Loa Phường Blog

Đại chiến vì “chó quyền”!

 Loa Phường


Chứng kiến màn thương khóc cho đàn chó của gia đình dương tính với virus Corona đang bị làng zân chủ thổi lên quá đà, ai oán rằng các chú chó sinh ra trong “chế độ” này lên mới có số phận bi thương như thế, rằng đây là bản chất của chế độ, rằng sống ở chế độ này người còn không có quyền, nói gì đến chó, rằng phải sự khốn khổ đáng thương của gia đình chủ chó và các chú chó trên là “lỗi chế độ”, nên phải “đào huyệt chôn cùng các chú chó”, thậm chí họ đòi truy tố vì “xâm phạm tài sản của công dân”…Nhà zân chủ khác là Phạm Lê Vương Các thấy quá chướng mắt nên dành hẳn hai stt khuyên ngăn vẫn không xi nhê gì lên phải công kích chính làng zân chủ mà anh ta đang gắn bó.

===

STT thứ nhất
LUẬN VỀ CHÓ VÀ ĐẠO ĐỨC CON NGƯỜI

Một đôi vợ chồng gây xúc động mạnh cho cộng đồng, khi trong quá trình tháo chạy khỏi dịch bệnh vô cùng khó khăn, vẫn quyết mang theo một đàn chó của mình trên xe gắn máy, chạy từ Sài Gòn về đến Cà Mau. Nhưng điều không may đã xảy ra, khi về đến quê nhà, người chồng được xác định bị nhiễm Covid, và ngay lập tức giới chức y tế đã đem giết và tiêu hủy cả đàn chó.

Vụ việc gây ra phản ứng mạnh cho cộng đồng mạng. Nhiều người đã bày tỏ sự bất bình, cho đây là việc làm vượt quá mức cần thiết, rất dã man, trong khi chưa thể xác định được đàn chó có bị nhiễm bệnh và có khả năng lây cho người hay không, cũng như còn nhiều biện pháp khác để đối xử với đàn chó, thay vì phải giết hại chúng.

Trong những vụ việc thế này, sự cảm tính và đạo đức của con người sẽ trỗi dậy. Người cảm tính thường đưa ra giải pháp rất đạo đức là có thể “cách ly chó” như các biện pháp cách ly đối với người. Điều này có thể thực hiện được trong điều kiện lý tưởng. Nhưng thực tế lại là chuyện khác.

Các nhà đạo đức học, quý vị có biết chỉ vài ngày trước, báo chí đưa tin nhiều người ở một tỉnh phía Bắc đã phải bỏ bữa ăn trong khu cách ly vì không có tiền chi trả hay không? Vì vậy, khi tranh luận xem xét hành vi giết hại đàn chó này có phù hợp không, thì không thể tách ra khỏi bối cảnh nguồn lực quốc gia và sự phòng vệ của con người trong đại dịch.

Từ lý trí, chúng ta hoàn toàn hiểu rằng, không thể dành nhân sự công để phục vụ cách ly đàn chó này, cử người test Covid cho đàn chó, chăm sóc cho chúng ăn mỗi ngày, giữa lúc đại dịch gần như vỡ trận về y tế và nhiều người phải kêu cứu vì thiếu lương thực. Cạnh đó, chó có khả năng nhiễm bệnh và lây cho người hay không, vẫn là câu hỏi chưa được Y học trả lời. Vì vậy, việc giết đàn chó này là một hành động phù hợp theo sự phòng vệ chính đáng và năng lực đáp ứng hiện tại trong đại dịch.

Về mặt nhận thức xã hội, xã hội chỉ trở nên loạn nếu nhiều người cảm thấy họ được đối xử không bằng một con chó từ nguồn lực công. Câu chuyện này sẽ rất tồi tệ nếu đi theo chiều hướng đàn chó sẽ được đối xử tốt như thể hiện cho đạo đức của con người, trong thời điểm mà tiếng kêu cứu thảm thiết của đồng loại chúng ta liên tục vang lên. Đạo đức luôn cần được đặt đúng nơi, đúng chỗ. Bằng không nó chỉ thể hiện sự lệch lạc về nhận thức xã hội.

Trong vụ này làm mình nhớ đến một chuyện cũng mới đây. Đó là nhiều người và hội bảo vệ động vật chỉ trích quân đội Mỹ khi rút khỏi Afghanistan đã “bỏ rơi” các con chó nghiệp vụ của họ lại cho chính quyền Taliban. Thiệt là đọc thông tin này, mình muốn chửi hết sức. Trong thời điểm mà con người còn phải đu càng máy bay để tháo chạy, mà cứ đòi hỏi con chó có được một suất trên máy bay.

Yêu thương động vật đó là điều tốt. Nhưng trong những trường hợp cấp bách, cần phân biệt điều gì nên ưu tiên trước. Con người khác con vật ở chỗ có lý trí. Biết dùng lý trí để soi xét vấn đề. Theo đuổi tình cảm yêu thương động vật mà thiếu đi lý trí chỉ rơi vào sự vô minh và đạo đức giả.

Trên phương diện pháp lý, động vật nuôi như chó, mèo, heo, gà.. chỉ là một tài sản cá nhân. Người chủ yêu quý con vật của họ chỉ là mối quan hệ riêng tư của mỗi cá nhân. Không thể dùng mối quan hệ cá nhân này để áp đặt lên toàn xã hội. Vì vậy, các động vật nuôi có thể bị trưng thu, trưng dụng và tiêu huỷ trong những trường hợp cần thiết. Do đó, giới chức chỉ cần bồi thường cho người chủ của động vật nuôi đã bị giết hại vì lý do phòng chống dịch bệnh mà thôi.

===

STT thứ 2

Chỉ vì bảo vệ những con chó, có không ít người sẵn sàng tuông những lời lẽ cay độc vào chính đồng loại của mình, ác quỷ hoá hành động của chính con người. Đối với mình, đây chỉ là thứ đạo đức giả. Một thứ đạo đức thiếu lý tính dẫn đến lệch lạc trong nhận thức về xã hội loài người.

===

Đương nhiên, việc anh zân chủ này đi ngược sóng truyền thông của đồng đội nên ăn đủ gạch đá, thâm chí bị vô khối đồng đội hủy kết bạn, tẩy chay luôn.

Xem ra nói thật rất “khó sống” trong cái làng zân chủ này, nhất là khi họ đang say sưa đánh đu trend “chó quyền”, mượn cớ đó để đòi lật đổ chế độ.

Dù sao cũng tung hoa cho anh Phạm Lê Vương Các đã dám nói đúng, nói thật nhỉ?

 

3 nhận xét:

  1. việc anh zân chủ này đi ngược sóng truyền thông của đồng đội nên ăn đủ gạch đá, thâm chí bị vô khối đồng đội hủy kết bạn, tẩy chay luôn.Xem ra nói thật rất “khó sống” trong cái làng zân chủ này, nhất là khi họ đang say sưa đánh đu trend “chó quyền”, mượn cớ đó để đòi lật đổ chế độ.

    Trả lờiXóa
  2. là muốn bảo vệ "chó quyền" hay là những thành phần phản động rận bọ luôn lấp ló canh chừng có sự kiện nào được nhiều người quan tâm thì bới móc, xuyên tạc,và theo đó cũng không ít những thành phần a dua trên mạng, theo tâm lý đám đông.Yêu thương động vật đó là điều tốt. Nhưng trong những trường hợp cấp bách, cần phân biệt điều gì nên ưu tiên trước. Con người khác con vật ở chỗ có lý trí. Biết dùng lý trí để soi xét vấn đề. Theo đuổi tình cảm yêu thương động vật mà thiếu đi lý trí chỉ rơi vào sự vô minh và đạo đức giả.

    Trả lờiXóa
  3. Từ lý trí, chúng ta hoàn toàn hiểu rằng, không thể dành nhân sự công để phục vụ cách ly đàn chó này, cử người test Covid cho đàn chó, chăm sóc cho chúng ăn mỗi ngày, giữa lúc đại dịch gần như vỡ trận về y tế và nhiều người phải kêu cứu vì thiếu lương thực. Cạnh đó, chó có khả năng nhiễm bệnh và lây cho người hay không, vẫn là câu hỏi chưa được Y học trả lời. Vì vậy, việc giết đàn chó này là một hành động phù hợp theo sự phòng vệ chính đáng và năng lực đáp ứng hiện tại trong đại dịch.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog