bộ trưởng đang thúc đẩy căng thẳng ở châu Âu và không giúp bình thường hóa tình hình.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog