Loa Phường Blog

Số liệu các trường hợp buôn người tại Mỹ không trung thực và thiếu chính xác

 

  

Buôn người là hình thức nô lệ hiện đại bất hợp pháp (bao gồm cả trẻ vị thành niên) để cưỡng bức lao động hoặc bóc lột tình dục. Các hoạt động buôn người được định nghĩa bao gồm tuyển dụng, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hoặc tiếp nhận người bằng các biện pháp ép buộc, bắt cóc, lừa đảo, lừa dối hoặc lạm dụng quyền lực của một vị trí dễ bị tổn thương nhằm mục đích lợi dụng. Mới đây, đại sứ quán Mỹ vừa đưa ra cáo buộc Việt Nam không thực hiện tốt việc ngăn chặn hành vi buôn người và đưa ra các con số về những trường hợp đã được phát hiện. Mỹ đưa ra lập luận rằng chính quyền Việt Nam đã báo cáo thiếu sót và cố tình cắt giảm quá trình thu thập các trường hợp buôn người, do vậy, số lượng các trường hợp buôn người giảm từ 300 người được xác định vào năm 2019, 490 người được xác định vào năm 2018, 670 người được xác định vào năm 2017, xuống 121 trường hợp vào năm 2020. Những cáo buộc này là hoàn toàn thiếu cơ sở chứng lý, đồng thời nhằm lấp liếm thực trạng khai báo sai sự thật ở chính nước này. (1)

Tại các trung tâm du lịch của Hoa Kỳ, nạn buôn người vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt là California, Texas và Georgia. Đây là một trong các "đầu ra" của các đường dây buôn người trên khắp thế giới, hay hiểu theo một cách khác, đây là tập trung các khách hàng, là nguồn "Cầu" không ngừng gia tăng mà các nguồn "Cung" là các quốc gia đang phát triển và kém phát triển phải đáp ứng. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ước tính rằng mỗi năm có khoảng 35.500 đến 175.500 "nô lệ" được "nhập" bất hợp pháp vào nước này, trong số ấy có thể có những "nô lệ" người Việt.

Theo luật liên bang (18 USC § 1589), việc bắt mọi người làm việc bằng cách sử dụng vũ lực, ép buộc hoặc đe họa là một tội ác. Văn phòng Giám sát và Chống buôn người của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ luôn tự xếp quốc gia này vào "Bậc 1" hàng năm - tức là quốc gia tích cực và hiệu quả trong chống buôn người. Thật đúng là "Mèo khen mèo dài đuôi".

Ngay tại quốc gia "Bậc 1" trong ngăn ngừa nạn buôn người này, không chỉ nạn buôn người vẫn ngang nhiên diễn ra mà số liệu bị thống kê không chính xác. Những con số vừa kể trên không trùng khớp với số liệu "khiêm tốn" của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ (khoảng 14.500 đến 17.500 mỗi năm) (3). Thậm chí, số nạn nhân được xác định (hoặc những kẻ buôn người bị kết án) ít hơn nhiều so với ước tính chính thức (của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ). Một phân tích gần đây của Cục Thống kê Bộ Tư pháp cho thấy có khoảng cách giữa số nạn nhân được yêu cầu bồi thường và số trường hợp được xác nhận là nạn nhân.

Với tình trạng kém minh bạch và chính xác ngay tại nguồn Cầu của thị trường buôn người, nạn buôn người trên quốc tế không thể được giải quyết triệt để. Thay vì cáo buộc và đánh giá thấp các quốc gia khác đang nỗ lực để hạn chế nạn buôn người, Mỹ nên nâng cao triệt hạ các ông trùm buôn người tại quốc gia sở tại để chặt đứt nguồn Cầu thay vì đổ trách nhiệm lên nguồn Cung là các nhánh chân rết tại các nước đang và kém phát triển.

 

(1) Vietnam - United States Department of State

(2) Human trafficking in the United States - Wikipedia

(3) I. Introduction (revised) (state.gov)

 

 

 

 

 

3 nhận xét:

  1. Với tình trạng kém minh bạch và chính xác ngay tại nguồn Cầu của thị trường buôn người, nạn buôn người trên quốc tế không thể được giải quyết triệt để. Thay vì cáo buộc và đánh giá thấp các quốc gia khác đang nỗ lực để hạn chế nạn buôn người, Mỹ nên nâng cao triệt hạ các ông trùm buôn người tại quốc gia sở tại để chặt đứt nguồn Cầu thay vì đổ trách nhiệm lên nguồn Cung là các nhánh chân rết tại các nước đang và kém phát triển.

    Trả lờiXóa
  2. Nghe mọi người bảo, nước Mỹ văn minh lắm, an ninh lắm, máy bay đi tuần suốt ngày, dân chủ nữa chứ, thế sao lại có chuyện buôn người?? Khó hiểu nhờ? Chưa kể là còn tình trạng thống kê sai sót về số vụ buôn người nữa chứ, thế mà mở miệng ra là trách nhiệm, là tiến bộ, là văn minh, chẳng biết ở đâu nữa

    Trả lờiXóa
  3. Tình trạng kém minh bạch và chính xác ngay tại nguồn cung cấp của thị trường buôn người, nạn buôn người trên quốc tế không thể được giải quyết triệt để. Thay vì cáo buộc và đánh giá thấp các quốc gia khác đang nỗ lực để hạn chế nạn buôn người, Mỹ nên nâng cao triệt hạ các ông trùm buôn người tại quốc gia sở tại. Trong khi nói là quốc gia nhân quyền nhưng chẳng thấy nhân quyền đâu ra.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog