Loa Phường Blog

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Dân chủ hay Mỹ chủ?


Nhân chuyến thăm Việt Nam hôm 25/08/2021 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, nhà dân chủ Will Nguyễn đã nói với BBC rằng vấn đề dân chủ hóa “phải do người Việt tự giải quyết”, nước Mỹ can thiệp vào là không tôn trọng nguyên tắc dân chủ. Dù Will Nguyễn nói đúng như đài, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu dân chủ ở hải ngoại sẽ không đồng ý với Will. Một trong số đó là Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) – một tổ chức thường tự hào là có 24 năm tuổi mà chưa sập, tức sống lâu hơn hẳn những hội nhóm hải ngoại khác.MLNQVN vốn được thành lập vào năm 1997. Ban đầu, nhiệm vụ của nhóm này là vận động chính giới Mỹ cấp tiền để thành lập đài RFA. Về sau, hằng năm họ chủ yếu làm đi làm lại mỗi hai việc, là viết báo cáo nhân quyền gửi Mỹ và trao Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam.

Đặc biệt, MLNQVN tin rằng việc viết báo cáo nhân quyền gửi Mỹ là một đường lối đấu tranh cực kỳ đúng đắn, đủ sức lay chuyển chế độ. Trong bài trả lời phỏng vấn RFA nhân sinh nhật 20 tuổi của MLNQVN, sáng lập viên Nguyễn Thanh Trang của tổ chức này đã nói:

“Cộng sản không sợ biểu tình, trái lại những cuộc vận động nhân quyền mà mình đi vào quốc hội, vào bộ ngoại giao, đi vào các cơ quan nhân quyền quốc tế đã tạo được những áp lực đối với nhà nước Cộng sản.”

Nói cách khác, MLNQVN cho rằng phải gọi Mỹ can thiệp vào Việt Nam mới là đấu tranh hiệu quả, còn các nhà dân chủ trong nước biểu tình thì không ăn thua. Dân chủ không bằng Mỹ chủ.

Vì sao MLNQVN lâu sập hơn các tổ chức khác? Vì họ cứ ngồi ở hải ngoại để xin tiền, trao giải thưởng và viết báo cáo, chứ có về nước để làm việc trên thực địa đâu mà phải lo . Việc của họ là trao giải cho những người biểu tình khỏe, đi tù nhiều, bi xử lý nhiều, rồi viết báo cáo về những người bị bắt, để các nhà dân chủ trong nước biểu tình thay cho họ, còn họ cười khẩy rằng biểu tình thì không sang. Vâng, được gặp Tổng thống Bush, được viết thư cho Phó Tổng thống Harris thì sang quá rồi còn gì! Năm nay Mỹ ép "Cộng sản" nhận tàu chiến, vaccine và trung tâm CDC, "Cộng sản" tha hồ mà áp lực nhé!

Tóm lại, MLNQVN thấy cái lựa chọn của người trong nước – cả nhà dân chủ lẫn nhà dân thường – không phải là cái gì quá quan trọng. Cái quan trọng là quan lớn bên Mỹ, là các ông bà hải ngoại đang lãnh đạo cuộc “đấu tranh”. Đám trong nước bảo dân chủ quan trọng hơn Mỹ chủ và hải ngoại chủ á? – Chúng nó đã được gặp Tổng thống Bush, Clinton, Trump hay Biden chưa mà tinh vi?


2 nhận xét:

  1. Dân chủ” kiểu Mỹ “Dân chủ có chọn lọc”, dù một nhà lãnh đạo có độc tài, chuyên quyền đến đâu nhưng ngoan ngoãn đi theo định hướng của Mỹ thì vẫn được tuyên xưng là “Người bạn của Tự do và Công lý”; ngược lại, nếu không đi theo con đường Mỹ chỉ cho thì họ có thể ngay lập tức biến thành “kẻ độc tài, đàn áp nhân dân”. Mỹ chủ cũng được, nói không ngoa, nó áp đặt tư duy này lên tất cả các tầng lớp khác nhau, vậy nên chúng at đừng thấy ánh hào quang mà nghĩ đó là vinh quang

    Trả lờiXóa
  2. Bọn rận chủ với Tổ chức MLNQVN chưa bị đánh sập vì chúng nằm ở Mỹ và được Mỹ bảo hộ, ăn tiền trợ cấp từ chính quyền Mỹ mà thôi, giống như đứa con còn nhỏ chỉ biết giơ tay đòi tiền mẹ vậy. Nếu tổ chức này được thành lập ở Việt Nam chức bị bay nhanh như một nhạc mà thôi.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog