Loa Phường Blog

Phòng chống dịch Covid 19: Bàn về quyết sách của Hà Nội

 Nguyễn Như Ca

         Mới đây, trên báo điện tử Vnexpress đăng bài viết của nhà báo Gia Hiền với tựa đề “Quyết sách của Hà Nội” (link bài viết: https://vnexpress.net/quyet-sach-cua-ha-noi-4353490.html ). Đọc xong bài viết, có thể thấy vị tác giả bài viết này khá ngơ, đồng thời có đôi lời gửi đến nhà báo Gia Hiền như sau:

Mục tiêu của giãn cách là để giữ cái mạng của nhiều triệu người trong đó có cả loại ngáo ngơ như vầy. Trên thế giới, phương Đông, phương Tây đều làm. Thế mà cũng hỏi? Đã thế lại còn mỵ dân đặt yêu sách: “Điều người dân như tôi cần là Thành phố công khai mục tiêu và kết quả sau mỗi đợt giãn cách với những thông tin mạch lạc và thuyết phục để người dân đồng lòng thực hiện”....
Thiết nghĩ, nhà báo Gia Hiền đừng đại diện cho người dân khi mà đầu to nhưng não nhũn. Hãy vào các diễn đàn và đếm số dân đề nghị thành phố giãn cách triệt để và xử lý nghiêm những kẻ đòi ra đường không lý do thiết yếu đi. Họ bảo rằng chính kẻ này làm lây lan dịch bệnh, xoá sạch cố gắng của những ngừoi tuân thủ quy định, chịu thiệt ở nhà hàng tháng nay.

Những bình luận của dân mạng về bài báo của nhà báo Gia Hiển, không rõ ông có đọc được không, tôi xin trích một vài ý kiến:

-  "bọn ra đường viện kế sinh nhai thế còn người ở nhà, mà phần đa là dân lao động, doanh nghiệp lìu tìu không phải lo cái đổ vào mồm á?" 

"mi học đâu cái kiểu mặc cả với chính quyền rồi mới tuân thủ chính sách thế? Chẳng có cái chính quyền nào kể cả Âu hay Á, Phi hay Mỹ có trách nhiệm công con bà khai những điều đó nhé"

- "tuy nhiên mục đích giãn cách này “Phú Chỉnh” và “Thổ Đu” nói ra rả, hàng ngày như rót vào tai mà vẫn đùng đùng đùng, đoàng đoàng đoàng mi vẫn phá bàn phím thế?"

- "Những loại láo nháo lá cải như vầy làm gì có trình con bà độ để đánh giá hay phản biện? Có mà phản diện xã hội ý? Những bài viết kiểu này dễ kích động và xúi dục mà gọi tắt là kích động "bần lông nổi loạn" nhá??? Rồi có ngày bị Bộ Hình cho vào lò ăn cơm cân, bóc lịch".

- "À mà muốn nổi tiếng, báo có nhiều “lai, viu” hòng kiếm tiền quảng cáo cơm cháo hãy shut down cái mõm lại và đầu để nghĩ và viết về sự kinh hoàng ở những bệnh viện đang điều trị F0 ấy, làm từ lúc người ta còn nghênh ngang cho đến lúc không thở nổi, cho đến lúc tro cốt không biết về đâu ấy, có giỏi thì viết bài, làm phóng sự, chi tiết vào, về y bác sĩ, về công việc của họ, rủi ro họ phải gánh, về chính sách đãi ngộ họ được hưởng thế nào, khi mà 1 bác sĩ phải trông coi hàng vài trăm bệnh nhân một lúc, làm việc quần quật 16h/24h một ngày trong hoàn cảnh tính mạng bị đe doạ vì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Con không được gặp cha lần cuối, vợ không được gần chồng. Họ không phải là con người á?"

....

Mong rằng những ý kiến phản hồi nói trên, nhà báo Gia Hiển và tòa soạn VNEpress hãy suy ngẫm.

12 nhận xét:

 1. từ việc một số vướng mắc, bất cập trong cấp giấy đi đường, một số người đã quay sang phủ nhận toàn bộ những nỗ lực và thành quả chống dịch của thủ đô từ trước tới nay. Là một người dân Hà Nội, tôi cho rằng nhiều người đã có cái nhìn quá khắt khe, thậm chí là bóp méo những nỗ lực và thành quả của cả hệ thống chính trị thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 2. Trước hết phải thừa nhận rằng, đợt dịch thứ 4 này Hà Nội vẫn chưa giải quyết được dứt điểm và sớm dịch bệnh như 3 đợt dịch trước khi vẫn có những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và thành phố đã phải giãn cách sang tuần thứ 6, thứ 7.

  Trả lờiXóa
 3. 3 đợt dịch đầu, gần như đợt dịch nào Hà Nội cũng có ca nhiễm. Thế nhưng, rất nhanh chóng, Hà Nội đều khoanh vùng, dập dịch thành công. Thậm chí có những lúc dịch bệnh có vẻ phức tạp khi dịch tấn công vào các bệnh viện, nảy sinh những ổ dịch phức tạp như ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch bệnh viện K nhưng thành phố đều khống chế thành công và không có thiệt hại về nhân mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Đợt dịch thứ tư này, phải nhìn nhận tính chất phức tạp của nó với biến chủng có tốc độ lây nhiễm cao. Nhưng có thể nói chính quyền Hà Nội cũng đã rất nhanh chóng và quyết liệt trong công tác chống dịch khi sớm ban hành lệnh giãn cách và triển khai các biện pháp để khoanh vùng, dập dịch.

  Trả lờiXóa
 5. Cần đặt trong mối quan hệ so sánh với tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh, nhất là với các tỉnh thành như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… chúng ta mới có những sự ghi nhận khách quan với thủ đô. Cùng là địa bàn đông dân cư với những phức tạp về thành phần dân cư, giao thương nhưng việc Hà Nội giữ được thành trì cho đến lúc này tôi cho rằng đó cũng là một thành công.

  Trả lờiXóa
 6. Phải tăng tốc độ xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0. Đẩy mạnh tiêm chủng để tăng độ bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng. Đó là vấn đề cốt lõi. Giới chuyên gia cũng đánh giá chiến lược này là hợp lý, quan trọng giờ đây là tổ chức thực hiện.

  Trả lờiXóa
 7. Nói như thế để thấy cả hệ thống chính trị thủ đô chưa lúc nào lơ là trong công tác chống dịch. Và khi đánh giá cần có sự nhìn nhận một cách khách quan. Còn với hướng tiếp cận mới này và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành, tôi tin thủ đô sẽ sớm kiểm soát và thanh toán được dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 8. Công cuộc chống dịch của thủ đô đang có những tín hiệu khả quan khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm theo ngày. Điều quan trọng hơn, với hai gọng kìm tăng tốc xét nghiệm tầm soát để bóc tách F0 cũng như đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, đã mang đến yếu tố quyết định cho việc chống dịch của thủ đô.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn

  Trả lờiXóa
 10. Những thông tin này đang mang đến một tín hiệu khả quan cho Hà Nội trong mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh để sớm mở cửa trở lại, khôi phục sản xuất kinh doanh. Điều quan trọng thêm nữa bây giờ đó là mỗi người dân Hà Nội tiếp tục nâng cao ý thức, tuân thủ tuyệt đối 5K để bảo vệ mình.

  Trả lờiXóa
 11. Thiết nghĩ cái tên Gia Hiền này nó cũng không có não đâu. vì nghĩ sao khi dịch bệnh đang khó kiểm soát như thế mà chúng đòi không giãn cách thì cả TP này sẽ mãi chìm trong ổ dịch covid này , nếu như thế thì nền kinh tế này biết bao giờ mới phục hồi được, vẫn biết rằng nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng ta phải biết hy sinh cái bé vì mục đích chung của Đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Và bây giờ chúng ta thấy đấy chính quyền TP HÀ NỘi đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch covid 19. Chúng ta cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và Hà Nội cơ bản đã tiêm được 1 mũi cho người dân, các cửa hàng quán xá đã được nới lỏng trở lại kinh doanh như cũ, và sớm thôi chúng ta sẽ chiến thắng được dịch bệnh, người dân cần tỉnh táo hơn, phải tin vào chính Phủ của mình chứ đừng có tin vào ba chuyện bịa đặt xuyên tạc của kẻ địch.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog