Loa Phường Blog

Đặc xá 3.035 phạm nhân: Việt Nam không có phạm nhân chính trị!

 

 Như vậy, trong danh sách hơn 3000 phạm nhân được đặc xá năm 2021, có 21 phạm nhân nước ngoài với 7 quốc tịch khác nhau, 499 người dân tộc thiểu số, 314 phạm nhân là người có tôn giáo, không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” hay “tù nhân chính trị”. Thất vọng về điều này, tại cuộc họp báo sáng 31/8, phóng viên hãng AFP hỏi có bao nhiêu phạm nhân về chính trị trong đợt đặc xá lần này đã bị Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, khẳng định trong pháp luật của Việt Nam không có phạm nhân về chính trị, các phạm nhân đều vi phạm pháp luật quy định trong bộ luật Hình sự quy định.Câu trả lời của ông Thứ trưởng thể hiện rõ lập trường xuyên suốt của Việt Nam về loại tội phạm xâm hại An ninh quốc gia và Việt Nam không chấp nhận bất cứ “đặc cách” hay “phân biệt đối xử” nào giữa loại tội phạm này với các tội phạm khác vi phạm Luật Hình sự! Thông báo danh sách đặc xá và đáp trả này gây thất vọng cho nhóm “nhà đấu tranh dân chủ” tự xưng trong nước, nhất là trong bối cảnh chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Mỹ mà họ từng đặt nhiều hy vọng.

Trên các diễn đàn dành cho cái gọi là “nhà hoạt động dân chủ” của BBC, VOA, RFA, các ông bà “đấu tranh dân chủ” tự xưng này thi nhau bày tỏ sự thất vọng vì không có “đồng bọn” nào của họ nằm trong danh sách đặc xá lần này, chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Mỹ đã không đem lại “món quà” nào cho họ, đồng nghĩa với việc hàng chục khẩn cầu “đổi vắc xin lấy nhân quyền”, “đổi lợi ích thương mại với tù nhân lương tâm”… đã không được bà Phó Tổng thống thỏa mãn.

Không ai biết bà Tổng thổng thống Mỹ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đàm phán những gì, nhưng thông báo truyền thông đều cho thấy tập trung vào vấn đề y tế trong bối cảnh dịch bệnh, thương mại, giáo dục, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh và an ninh khu vực, không có đụng chạm đến vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Sau các cầu khẩn các chính phủ EU lồng ghép vấn đề nhân quyền vào EVFTA, đòi thả “tù nhân lương tâm” trong bối cảnh dịch bệnh CoVid-19, thả “bom” các loại báo cáo nhân quyền trên diễn đàn và cơ chế quốc tế, thậm chí cả chuyến thăm nặng về hợp tác lợi ích song phương giữa Mỹ và Việt Nam, xem ra những “nhà đấu tranh dân chủ” tự xưng đã vơi cạn ảo tưởng vào hiệu quả của sự bảo kê của Chính phủ Mỹ, phương Tây chi phối, tác động lên Chính phủ Việt Nam dành sự “đặc cách” cho đồng bọn trong tù của họ.

Nhìn vào quy trình xét đặc xá năm nay, ai cũng phải thừa nhận, đã xem xét chặt chẽ, công khai, minh bạch với điều kiện rõ ràng theo đúng quy trình Luật đặc xá 2018. Đã đến lúc các “nhà đấu tranh dân chủ” tự xưng và thân nhân số đang chấp hành án nên xem xét lại hành vi cổ súy, kích động đồng bọn trong tù phản đối bản án, ca ngợi những kẻ chấp hành cải tạo kém thì đừng mơ đến cái ngày giảm án, chứ chưa nói gì đến đặc xá.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog