Loa Phường Blog

Việt Nam chỉ trích Báo cáo về buôn người năm 2021 của Mỹ

 


Thông tin trên được Chính phủ Việt Nam thông tin với truyền thông Nhà nước trong ngày 6/7, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa kỳ tiếp tục xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần phải theo dõi về nạn buôn người trong báo cáo về tình trạng buôn người thường niên trên thế giới công bố hôm 1/7. Trong Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đánh giá công tác phòng chống tội phạm buôn người của Việt Nam thiếu khách quan, phiến diện như cho là đã không cho thấy việc gia tăng nỗ lực tổng thể so với năm trước đó trong việc phòng chống nạn buôn người, một phần cũng là vì đại dịch COVID-19; Chính phủ Việt Nam không tiến hành các thủ tục xác định nạn nhân một cách hệ thống, trong khi các quan chức không tích cực xác định nạn nhân như phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức tình dục; nêu hiện tượng đã có những quan chức Việt Nam, chủ yếu ở cấp xã, đã tiếp tay cho nạn buôn người, bóc lột nạn nhân bằng cách nhận hối lộ từ bọn buôn người. Do đó, báo cáo này tiếp tục quy kết, so với năm ngoái, năm nay Việt Nam vẫn bị đánh giá là chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tối thiểu về xoá bỏ tình trạng buôn người dù chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể.

Trên thực tế, Chính phủ Việt Nam (VN) luôn coi công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, triển khai quyết liệt bằng nhiều giải pháp. Từ năm 2019 đến tháng 6/2021, công an, biên phòng đã điều tra, khám phá hơn 320 vụ, bắt 420 đối tượng phạm tội mua bán người và các tội có liên quan đến mua bán người. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ hàng trăm nạn nhân bị mua bán hồi hương, tái hòa nhập cộng đồng; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Trong tháng 2/2021, Thủ tướng VN đã ban hành Quyết định số 193/QĐ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Mặc khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng cũng đã nhiều lần khẳng định: Việt Nam sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác hiệu quả trong phòng chống buôn bán người.

So sánh với Mỹ, Anh và nhiều nước phương Tây, có thể thấy rõ, tình trạng, tỷ lệ tội phạm buôn người ở Việt Nam xem ra còn rất “khiêm tốn” về số lượng. Một nghiên cứu năm ngoái của tổ chức từ thiện Tư pháp và Chăm sóc và Tổ chức tư vấn Trung tâm Công bằng Xã hội cho biết Anh là quê hương của ít nhất 100.000 “nô lệ” - gấp 10 lần so với ước tính chính thức năm 2013. Khoảng 10.613 nạn nhân tiềm năng đã được chuyển đến chính phủ Anh để được giúp đỡ vào năm 2020 - ít hơn ba so với năm 2019! Ngoài Anh, Thủ đô Berlin của Đức từng là một trung tâm trọng điểm của mạng lưới buôn người và buôn lậu!

Trong khi các báo cáo của các tổ chức nhân quyền LHQ, nhiều chuyên gia từng hợp tác với VN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam về chống tội phạm buôn người. Báo cáo lần này của Mỹ tuy thừa nhận những tiến bộ trong phòng chống nạn này, nhưng vẫn còn suy diễn, áp đặt, thậm chí cố tình gán ghép việc buộc số tù nhân chống đối phải lao động là “cưỡng bức lạo động” và đưa vào báo cáo như là bằng chứng Việt Nam chưa thực hiên tốt điều này.

Do vậy, dễ hiểu vì sao, Trung Quốc kêu gọi thế giới điều tra về nạn diệt chủng của Mỹ, Châu Âu và nói rõ, Mỹ chính trị hóa những báo cáo kiểu này, lên án Trung Quốc không chống tội phạm này trong khi Mỹ còn đẫy rẫy hành vi diệt chủng, buôn người, cưỡng bức lao động khủng khiếp!

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog