Loa Phường Blog

Dân mạng bóc phốt phát biểu của TS Nguyễn Hồng Vũ về vaccine Sinopharm

Loa Phường 


Nhân việc Tp HCM mua một lô vaccine Trung Quốc để đảm bảo tiến độ tiêm phòng cho người dân, giới chống Cộng đã có nhiều bài viết phủ nhận công dụng của vaccine Trung Quốc và nỗ lực của chính quyền địa phương. Trong số này, có những phát biểu thiếu cơ sở khoa học, gây hiểu lầm nghiêm trọng cho dư luận. Chẳng hạn, khi trả lời phỏng vấn BBC hồi tháng 8, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ (thuộc Viện nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ) đã nói: “Hãy giữ tâm lý rằng sau khi tiêm vaccine Sinopharm thì chúng ta như chưa tiêm vậy”.Vào thời điểm đó, các phát biểu của ông Vũ về vaccine Sinopharm đã tác động đến một bộ phận không nhỏ dân mạng Việt Nam. Nhưng mới đây, chúng đã bị chính nhóm độc giả thân phương Tây đem ra chế giễu. Cụ thể, hôm 03/09, kiến trúc sư Nguyễn Tiêu Quốc Đạt đã chỉ ra rằng ông Vũ trích dẫn sai nghiên cứu của Hungary.Theo nghiên cứu đó, Sinopharm chỉ có hiệu quả thấp với nhóm người tiêm trên 50 tuổi, số dưới 50 tuổi sinh kháng thể trung hòa sau khi tiêm Sinopharm lên đến 90%:
Theo tài liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam, thì hiệu lực bảo vệ của vaccine Sinopharm là 79%. Tỉ lệ này là 94,1% với vaccine Moderna, và từ 95% đến 100% với vaccine Pfizer. Như vậy, dù không hoàn hảo, vaccine Trung Quốc cũng tăng đáng kể cơ hội sống sót cho người được tiêm. Đó là lý do khiến nhiều nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, nhập khẩu vaccine Trung Quốc để phối hợp tiêm cùng các loại vaccine khác.

Trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, Việt Nam rất cần vaccine để tăng tốc tiêm phòng. Vì vậy, phát biểu gây hiểu lầm của ông Nguyễn Hồng Vũ có thể mang đến nhiều hậu quả tai hại cho người đọc. Đây không phải là lúc người ta nên chính trị hóa nguồn gốc vaccine chỉ để tuyên truyền quan điểm thân Mỹ.

16 nhận xét:

 1. Về khoa học, vaccine của Trung Quốc hay của các nước kể trên đều đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn, riêng vaccine Trung Quốc đã được 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp nên Việt Nam phê duyệt có điều kiện vaccine Trung Quốc cũng dựa trên cơ chế của WHO kiểm duyệt.

  Trả lờiXóa
 2. về trình độ y học thì Trung Quốc vốn nồi tiếng từ thời Hoa Đà. Đừng nghĩ Vaccine Trung Quốc về đến Việt Nam là được tiêm, số lượng có hạn với 500.000 liều thì còn xếp hàng dài dài. Tờ Tuổi Trẻ viết rằng, "Vaccine nhập từ Trung Quốc sẽ được ưu tiên để tiêm cho người Trung Quốc đang học tập, làm việc ở Việt Nam và những người Việt Nam có nhu cầu nhập cảnh vào Trung Quốc như đi học tập, nghiên cứu, lao động, giao thương và người dân ờ các địa bàn giáp biên giới với Trung Quốc". Nói thế để thấy tiếp cận được Vaccine cùa Trung Quốc không dễ.

  Trả lờiXóa
 3. ở nhiều nước như Singapore, Malaỵsia, Campuchia... với số lượng tiêm vắc xin cao trong cộng đồng thì họ toàn ưu tiên dùng của TQ mà hiệu quả mang lại cao ít có bị ảnh hưởng hay tử vong sau tiêm. Đâu phải cứ ghét TQ mà cứ đồ của nó là đào thải, chê bai, cuối cùng cũng chỉ lợi dụng vấn đề này để thỏa mằn lòng tham xuyên tạc, bôi nhọ đầy trơ trẽn của chính mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Nói về chất lượng, VVHO đã có đánh giá và phê duyệt Vaccine Covid-19 của hãng dượ Trung Quốc Sinopharm để sử dụng trong các trưòng hợp khần cấp, sau khi mẫu Vaccin được kiểm nghiệm về độ an toàn, hiệu quà. Quyết định được Tồng Giám đốc WHO Tedro Adhanom Ghebreyesus đưa ra hôm 7/5, Reuters đưa tin. "WHO liệt Vaccine Covid-19 củ Sinopharm, sản xuất tại Bắc Kinh, vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ được WHO chứng nhận về độ an toàn, hiệu quà", người đứng đầu WHO thông báo.

  Trả lờiXóa
 5. Riêng về chất lượng Vaccine nhập về, trong đó có Sinopharm của Trung Quốc, Bộ y tế cũng đã có sự tham khảo ý kiến của WHO, của các nhà khoa học và của các chuyên gia y tế trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt quan tâm tới hiệu quả và sự an toàn rồi mới quyết định nhập về phục vụ người dân. Đây là câu chuyện nghiêm túc về tính mạng người dân chứ không phải phát ngôn cảm tính, hoang tường.

  Trả lờiXóa
 6. Giới chuyên môn đánh giá vắc xin của Trung Quốc "hiệu quả trung bình" nhưng rất hiệu quả trong việc ngăn bệnh nhân COVID-19 trở nặng và tử vong. Đó chính là "chiếc phao cứu sinh" cho nhiều nước nghèo để tránh quá tải hệ thống y tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin khan hiếm. WHO ước tính chỉ mới có 0,2% dân số ở các nước nghèo được tiêm ngừa COVID-19.

  Trả lờiXóa
 7. Vaccine của Trung Quốc có hiệu quả, có an toàn, có tốt hay không thì chúng ta hãy nhìn xem kết quả của Trung Quốc, xem hơn 1,4 tỷ dân người ta đã sử dụng như thế nào chứ chưa cần nhìn vào các quốc gia khác trên thế giới đã và đang sử dụng vaccine phòng covid 19 của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả các loại vaccine phòng covid 19 được sử dụng tại Việt Nam đều đã được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép và giám sát từ khâu nhập khẩu, bảo quản đến khâu tiêm chủng cho người dân. Chính vì vậy mỗi người dân chúng ta hãy yên tâm tiêm các loại vaccine phòng covid 19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng để có thể sớm bảo vệ được sức khỏe của bản thân

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời điểm vaccine còn thiếu và nước nào cũng đang muốn mua thì chúng ta có vaccine để tiêm là một điều rất quý rồi do đó chúng ta cần tỉnh táo, không tin theo các thông tin xuyên tạc, thông tin chưa được kiểm duyệt trên các trang mạng xã hội. Mỗi người dân chúng ta cần đồng lòng chung sức cùng Chính phủ, chính quyền địa phương để có thể đẩy lùi được dịch covid 19 để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine Sinopharm của Trung Quốc an toàn và đạt hiệu quả cao. Vaccine COVID-19 bất hoạt của Sinopharm không làm tăng nguy cơ huyết khối hoặc giảm tiểu cầu ở người nhận và biểu mẫu dữ liệu thực tế mới nhất của Argentina cho thấy vaccine này có hiệu quả 84% bảo vệ khỏi tử vong ở những người từ 60 tuổi trở lên. Người dân không nên lo lắng

  Trả lờiXóa
 12. Cho đến thời điểm hiện tại, vaccine Sinopharm của Trung Quốc vẫn được đánh giá là một trong những loại vaccine hiệu quả trong việc phòng bệnh Covid-19, góp phần giảm thiểu thiệt hại mà dịch bệnh gây ra trên quy mô toàn cầu. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập về thêm nhiều loại vaccine Covid-19 và tiến hành tiêm chủng cho nhiều đối tượng.

  Trả lờiXóa
 13. Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vaccine có sẵn khi đến lượt. Vaccine giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vaccine cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới. Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine Sinopharm. WHO kết luận rằng lợi ích mà vaccine Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 14. WHO đã truyền tải thông điệp rất rõ ràng, hãy tiêm bất kì loại vacxin nào có sẵn khi đến lượt. Vacxin Sinopharm của Trung Quốc đã được trải qua kiểm nghiệm, đưa vào sử dụng rộng rãi tức nó đã được kiểm duyệt nhiều lần rồi. Ông này là tiến sĩ mà nói chuyện như kẻ thất học, không bằng không chứng chỉ dùng những lí lẽ nhăng cuội để dắt mũi mọi người.

  Trả lờiXóa
 15. Lợi dụng việc nhân dân ta ghét bỏ Trung Quốc vì thế chúng lại biện minh cho vacxin của Trung Quốc là kém hiệu quả không an toàn, tuy nhiên cái gì cũng phải xét trên phương diện khoa học,Vácxin cuả Trung quốc đã được WHO và được hơn 40 quốc gia cấp phép cho tiêm chủng trên đất nước họ. Thử hỏi nếu vacxin không an toàn và kém hiệu quả thì sao được WHO phê duyệt và hơn 40 quốc gia đã cho tiêm chủng cho nhân dân của Quốc gia họ chứ. đúng là bọn không có não lại đi bình luận đánh giá vì khoa học.

  Trả lờiXóa
 16. Theo tài liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam, thì hiệu lực bảo vệ của vaccine Sinopharm là 79%. Tỉ lệ này là 94,1% với vaccine Moderna, và từ 95% đến 100% với vaccine Pfizer. Như vậy, dù không hoàn hảo, vaccine Trung Quốc cũng tăng đáng kể cơ hội sống sót cho người được tiêm. Đó là lý do khiến nhiều nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, nhập khẩu vaccine Trung Quốc để phối hợp tiêm cùng các loại vaccine khác.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog