Loa Phường Blog

Ai sẽ chế tài khi nước Mỹ vi phạm nhân quyền?

 

Hoa Kỳ là quốc gia rất sính thông qua đạo luật nhân quyền, trong đó Quốc hội của nó tự cho mình cái quyền phán xét, áp dụng biện pháp can thiệp nội bộ với các quốc gia khác thông qua vỏ bọc “bảo vệ giá trị nhân quyền toàn cầu”. Việt nam, không may thay, nằm trong quỹ đạo Hoa Kỳ luôn muốn can thiệp nên việc không một nhiệm kỳ nào của Hạ viện Mỹ là vắn bóng cái gọi là Dự luật nhân quyền Việt Nam.

Năm nay cũng vậy, vị dân biểu Chris Smith, người đi đầu trong hoạt động xuyên tạc, can thiệp vào cái gọi là “vấn đề nhân quyền” Việt Nam với luận điệu áp đặt rằng tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng xấu đi, phải áp dụng hàng loạt chế tài về kinh tế, bịt miệng…bằng việc lại kiến nghị Hạ viện thông qua Dự luật nhân quyền năm 2021.Tuy nhiên, dường như cả thế giới không lạ rằng, Hoa Kỳ đang là nơi vi phạm nhân quyền, nhất là người da đen.

 Trong một bức thư ngỏ gửi tới Hội đồng Nhân quyền LHQ giữa năm 2020, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã yêu cầu triệu tập một phiên họp đặc biệt để điều tra sự tàn bạo của cảnh sát và đàn áp các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ.

Họ nhấn mạnh rằng LHQ nên ủng hộ các yêu cầu của xã hội Mỹ và buộc chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền. Jamil Dakwar, Giám đốc Chương trình Nhân quyền của ACLU, cho biết: “Đã đến lúc Hoa Kỳ phải đối mặt với sự giám sát và phán xét tương tự.

Việc một sĩ quan cảnh sát giết chết người Mỹ gốc Phi George Floyd một cách đáng trách đã gây ra một phong trào nhân quyền trên khắp đất nước. Một cuộc thăm dò do Wall Street Journal và NBC News cùng công bố hôm Chủ nhật cho biết 80% người Mỹ nghĩ rằng đất nước đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Hiệp hội Nghiên cứu Nhân quyền Trung Quốc đã đưa ra một bài báo hôm thứ Năm, chỉ ra rằng phản ứng tư lợi, thiển cận, kém hiệu quả và vô trách nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ đối với đại dịch coronavirus đã gây ra thảm kịch khiến hơn hai triệu người Mỹ bị nhiễm bệnh. với vi rút và hơn 110.000 người đã chết vì nó.

Bài báo có tựa đề "Đại dịch COVID-19 phóng đại cuộc khủng hoảng 'Nhân quyền kiểu Hoa Kỳ'", phơi bày những vấn đề đang tồn tại từ lâu và đang ngày càng trở nên tồi tệ ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như xã hội chia rẽ, sự phân cực giữa người giàu và người nghèo, phân biệt chủng tộc và việc bảo vệ không đầy đủ quyền và lợi ích của các nhóm dễ bị tổn thương.

Các vụ vi phạm nhân quyền của lực lượng thực thi pháp luật thường xuyên xảy ra trong các cuộc biểu tình trong hai tuần qua. Chúng bao gồm một người Mỹ da đen bị giật liên tục bằng súng gây choáng khi bị cảnh sát bắt giữ ở Virginia; một người đàn ông 75 tuổi bị cảnh sát Buffalo đẩy xuống đất, chảy máu; và những người biểu tình bị xé khẩu trang và bị xịt hơi cay.

Ngoài ra, đã có ít nhất 200 vụ việc được báo cáo liên quan đến các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình, từ bị tấn công và đe dọa đến bị bắt giữ tùy tiện, mặc dù thông tin báo chí của họ được hiển thị rõ ràng. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet nói, "Thật là sốc hơn khi tự do ngôn luận và truyền thông là những nguyên tắc cơ bản ở Mỹ, là trung tâm của bản sắc đất nước."

Tờ The Independent của Anh đăng một đoạn ý kiến, cho rằng Mỹ luôn nói về nhân quyền nhưng lại phớt lờ nghĩa vụ của chính mình và tỏ ra coi thường tính mạng của người dân.

Học giả người Thụy Điển Karl Gunnar Myrdal đã chỉ ra trong cuốn sách "An American Dilemma" năm 1944 rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan của đất nước nằm ở sự mâu thuẫn giữa tín điều của Mỹ và thực tế của bất bình đẳng chủng tộc. Để giải quyết mâu thuẫn này, chính phủ liên bang nên đi đầu.

Nhưng trong hơn 50 năm kể từ khi thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1964, cấm phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia, chính phủ Hoa Kỳ vẫn không có khả năng giải quyết vấn đề. Một số quan chức chính phủ thậm chí còn công khai kích động và lôi kéo sự phân biệt chủng tộc. Đó là một sự ô nhục đối với nhân quyền và là một bất hạnh cho xã hội Hoa Kỳ.

Đây là yêu cầu chính giới, chuyên gia, học giả nước Mỹ và đồng minh, vây ai, nước nào, cơ chế nào có thể thông qua và áp đặt một đạo luật nhân quyền với Chính phủ Mỹ?

 

22 nhận xét:

 1. Hoa Kỳ là quốc gia rất sính thông qua đạo luật nhân quyền, trong đó Quốc hội của nó tự cho mình cái quyền phán xét, áp dụng biện pháp can thiệp nội bộ với các quốc gia khác thông qua vỏ bọc “bảo vệ giá trị nhân quyền toàn cầu”. Việt nam, không may thay, nằm trong quỹ đạo Hoa Kỳ luôn muốn can thiệp nên việc không một nhiệm kỳ nào của Hạ viện Mỹ là vắn bóng cái gọi là Dự luật nhân quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ cho mình cái quyền phán xét, áp dụng biện pháp can thiệp nội bộ với các quốc gia khác thông qua vỏ bọc nhân quyền trên thê giới. Việt nam, không may thay, Mỹ luôn muốn thâu tóm các quốc gia khác như vậy trong khi chính quốc gia của mình đang náo loạn về vấn đề nhân quyền. Cả nước Mỹ đang rối ren lo cho mình chưa xong thì lại bận lo cho các quốc gia khác, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 3. Khi mà chính nước Mỹ đang rúng động vì vấn đề nhân quyền như phân biệt chủng tộc, người da màu, phân biệt con người đến từ các quốc gia thì lại đi xem vào vấn đề này của các quốc gia khác. Thực ra mục đích chỉ là thâu tóm quốc gia khác thôi chứ chẳng có mục đích gì tốt đẹp cả.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ luôn cho rằng mình là thượng đẳng, là nước tôn trọng quyền dân chủ, tự do nhất thế giới và từ đó tự trao cho mình quyền phán xét, áp đặt lên nhân quyền của các nước khác. Tuy nhiên đã bao giờ lật lại vấn đề rằng liệu có phải Mỹ chưa bao giờ vi phạm nhân quyền hay không và nếu có thì ai sẽ là người lên tiếng phê phán

  Trả lờiXóa
 5. trong hơn 50 năm kể từ khi thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1964, cấm phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia, chính phủ Hoa Kỳ vẫn không có khả năng giải quyết vấn đề. Một số quan chức chính phủ thậm chí còn công khai kích động và lôi kéo sự phân biệt chủng tộc. Đó là một sự ô nhục đối với nhân quyền và là một bất hạnh cho xã hội Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ ảo tưởng rằng mình là 1 nước lơn với 1 nền kinh tế lơn nhát thế giới,,,Mà mỹ đã tự cho mình cái quyền phán xét, áp dụng biện pháp can thiệp nội bộ với các quốc gia khác thông qua vỏ bọc “bảo vệ giá trị nhân quyền toàn cầu”. Và Việt Nam chúng ta Mỹ luôn muốn tìm cách dể có thể can thiệp vào nước ta vì thế Mỹ đã áp dụng chiêu bài Nhân quyền vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền Mỹ đã tăng cường viện trợ cho đám rận chủ, phản động các chính Đảng chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam,, nhằm tìm cách để can thiệp vào Nội bộ Việt Nam. Tuy nhiên CHính Mỹ là quốc gia vi phạm nhân quyền nhiều nhất, đặc biệt là là người da đen , ở Mỹ vẫn đang vị đối xử thậm tệ vì vấn nạn phân biệt chủng tộc. Vậy ai sẽ đứng ra lên tiếng, tố cao những vấn đề Nhân Quyền của Đát nước Mỹ?

   Xóa

 7. Lặp lại trò cũ rích, tự cho mình quyền phán xét nước khác, thái độ vu cáo, trịch thượng của Bộ Ngoại giao Mỹ xúc phạm tất cả những người có lương tri, tôn trọng lẽ phải và công lý. Việt Nam, Trung Quốc, CHDCND Lào, Cuba, Nga và nhiều quốc gia khác đã thẳng thừng bác bỏ bản báo cáo phi lý đó, đồng thời vạch trần Mỹ là nước vi phạm nhân quyền nhất thế giới, đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 8. tình hình vi phạm nhân quyền của một số nước trên thế giới cho thấy ngay tại nước Mỹ, một quốc gia luôn tự cho mình là “thước đo về dân chủ, nhân quyền”, nhưng lại có những vi phạm nghiêm trọng trong việc bảo vệ quyền con người.

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ luôn chỉ trích các nước trên thế giới vi phạm nhân quyền nhưng trên thực tế, Chính phủ Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quyền con người của chính người dân nước này, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, người nhập cư và người yếu thế trong xã hội Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế diễn biến chính trị ở một số nước trên thế giới trong những năm gần đây cho thấy, phần lớn sự mất ổn định chính trị, xã hội đều xuất phát từ nhận thức lệch lạc về dân chủ, nhân quyền và âm mưu, hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền

  Trả lờiXóa
 11. Ở đâu chứ ở Mỹ tôi cam đoan là dân chủ 100% nha, đó là Mỹ Tho, chữ Mỹ Quốc thì tôi không biết. Nói vậy thôi nhưng để ta đánh giá nhân xét thấy rằng cái thằng Mỹ ấy nó thò cái gậy mang tên dân chủ nhân quyền ra để áp chế, để áp đặt và vặt má thế giới thế nhưng cuộc sống áp bức bất công của nó đối với người da đen như thế nào? Đó là một câu hỏi lớn hiện nay, đừng nói gì nhiều nhưng qua đó ta thấy được rằng sự phỉ báng đói với cái nước tự cho mình là anh cả của thế giới. Vậy nên đã đến lúc phải lên tiếng về hắn, về kẻ tự rêu rao cho mình là số một để áp đặt ý chí lên người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Không chịu xem lại chính mình trước những tiếng chuông cảnh tỉnh, cố tình lặp lại những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế, những thế lực lỗi thời trong chính quyền Mỹ ngày càng lạc lõng và bị cô lập.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân quyền là giá trị thiêng liêng mà toàn thế giới hướng tới. Thế nhưng đây cũng là chủ đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch và một số nước phương Tây luôn tìm cách lợi dụng nhằm thực hiện những động cơ đen tối

  Trả lờiXóa
 14. Một câu hỏi đặt ra cũng khá hóc búa và khó khăn để trả lời đối với tất cả chúng ta nhờ? Mỹ luôn lên tiếng đòi nhân quyền cho hết nước này đến nước khác một cách vô căn cứ như kiểu mình văn minh lắm. Nhưng tới Mỹ thì sao? ai sẽ là người đòi nhân quyền khi Mỹ vi phạm nhân quyền?

  Trả lờiXóa
 15. Ðiều nghiêm trọng hơn nữa là, Mỹ còn ngang ngược vi phạm nhân quyền tại nhiều nơi trên thế giới. Cùng với những bằng chứng mà bản "Ghi chép nhân quyền của Mỹ" do Trung Quốc công bố nêu ra, Hội Chữ thập đỏ quốc tế, dư luận các nước Myanmar, Nga, Tây Ban Nha, Syria, thậm chí ngay các báo Mỹ như Tuần tin tức, Bưu điện Washington cũng lên tiếng tố cáo lính Mỹ ngược đãi, làm nhục tù nhân tại nhà tù Abu Graip (Iraq), cáo buộc Mỹ làm hơn 100 nghìn dân thường Iraq

  Trả lờiXóa
 16. Nước Mỹ tự cho mình cái quyền phán xét, áp dụng biện pháp can thiệp nội bộ với các quốc gia khác thông qua vỏ bọc “bảo vệ giá trị nhân quyền toàn cầu”, và Việt Nam nằm trong sự quan tâm của Hoa Kỳ, luôn muốn can thiệp, điều khiển. Mục đích là lấy cớ "bảo vệ nhân quyền" để lật đổ chế độ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Nhiều quan chức Mỹ có hoạt động xuyên tạc, muốn can thiệp vào cái gọi là “vấn đề nhân quyền” Việt Nam với luận điệu áp đặt rằng tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng xấu đi, phải áp dụng hàng loạt chế tài về kinh tế. Mục tiêu là áp đặt chế độ tư bản, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. Dù thông qua Đạo luật Dân được thông qua hơn 50 năm rồi nhưng chính phủ Hoa Kỳ vẫn không giải quyết vấn đề phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia. Đồng thời một số quan chức chính phủ thậm chí còn công khai kích động và lôi kéo sự phân biệt chủng tộc. Đấy là còn chưa nói những quả bom "dân chủ" ở khắp nơi nữa

  Trả lờiXóa
 19. Các vụ vi phạm nhân quyền của lực lượng thực thi pháp luật thường xuyên xảy ra trong các cuộc biểu tình trong hai tuần qua. Chúng bao gồm một người Mỹ da đen bị giật liên tục bằng súng gây choáng khi bị cảnh sát bắt giữ ở Virginia; một người đàn ông 75 tuổi bị cảnh sát Buffalo đẩy xuống đất, chảy máu; và những người biểu tình bị xé khẩu trang và bị xịt hơi cay.

  Trả lờiXóa
 20. Năm nay cũng vậy, vị dân biểu Chris Smith, người đi đầu trong hoạt động xuyên tạc, can thiệp vào cái gọi là “vấn đề nhân quyền” Việt Nam với luận điệu áp đặt rằng tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng xấu đi, phải áp dụng hàng loạt chế tài về kinh tế, bịt miệng…bằng việc lại kiến nghị Hạ viện thông qua Dự luật nhân quyền năm 2021.


  Trả lờiXóa
 21. Học giả người Thụy Điển Karl Gunnar Myrdal đã chỉ ra trong cuốn sách "An American Dilemma" năm 1944 rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan của đất nước nằm ở sự mâu thuẫn giữa tín điều của Mỹ và thực tế của bất bình đẳng chủng tộc. Để giải quyết mâu thuẫn này, chính phủ liên bang nên đi đầu.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog