Loa Phường Blog

Nhân chuyện sao kê lại nói về việc “từ thiện” của rận chủ

 Biển Xanh

 

Từ khóa “sao kê” hiện đang là từ khóa hot trên cộng đồng mạng trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong giới nghệ sỹ. Chỉ cần gõ từ khóa “sao kê” trên công cụ tìm kiếm google đã có thể dễ dàng thấy những thông tin khiến nhiều nghệ sỹ phải giật mình khi có hàng loạt những thông tin liên quan hiện thị top đầu trên công cụ tìm kiếm. Nhân chuyện sao kê trong giới nghệ sỹ lần này, bỗng dưng lại khiến tác giả liên tưởng tới chuyện sao kê trong giới rận chủ cũng không kém phần đầy thị phi này.Cùng với sự hình thành và phát triển của “phong trào dân chủ” trong nước, thì cũng có thể thấy có hàng loạt các hội, nhóm của các rận chủ mọc lên như nấm. Điển hình như: số “dân oan”, khiếu kiện thì thành lập “Hội dân oan 3 miền”; số lợi dụng “dân oan”, khiếu kiện thì thành lập “Hội cứu lấy dân oan”; số “giáo viên, giảng viên mất dạy” thì thành lập cái gọi là “Hội giáo chức Chu Văn An”; số biểu tình vì môi trường thì thành lập cái gọi là “Green Trees”; số biểu tình phản đối Trung Quốc thì thành lập cái gọi là “No-U”; hội từng bị đi tù thì thành lập “hội tù nhân lương tâm”... Mục đích của việc thành lập các hội, nhóm này bên cạnh việc kêu gọi, tập hợp lực lượng thì mục đích không nhỏ khác cũng chính là để có cớ để “danh chính ngôn thuận” quyên góp tiền từ hải ngoại, số chống đối trong nước.

Tuy nhiên có thể thấy trong quá trình hoạt động tất cả những hội, nhóm nêu trên đều chẳng tồn tại được bao lâu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nhanh chóng tan rã, hoặc rơi vào trạng thái “chết yểu” chính là việc nhập nhèm trong việc thu, chi, dẫn tới các thành viên trong hội, nhóm đó tự đấu tố nhau không minh bạch, ăn chặn tiền quyên góp... dẫn tới tan rã.

Có thể nêu điển hình những vụ việc ăn chặn “đình đám” trong giới rận chủ như: vụ việc rận chủ Mai Xuân Dũng bị cả cộng đồng rận chủ tố cáo sử dụng chiêu trò thành lập nhiều nick ảo để lăng xê, tung hứng nhóm “Cứu lấy dân oan”, câu kết với nhóm khiếu kiện của Đoàn Trương Vĩnh Phước để lập danh sách khống số công dân khiếu kiện, qua đó ăn chặn tiền của “dân oan”. Vậy nên Mai Xuân Dũng không tiếc tiền để tiêu xài xa xỉ, mà theo lời của rận chủ Nguyễn Thanh Hà có bữa ăn Mai Dũng ở nhà hàng lên tới 7-7 triệu đồng, thuê cả người rót rượu... thì quả đúng là gã rận chủ thật lắm thủ đoạn để trục lợi và cũng biết cách để hưởng thụ.

Hoặc thời gian trước đây, mỗi khi người dân một số tình miền Trung, Tây Bắc bị lũ lụt, số rận chủ trong nước đều nhanh chóng “đánh hơi” để bày trò trục lợi. Có thể thấy mỗi đợt thiên tai, lại có hàng loạt những rận chủ sắm vai các “nhà hảo tâm” mọc lên “như nấm sau mưa”, nổi bật trong đó phải kể đến như Nguyễn Lân Thắng, Lê Văn Dũng, Mai Phương Thảo, Nguyễn Lê Hoàng... Điểm chung của những rận chủ này là mỗi người đều tự công khai tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền quyên góp, chứ không cử người đại diện chung cho cả nhóm. Tuy nhiên, việc “từ thiện” của số rận chủ đã nhanh chóng được cảnh báo, như của Heidi Dang – một hải ngoại vốn cũng là “nạn nhân” của số rận chủ trước đó: “Mới xả lũ là một bầy kền kền đưa nhau đưa tài khoản để quyên góp tiền. Mọi người cẩn thận, đừng bạ ai cũng chuyển khoản như nhiều vụ trước nha. Ráng chọn mặt gửi vàng…”.

Hay phải kể đến việc nhập nhèm trong chuyện thu chi của “Hội bầu bí tương thân”, quỹ “50k” trước đây khi Nguyễn Tường Thụy và Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt. Hai quỹ này dù tôn chỉ mục đích khác nhau, tuy nhiên luôn như hình với bóng trong mỗi lần đi “từ thiện”. Do vậy, không ít lần 2 quỹ này nhập nhèm, cùng một lần đi “từ thiện” nhưng cả 2 cùng kê khai việc chi tiền... Khi Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt thì những thành viên trong các hội này cũng không thấy minh bạch tiền từ thiện, chẳng biết quỹ của hội còn đồng tròn đồng méo thế nào.

Một điển hình khác như, sau khi rận chủ Lê Anh Hùng bị bắt, số rận chủ Nguyễn Tường Thụy, cùng vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh thành lập cái gọi là “quỹ Lê Anh Hùng”, nhanh chóng quyên góp được số tiền lên tới vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, với đủ lý do của các rận chủ này đưa ra, số tiền vẫn chưa được bàn giao hỗ trợ cho người nhà của Lê Anh Hùng với lý do tế nhị mà Nguyễn Tường Thụy đưa ra. Giờ khi những rận chủ này đã nhập kho, không biết quỹ này sẽ đi về đâu...

Thiết nghĩ, nhân chuyện sao kê vẫn còn đang hot như hiện nay, cũng cần phải yêu cầu số rận chủ công khai minh bạch, sao kê tài khoản trong các đợt hô hào quyên góp từ thiện. Chứ cái được gọi là “công khai minh bạch” của số rận chủ hiện nay mới chỉ qua mấy dòng thống kê trên facbook thôi thì chẳng chuyên nghiệp chút nào. Có lẽ khui ra việc từ thiện của số rận chủ này, độ hot còn hơn cả mấy anh chị “nghệ sỹ lũ” như hiện nay đó chứ.

3 nhận xét:

  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  2. Qua sự việc sao kê của giới Nghệ sĩ cho thấy rất nhiều khúc uẩn trong việc làm từ thiện của họ, từ đó chúng ta cũng thấy có rất nhiều kẻ rận chủ cũng từng tung hô quyên góp tiền từ thiện tuy nhiên không biết số tiền mà những kẻ này quyên góp đã đi đâu về đâu hay la đã vào túi riêng của chúng. Vì thế bọn rận chủ nay cũng cần sao kê minh bạch trước nhân dân và người dân cầ phải sáng suốt để gửi gắm đúng những số tiền mình muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

    Trả lờiXóa
  3. Thiết nghĩ chắc phải quét sạch cái bọn rận này quá...!!! Thiết nghĩ, nhân chuyện sao kê vẫn còn đang hot như hiện nay, cũng cần phải yêu cầu số rận chủ công khai minh bạch, sao kê tài khoản trong các đợt hô hào quyên góp từ thiện. Chứ cái được gọi là “công khai minh bạch” của số rận chủ hiện nay mới chỉ qua mấy dòng thống kê trên facbook thôi thì chẳng chuyên nghiệp chút nào. Có lẽ khui ra việc từ thiện của số rận chủ này, độ hot còn hơn cả mấy anh chị “nghệ sỹ lũ” như hiện nay đó chứ.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog