Loa Phường Blog

Vì sao nhiều nước ASEAN nhập khẩu vaccine Trung Quốc?

 Loa Phường


Khi biết Việt Nam nhập khẩu và đưa vào tiêm chủng một lượng lớn vaccine có xuất xứ Trung Quốc, nhiều tổ chức chống đối đã lợi dụng vấn đề này để công kích nhà nước Việt Nam. Họ tuyên truyền rằng vì vaccine Trung Quốc có hiệu quả kém hơn vaccine các nước phương Tây, việc Việt Nam nhập vaccine Trung Quốc cho thấy nhà nước Việt Nam đang “quy phục Trung Quốc”. Thậm chí nhiều comment trên fanpage Việt Tân còn cho rằng vaccine Trung Quốc nguy hiểm cho sức khỏe, có thể khiến nhiều người dân tử vong:



Khi đưa ra những bình luận này, họ không hề biết rằng nhiều đồng minh của Mỹ trong khối ASEAN - như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Phillippines, đều đang tích cực nhập vaccine Sinovac của Trung Quốc. Lý do rất đơn giản: Sinovac là đơn vị đảm bảo cung cấp số lượng đơn hàng lớn nhất nhanh nhất, và Sinovac vẫn giảm nguy cơ tăng nặng và tử vong.

Chẳng hạn, một bài viết trên FB Nguyen Tieu Quoc Dat có đoạn:  

“Tại Indonesia là 128.000 nhân viên y tế được tiêm chủng từ tháng 1 đến tháng 3, có 131 nhân viên y tế (chủ yếu được tiêm vắc xin Sinovac) đã tử vong kể từ tháng 6, trong đó có 50 người vào tháng 7. Tỷ lệ tử vong là 0,1%.

Trong cỡ mẫu nhỏ hơn đó là đảo Kudus có 5.000 nhân viên y tế được tiêm, 350 nhân viên bị nhiễm (tỷ lệ bảo vệ 93%)”

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy ở thủ đô Jakarta của Indonesia, tỉ lệ tử vong ở những người không được tiêm chủng là 15,5%, tức gấp 155 lần tỉ lệ tử vong của những người đã tiêm Sinovac.

Theo tài liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thì hiệu lực bảo vệ của vaccine Sinopharm (cũng do Trung Quốc sản xuất) là 79%. Tỉ lệ này là 94,1% với vaccine Moderna, và từ 95% đến 100% với vaccine Pfizer. Như vậy, dù không hoàn hảo, vaccine Trung Quốc cũng tăng đáng kể cơ hội sống sót cho người được tiêm. Đó là lý do khiến nhiều nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, nhập khẩu vaccine Trung Quốc để phối hợp tiêm cùng các loại vaccine khác.

Cần lưu ý rằng hiện nay, Việt Nam đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với Nga, Mỹ, Nhật, Cuba, và đã sản xuất vaccine theo công nghệ của Nga. Điều này, và lượng vaccine từ chương trình COVAC, sẽ đảm bảo Việt Nam có sự tự chủ trong vấn đề vaccine, chứ không lệ thuộc vào Trung Quốc.

2 nhận xét:

  1. Đã có lần tôi đã nói về anh Vacxin tàu rồi, đừng nói nhiều nữa, mấy anh dân chủ hết nước để chống phá bây giờ lợi dụng sự bất mãn, tâm lý bài tàu mấy lâu nay trong nhân dân để ấp ủ chống phá. tôi nói lại là loại vacxin này đã được Bộ y tế đánh giá kiểm duyệt rồi và chẳng có loại vacxin nào chất lượng đạt 100% hết, loại này đã đạt đến 60-70% rồi. Nên đừng nói gì nữa, Uư điểm của nó thì rất nhiều các nước nhập về sử dụng rồi, nhân dân hãy tỉnh táo để có cái nhìn đúng đắn.

    Trả lờiXóa
  2. Trung Quốc là nước châu á. Vacxin của trung quốc đã nghiên cứu phù hợp với sức khỏe cũng như thể trạng của người châu á nói chung cũng như người trung quốc nói riêng. có lẽ vì vậy mà các nước châu á mới dùng nhiều. Có lẽ Việt Nam nên học tập các nước

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog