Loa Phường Blog

Vì dịch Covid - 19 Nhà nước phải trả tự do cho “tù nhân lương tâm”?

 Biển Xanh

 

 Trong những ngày vừa qua, trên cộng đồng mạng lan truyền đoạn video clip liên quan vụ việc gây mất an ninh trật tự tại Trại tạm giam Chí Hòa (TP Hồ Chí Minh); đoạn video clip được cho là lực lượng chức năng chuyển trại một số tù nhân từ tại trại tạm giam Chí Hòa (TP Hồ Chí Minh) tới trại Trại giam T30 (huyện Chủ Chi)... Thông tin trước cơ quan báo chí, đại diện Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đó chiều ngày 06/7/2021, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức thăm khám sức khỏe cho bị can, phạm nhân tại Trại tạm giam Chí Hòa. Trong lúc lực lượng y tế thăm khám, thì một số phạm nhân lợi dụng kích động, gây rối an ninh trật tự; Công an TP Hồ Chí Minh đã kịp thời giải quyết, xử lý, ổn định tình hình ANTT; đồng thời chuyển một số bị can, phạm nhân về Trại giam T30 mới được xây dựng, hoàn thiện để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho can phạm nhân...

Cùng với thông tin tử tù Nguyễn Kim An, người đang bị mắc Covid-19 bỏ trốn tại Trại tạm gian Chí Hòa (hiện đã bị bắt)... Lợi dụng vụ việc trên, số rận chủ nhanh chóng phát động chiến dịch kêu gọi Nhà nước ân xá, trả tự do cho những tù nhân đang thi hành án mà số này cho là những “tù nhân lương tâm”, vì lo ngại ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lây truyền trong trại. Theo thống kê của Vũ Quốc Ngữ, hiện danh sách những “tù nhân lương tâm” hiện nay vào khoảng 258 người, là những người bị kết án bởi những tội danh liên quan đến chính trị, như “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, “phá rối an ninh”...Để có cớ kêu gọi trả tự do cho những “tù nhân lương tâm” trong đợt dịch Covid-19 lần này, số rận chủ cho rằng những việc thả những “tù nhân lương tâm” là một trong những biện pháp để giảm áp lực cho chính quyền, dành nguồn lực để phòng chống dịch Covid-19; những “tù nhân lương tâm” hiện nay có chăng cũng chỉ là vì lên tiếng để đóng góp cho xã hội tốt đẹp lên... Nghe những luận điệu của số rận chủ này đúng là nực cười.

            Hưởng ứng phong trào kêu gọi trả tự do cho “tù nhân lương tâm” nhiệt tình nhất phải kể đến thân nhân gia đình Cấn Thị Thêu khi có tới 3 thành viên hiện nay đang bị giam giữ là Cấn Thị Thêu cùng hai con Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư. Liên tục trong thời gian gần đây, Trịnh Bá Khiêm (chồng Cấn Thị Thêu), Trịnh Thị Thảo (con gái Cấn Thị Thêu), Đỗ Thị Thu (vợ Trịnh Bá Phương) thường xuyên tới trại giam Công an tỉnh Hòa Bình, Thanh tra Bộ Công an để gây rối; đồng thời gửi Đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng để yêu cầu được thả tự do cho thân nhân; khiếu nại về việc thân nhân bị biệt giam trong môi trường hà khắc làm tổn hại đến sức khỏe và tinh thần; yêu cầu được thăm gặp... Tuy nhiên khi đọc Đơn khiếu nại, cũng như những luận điệu của số thân nhân này có thể thấy sự mâu thuẫn, bản chất chỉ là sự chống đối, gây rối. Điển hình như, một mặt những thân nhân này viện cớ tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng lại yêu cầu được thăm gặp, trong khi các trại giam đang tạm dừng việc cho thân nhân gửi quà và thăm, gặp người đang bị tạm giữ, người đang bị tạm giam, phạm nhân...

            Với việc mượn cớ dịch bệnh Covid-19 để kêu gọi thả tự do cho số “tù nhân lương tâm”, xem ra cũng chỉ là một trong những chiêu trò của số rận chủ bên cạnh việc viết “Thư ngỏ”, trông cậy sự hậu thuẫn, lên tiếng từ những Đại sứ quán, tổ chức nhân quyền quốc tế... để kêu gọi trả tự do cho số chống đối bị bắt giữ, xử lý mà thôi. Thiết nghĩ, những rận chủ này muốn thân nhân mình được hưởng đặc xá, thì trước tiên cần chấp hành, cải tạo tốt... chứ cứ như hiện nay “trong ứng, ngoại hợp” để gây rối như gia đình Cấn Thị Thêu (bên trong thì cho rằng “tuyệt thực”, bên ngoài thì tụ tập, gây rối, đơn thư khiếu nại), tạo sự chú ý của dư luận, trông đợi sự hậu thuẫn từ bên ngoài gây áp lực để trả tự do thì khó lắm.

 

16 nhận xét:

 1. Thì ra đám rận chủ muốn thả “tù nhân lương tâm” hiện nay vào khoảng 258 người, thì ra là những người bị kết án bởi những tội danh liên quan đến chính trị, như “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, “phá rối an ninh”...Chúng muốn nhằm sự kiện lần này để kích động , lôi kéo để nhằm thả những ten rận dân chủ đang bị chịu án tù để ra ngoài tiếp tục chống phá. Nhưng chúng chỉ có cái mõm mà thôi chứ làm sao có thể thả đám rận dân chủ này ra được, nếu thế xã hội có mà loạn hết mất.

  Trả lờiXóa
 2. Đây không phải lần đầu họ dấy lên chiến dịch truyền thông này. Khi dịch bệnh mới bùng phát ở nhiều nước Châu Phi, Châu Âu, đầu năm 2020 một số nhà hoạt động nhân quyền phi chính phủ đã kêu gọi Chính phủ các nước phóng thích “tù nhân” ở các trại tù quá tải, giảm chết chóc. Lợi dụng một số lời kêu gọi này, truyền thông Việt tân, RFA, VOA,… cũng mở chiến dịch đòi Chính phủ Việt Nam phải thả “tù nhân lương tâm” bất chấp khi đó Việt nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa có bất cứ trại giam nào có ca nhiễm bệnh.

  Trả lờiXóa
 3. phe zân chủ còn tổ chức 28 nhóm tôn giáo cùng với 108 cá nhân thuộc các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc ở Việt Nam (chủ yếu là các hội nhóm trái phép, cá nhân chống chính quyền) phát động chiến dịch ký đơn thư tập thể online gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh.” Tất nhiên, không có bất cứ “tù nhân lương tậm” nào được “thả” vì lý do này, ngoại trừ vài trường hợp hết án hoặc được ra tù sớm vì cải tạo tốt, giảm án.

  Trả lờiXóa
 4. Không một Nhà nước, một chính thể nào chấp thuận phóng thích những tên tội phạm ra, cung cấp thêm nguy cơ đe dọa an ninh trật tự cho xã hội khi đang còn phải vật lộn chống dịch chưa xong. Còn đối với Việt Nam, các trại giam, tam giam, tạm giữ ngay từ khi dịch bệnh bùng phát đều đã hạn chế hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc ngoài xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Ngoại trừ một số trại giam ở TP Hồ Chí Minh bị nhiễm dịch bệnh, đã được di tản, giãn cách ra nhiều trại khác nhau để giảm nguy cơ lây lan, hầu hết đều đang chống dịch tốt. Đặc biệt là trường hợp mẹ con Cấn Thị Thêu đều đang bị tạm giam ở Hòa Bình và Hà Nội, nơi vẫn đang an toàn tuyệt đối!

  Trả lờiXóa
 6. Với việc mượn cớ dịch bệnh Covid-19 để kêu gọi thả tự do cho số “tù nhân lương tâm” rõ ràng chỉ là một trong những chiêu trò của số zận chủ để khuấy động truyền thông, thu hút sự sự hậu thuẫn, lên tiếng từ những Đại sứ quán, tổ chức nhân quyền quốc tế… để kêu gọi trả tự do cho số chống đối bị bắt giữ, xử lý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Họ cố tình quên rằng, đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện và lao động để hoàn lương.

  Trả lờiXóa
 8. ếu như các bản án là minh chứng cho tội danh của các phạm nhân, thì việc đặc xá, tha tù trước thời hạn là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy trại giam của phạm nhân. Mỗi đợt đặc xá là dịp để các phạm nhân nhìn nhận, suy xét lại những lỗi lầm đã phạm phải, tự mỗi người đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ và sẵn sàng phấn đấu để tái hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Hiệu quả của công tác đặc xá cũng được chứng minh bằng tỉ lệ tái phạm thấp, đại đa số phạm nhân được đặc xá sau khi ra tù đều nhận thấy và đi theo con đường hướng thiện, thậm chí nhiều người còn trở thành những tấm gương người tốt, việc tốt. Qua đó càng chứng minh rằng, đặc xá là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta và trên thực tế đã được cộng đồng trong nước, dư luận quốc tế và những người quan tâm đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam thừa nhận, đồng tình.

  Trả lờiXóa
 10. , đặc xá thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, song không phải với mọi đối tượng. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, các phạm nhân chỉ có thể được đặc xá, trả tự do sớm nếu họ thừa nhận những sai phạm của mình và chứng minh quyết tâm hướng thiện bằng cách cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các nội quy của trại giam. Nói cách khác, việc đặc xá phụ thuộc vào quá trình tu dưỡng, rèn luyện bản thân của các phạm nhân, chứ không thể phụ thuộc vào những lời kêu gọi hay đòi hỏi phi lý từ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

  Trả lờiXóa
 11. Từ đó cũng dễ dàng nhận thấy rằng, các thế lực phản động, cơ hội chính trị không hề sẵn lòng thừa nhận những thành tựu về bảo đảm quyền con người ở Việt Nam, mà trái lại chỉ nhăm nhe xỉa xói, tận dụng mọi cơ hội và mánh khóe để phủ nhận các thành tựu ấy. Với riêng những người trót bị gắn cho cái mác “tù nhân lương tâm”, họ thực chất chỉ là một công cụ nhất thời trong tay những kẻ đang âm mưu chơi ván bài nhân quyền nhằm vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề dịch covid và vấn đề trả tự do cho các tù nhân nó là hai việc hoàn toàn không có liên quan đến nhau luôn á. Covid đã và đang có nhiều phức tạp, mọi người đều chung tay chung sức chung lòng chống dịch. Còn những người phạm tội, họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, đó là điều đương nhiên. Đó cũng là thời gian để họ tu tỉnh bản thân, làm lại cuộc đời

  Trả lờiXóa
 13. Thiết nghĩ, những rận chủ này muốn thân nhân mình được hưởng đặc xá, thì trước tiên cần chấp hành, cải tạo tốt... chứ cứ như hiện nay “trong ứng, ngoại hợp” để gây rối như gia đình Cấn Thị Thêu (bên trong thì cho rằng “tuyệt thực”, bên ngoài thì tụ tập, gây rối, đơn thư khiếu nại), tạo sự chú ý của dư luận, trông đợi sự hậu thuẫn từ bên ngoài gây áp lực để trả tự do thì khó lắm.

  Trả lờiXóa
 14. Với việc mượn cớ dịch bệnh Covid-19 để kêu gọi thả tự do cho số “tù nhân lương tâm”, xem ra cũng chỉ là một trong những chiêu trò của số rận chủ bên cạnh việc viết “Thư ngỏ”, trông cậy sự hậu thuẫn, lên tiếng từ những Đại sứ quán, tổ chức nhân quyền quốc tế... để kêu gọi trả tự do cho số chống đối bị bắt giữ, xử lý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là luận điệu vớ vẩn của bọn rận chủ, cái cớ gì cũng có thể nghĩ ra để làm chiêu bài đòi thả tự do cho tù nhân lương tâm. Lôi cái cớ này ra chỉ để người khác thêm cười vào mặt

  Trả lờiXóa
 16. Chính sách đặc xá là một chính sách nhân đạo của Nhà nước ta cho những tù nhân thực sự có biểu hiện hối lỗi, cải tạo tốt, có biểu hiện tích cực chứ mấy tên mang danh hão "tù nhân chính trị" tự phong này chúng có thực sự tốt lên không hay vẫn mưu đồ tỏ vẻ muốn chống phá nhà nước. Hơn nữa, suy cho cùng đây cũng chỉ là chiêu trò của bọn rận chủ nhằm tạo cớ cho sự can thiệp của nước ngoài nhằm chống phá VN thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog