Loa Phường Blog

Nhiều nhà chống Cộng tung tin sai về vaccine ngừa COVID-19

 Loa Phường


Giữa lúc nhiều chính phủ, bao gồm Việt Nam, đang tăng tốc trong cuộc đua cung cấp vaccine ngừa COVID-19 để ngăn chặn dịch bệnh, nhằm bảo vệ người dân và nền kinh tế, thì một nhóm người Việt kỳ lạ lại phản đối những nỗ lực này. Nhóm này là những nhà chống Cộng sùng bái cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, thường tụ họp trong nhiều group cả kín, cả mở trên Facebook.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất tích cực thúc đẩy việc nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19. Dù vậy, các tổ chức và diễn đàn ủng hộ Trump ở nước ngoài vẫn lan truyền vô số thuyết âm mưu về vaccine, bởi ngay từ đầu, bộ phận cử tri ủng hộ Trump đã bao gồm nhiều nhóm tôn giáo cực đoan chống vaccine. Chịu ảnh hưởng từ họ, các fan người Việt của Trump cũng đang tích cực lan truyền tin đồn chống vaccine đến đồng bào của mình. Trong nhiều thông tin sai lệch mà họ đưa ra, phải kể đến tin đồn rằng vaccine không giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh, thậm chí còn làm tăng tỉ lệ tử vong, và tin đồn rằng vaccine chứa thủy ngân gây hại cho sức khỏe:Cả hai tin đồn vừa nêu đều không đúng sự thật.

Về tin đồn thứ nhất, các số liệu mới nhất của Cơ quan Y tế Công xứ Anh (PHE) cho thấy trong thời gian từ ngày 01/02 đến 22/06/2021, đã có 92.029 trường hợp được xác định là nhiễm virus corona biến thể Delta. Trong số này, 58% là những người chưa hề tiêm vaccine, và 8% là những người đã được tiêm chủng đầy đủ.  Số liệu này cho thấy vaccine làm giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm bệnh.

Về tin đồn thứ hai, thực ra vaccine không chứa thủy ngân, mà chứa chất bảo quản thimerosal. Khi đi vào cơ thể người, thimerosal phân hủy thành một một hợp chất của thủy nhân là ethylmercury, và từ năm 2001, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hợp chất này vô hại. Vì vậy, hiện thimerosal được sử dụng một cách hợp pháp để làm thành phần của nhiều loại vaccine. Cần lưu ý rằng ngay cả khi vaccine chứa thimerosal, thì nồng độ thủy ngân dạng nguyên tố trong vaccine vẫn thấp hơn trong sữa mẹ. Vì vậy, hợp chất thủy ngân trong vaccine không hề gây hại cho sức khỏe.

Như vậy, những bài viết chống vaccine của nhóm cuồng Trump là hoàn toàn phản khoa học. Thật đáng buồn, khi họ sẵn sàng đánh đổi sức khỏe và tính mạng của đồng bào mình để phục vụ tham vọng quyền lực của một cựu Tổng thống Mỹ.

5 nhận xét:

 1. Những luận điệu mà chúng đưa ra hoàn toàn là vô căn cứ, chúng cố tình nêu lên những điều đó để làm rối loạn dư luận mà thôi. Những thông tin đó hoàn toàn phản khoa học và chỉ nhằm phục vụ mục đích chính trị sai trái của chúng

  Trả lờiXóa
 2. Cả hai tin đồn trên đều không đúng sự thật.Như vậy những bài viết chống vaccine của nhóm cuồng Trump là hoàn toàn phản khoa học. Thật đáng buồn, khi họ sẵn sàng đánh đổi sức khỏe và tính mạng của đồng bào mình để phục vụ tham vọng quyền lực của một cựu Tổng thống Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. rõ ràng chính những người Việt đăng tải bài viết trên đang cho thấy sự thiếu hiểu biết của mình về nguồn gốc và thành phần của vaccine. Lúc đấy, nhiều quốc gia trên thế giới đang chạy đua để sản xuất vaccine nên việc hạ bệ nhau để chiếm lĩnh thị trường không phải là điều mới mẻ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 4. điều đáng nói ở đây là những người Việt đó thay vì lo lắng cho tính mạng và sức khỏe của đồng bào mình thì lại đi ủng hộ chính sách kinh tế của một vị cựu tổng thống nước ngoài. ĐIều này đã nói lên việc không nên đánh giá cao và tin tưởng những bài viết của đám người này.

  Trả lờiXóa
 5. các fan người Việt của Trump cũng đang tích cực lan truyền tin đồn chống vaccine đến đồng bào của mình. Việc tuyên truyền thông tin sai sự thật như thế ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức của một bộ phận quần chúng nhân dân. Mong rằng người dân cần tỉnh táo và thực hiện các quy định của chính phủ.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog