Loa Phường Blog

Ý kiến của chuyên gia về việc di dời 1200 người dân tại ổ dịch Thanh Xuân Trung

 Loa Phường


Ngày 01/09/2021, khi số ca nhiễm ở ổ dịch Thanh Xuân Trung lên đến 380 ca, chính quyền thành phố Hà Nội đã di dời 1200 người dân trong khu vực đến khu cách ly tập trung tại ký túc xá trường Đại học FPT, để tránh dịch bệnh lan rộng. Nhân đó, nhiều tổ chức chống Cộng đã tuyên truyền rằng cách ly tập trung là phương pháp phòng dịch không hữu hiệu nhưng vẫn được áp dụng.  Tuy nhiên, một số chuyên gia lại không đồng ý với quan điểm đó.Cụ thể, hôm 02/09, trang BBC tiếng Việt đã đăng bài viết tóm tắt quan điểm của PGS Nguyễn Tiến Huy và cộng sự. Bài viết có đoạn:

“Theo PGS Nguyễn Tiến Huy, trường ĐH Nagasaki University, Nhật Bản, cùng các cộng sự, chính quyền Hà Nội đã quyết định đúng trong việc di dời cách ly tạm thời, tuy nhiên có thể nên làm sớm hơn.

Theo phân tích của PGS Huy và cộng sự đăng trên FB cá nhân của ông, khi phát hiện có một F0 trong khu, phải nhanh chóng truy vết làm xét nghiệm PCR cho toàn dân tại đó. Để có tới hơn 300 ca F0 là hơi muộn.

Cần đánh giá được tình trạng và cách sinh hoạt của khu nhà như thế nào. Nếu khu nhà có nhiều nhà xập xệ, vách mỏng, cửa không kín, nhà vệ sinh chung, người dân hay tụ tập đông người... thì đó là nơi lý tưởng để Covid lây lan. Khu nhà đó có khả năng là một ổ dịch lớn.

Một gia đình nhỏ bị nhiễm bệnh thì có thể cách ly tại nhà. Nhưng một xóm lớn đông người, có nhiều ca nhiễm, thì việc di dời cách ly là điều bắt buộc. Đó là bài học xương máu của các con tàu bị nhiễm hồi đầu dịch và chúng trở thành nơi nuôi cấy Covid. Cuối cùng người ta đã phải cho đưa toàn bộ những người trên tàu đi cách ly và điều trị.

Trong trường hợp khu Thanh Xuân, Hà Nội, đã có hơn 300 ca nhiễm. Dù các F0 đã được bóc tách, đưa đi cách ly ngay, nhưng vẫn không dập tắt được ổ dịch. Điều này cho thấy việc phát hiện, cách ly và điều trị nên thực hiện sớm hơn. Việc di dời người dân trong ổ dịch tới nơi cách ly tập trung cũng cần thực hiện sớm hơn vào thời kỳ đầu của ổ dịch.”

Cần lưu ý rằng vào ngày 01/09, số ca nhiễm ở ổ dịch Thanh Xuân Trung đã lên đến 380 ca, tức gần bằng 1/3 số người dân phải di dời. Tốc độ lây bệnh ở ổ dịch này xuất phát từ một thực tế, rằng khu Thanh Xuân Trung có nhiều chung cư và phòng trọ chật chội, không đảm bảo khoảng cách giữa cư dân. Hiện nay, 1200 người dân được chuyển đến khu ký túc xá ĐH FPT đang được sống với đầy đủ tiện nghi, và ở với tỉ lệ 2 người/phòng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu để phòng dịch. Qua các con số này và ý kiến của chuyên gia, có thể thấy việc di dời người dân khỏi ổ dịch là hợp lý.

4 nhận xét:

 1. Việc di dời người dân đến khu cách ly ở KTX trường FTT là hoàn toàn đúng avf kịp thời. Đó là việc nên làm ngay và nhanh chóng của cấp chỉ đạo và không hề có ý kiến trái chiều từ người dân. khi mà dịch đang diễn biến rất nhanh thì việc mà bóc tách F0 rồi từ đó khoanh vùng, giảm tỷ lệ lây lan là việc nên làm, việc nên nhìn nhận một cách khoa học và kịp thời nhất. Chúng ta làm vì nhân dân, tất cả đều tốt cho lợi ích của nhan dân, do đó một số trang nước ngoài xuyên tạc thì đó là điều không chấp, nên bỏ ngoài tai

  Trả lờiXóa
 2. Việt Tân thì lúc nào chẳng xuyên tạc, bịa đặt, xàm ngôn. Đó là bản chất rồi. Thanh Xuân Trung địa bàn hẹp, dân cư lại quá đông đúc, rất khó kiểm soát dịch bệnh. Việc di dời 1200 người ra khỏi khu vực đó là một chủ trương rất sáng suốt, kịp thời, nhằm giảm nguy cơ gia tăng f0 không kiểm soát

  Trả lờiXóa
 3. Cả phường Thanh Xuân Trung đã trở thành ổ dịch lớn nhất của TP Hà Nội và việc đưa hơn 1200 người đến trường học FPT để cách ly để tách bóc Fo F1 là rất hợp lý, vì nó ngăn chặn việc bùng phát thêm dịch bệnh. Chỉ đạo cho cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm diện rộng và thường xuyên là chính sách hữu hiệu và chúng ta sẽ luôn thực hiện cho đến khi hết dịch bệnh vì đây là biện pháp tối ưu nhất để hạn chế F0 trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 4. Về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận, quận Thanh Xuân cho biết, sẽ thực hiện nghiêm công tác giãn cách xã hội, đảm bảo thực chất; kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại, tiếp xúc của người dân nhằm nâng cao hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội; tăng cường hoạt động của các chốt trực, duy trì kiểm soát theo mô hình “3 lớp +”, mô hình tổ dân phố tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog