Loa Phường Blog

Báo cáo của Mỹ về vấn nạn buôn người bị Trung Quốc phản pháo cực “gắt”

 

Chính phủ Mỹ vừa phát hành báo cáo về nạn buôn người toàn cầu ngày 1/7, Trung Quốc bị xếp ở “cấp 3” – tức là cấp thấp nhất trong bảng xếp hạng các nước trên thế giới.

Báo cáo của Mỹ lên án Trung Quốc rất gắt, như “Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người và không có những nỗ lực đáng kể để làm như vậy”, tố cáo Trung quốc “một chính sách của chính phủ hoặc mô hình lao động cưỡng bức phổ biến, bao gồm việc tiếp tục giam giữ tùy tiện hàng loạt hơn một triệu người Uyghur, người Kazakhstan, người Kyrgyzstan, và những người Hồi giáo khác ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Tân Cương)”, “Các công dân Trung Quốc được cho là đã phải chịu lao động cưỡng bức ở một số quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Âu đang tổ chức các dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), trong đó các cơ quan chức năng của CHND Trung Hoa không giám sát đầy đủ các kênh tuyển dụng, hợp đồng và điều kiện lao động liên quan, và các cơ quan ngoại giao của CHND Trung Hoa thường không xác định được hoặc hỗ trợ những người bị bóc lột. Trong năm thứ tư liên tiếp, chính phủ không báo cáo xác định bất kỳ nạn nhân buôn người nào hoặc giới thiệu họ đến các dịch vụ bảo vệ”...

Mời xem link https://www.state.gov/reports/2021-trafficking-in-persons-report/china/Ngay lập tức, tại họp giao ban hàng ngày hôm 2-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân phản pháo: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ đối với Trung Quốc dựa trên những lời nói dối và tin đồn”; cáo buộc Washington "bôi nhọ Trung Quốc" và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này; đồng thời phản pháo “Mỹ không có tư cách để đưa ra các lời chỉ trích về nhân quyền khi trong lịch sử đã phân biệt chủng tộc”.

Vị quan chức Trung Quốc đã trích dẫn sự phân biệt đối xứ của người Mỹ đối với người da đen và người Mỹ da đỏ, đồng thời cáo buộc rằng “rất ít người bị buôn bán sang Mỹ để lao động cưỡng bức đã được giải cứu”, “Những gì Mỹ cần là phản ánh và sửa chữa những vi phạm nhân quyền của chính họ như tội diệt chủng, phân biệt chủng tộc và lao động cưỡng bức

Cùng thời điểm đó, Trưởng Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Giang Duẩn, đã kêu gọi một cuộc điều tra về tất cả các tội ác diệt chủng do Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác thực hiện tại phiên họp thứ 47 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, trong một cuộc đối thoại tương tác về “ngăn chặn nạn diệt chủng”. Ông Giang duẩn cho rằng, cộng đồng quốc tế có trách nhiệm điều tra tất cả các tội ác diệt chủng một cách kỹ lưỡng và công bằng để tránh tình trạng không bị trừng phạt và nhằm xóa bỏ di sản xấu xa của tội ác diệt chủng dưới hình thức phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Ông Jiang chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã thực hiện những vụ giết hại hàng loạt người bản địa trong gần 100 năm sau khi thành lập. Ông lấy dẫn chứng, khi Christopher Columbus đặt chân đến đó vào năm 1492, Bắc Mỹ là nơi sinh sống của khoảng 18 triệu người. Vào năm 1890, trong số vài trăm bộ lạc bản địa, chỉ có 250.000 người sống sót. Tổng dân số Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ hiện là 6,79 triệu người, khoảng 2,1% tổng dân số, theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Ông Jiang cũng chỉ ra rằng Canada đã tách 150.000 trẻ em bản địa khỏi gia đình của họ và gửi chúng đến các “trường nội trú” để đồng hóa. Theo thông tin cho đến hôm nay có được, ít nhất 3.200 trẻ em trong số này đã chết – chủ yếu do bệnh lao. Ông Jiang nói, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về nạn diệt chủng người bản địa của Canada.

Vị Bộ trưởng chỉ ra rằng các nước phương Tây khác cũng đã phạm tội diệt chủng chủng tộc nghiêm trọng và tội ác chống lại loài người trong quá trình thực dân hóa và xâm lược nước ngoài.

Xem nguồn https://de.rt.com/international/120040-china-fordert-untersuchung-aller-durch-usa-und-westliche-laender-veruebten-genozide/?fbclid=IwAR06FLCj-EWUBTJnNHLy608AFRUjMCMNZvdEQtVuNiFZX2FU8Tlqq0pRLy8

 Đây được xem là hành động liên tiếp của ngoại giaoTrung Quốc đáp lại những cáo buộc từ các nước phương Tây rằng Trung Quốc đang thực hiện “cuộc diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ cũng như cáo buộc buôn người bị đánh lái nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ tương tự. Truyền thông phương Tây gọi đây là hành động “lật ngược tình thế” của Trung Quốc

 Các phái đoàn ngoại giao khác của Trung Quốc cũng mở cuộc “tổng công kích” báo cáo buôn người của Mỹ. Chẳng hạn ngày 3/7, trên trang mạng của Văn phòng đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Công cũng lên án báo cáo này của Mỹ là “bất chấp sự thực, đầy phiến diện về chính trị, lợi dụng mọi cơ hội, không từ thủ đoạn bêu xấu”, “Bản thân Mỹ có nhiều vết đen trong vấn đề buôn bán người, các vụ án liên quan đến cưỡng bức lao động và buôn bán người thường xuyên xảy ra hết lần này đến lần khác, nhưng phía Mỹ không tự xem lại mình, trái lại còn lên mặt “dạy đời”, thậm chí còn gán ghép tội danh, làm lẫn lộn phải trái vì mục đích chính trị đen tối”.

 Cùng thời điểm đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng CS Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cũng cảnh báo rằng, các thế lực nước ngoài mưu toan bắt nạt Trung Quốc “sẽ phải nát đầu trước Vạn Lý Trường Thành bằng thép được rèn bởi hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc”! Tuyên bố cứng rắn của ông Tập hẳn sẽ khiến nhiều người “sởn gai ốc”!

 Bình luận về phản pháo của Trung Quốc trước cáo buộc buôn người lồng ghép tấn công chính trị của Mỹ, dân mạng Việt châm chọc, so sánh “Trung quốc đưa ra thông điệp: này các ông, các ông chẳng “sạch sẽ” gì đâu! Tội ác của các ông gây ra cho nhân loại quá nhiều, quá rõ rồi. Tôi cũng thế. Tốt nhất là đừng bới móc tôi nữa, nếu không tôi sẽ lột trần các ông ra… Cụ thể hơn, Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn bình luận trên facebook  rằng

Mỹ nói đi, Trung Quốc nói lại và độc giả cũng nhắc lại: họ đều đạo đức giả!

Tất cả các đế quốc xưa nay đều có điểm chung: tấn công không tuyên bố các quốc gia nhỏ yếu hơn, hoặc đàn áp dân tộc mình để thực hiện mục tiêu của mình và đều phạm tội ác diệt chủng: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Campuchia, Rwanda… và họ đã phạm tội ác diệt chủng với loài người.

Chẳng hạn, ngày 28/5/2021, lần đầu tiên Đức thừa nhận tội ác diệt chủng tại Namibia chống lại người Herero và Nama, do quân đội thực dân gây ra trong thời gian chiếm đóng thuộc địa vào đầu thế kỷ 20. Từ năm 1884 đến năm 1915, Đế quốc Đức là một cường quốc thuộc địa, chiếm đóng khu vực ngày nay là Namibia và đã dập tắt các cuộc nổi dậy một cách tàn bạo.

Trong cuộc chiến nhằm vào nhóm sắc tộc Herero và Nama từ năm 1904 đến năm 1908 ở vùng Tây Nam Phi thuộc Đức trước đây, Đế quốc Đức đã tiến hành giết người hàng loạt, được coi là vụ diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20.

Theo các nhà sử học, khoảng 65.000 trong số 80.000 người Herero và ít nhất 10.000 trong 20.000 người Nama đã bị giết hại.

Từ năm 1884, Đế quốc Đức đã chiếm các thuộc địa ở châu Phi, châu Đại Dương và Đông Á. Diện tích thuộc địa của Đức lớn thứ 4 thế giới và là một cường quốc chiếm đóng không chỉ ở Tây Phi (Namibia), mà còn ở Cameroon, Togo, Đông Phi (Tanzania), cho đến Thanh Đảo (Trung Quốc) và các đảo ở Thái Bình Dương.

Với thất bại của Đế quốc Đức trong Thế chiến I, các thuộc địa sau đó đã được chia cho các cường quốc chiến thắng.

Xin nhắc lại: họ đều đạo đức giả, kể tội và tố cáo lẫn nhau nhưng tiếc rằng, họ không nhìn lại chân của mình: dính đầy phân!”

Dự rằng, tới đây, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cuộc chiến nhân quyền giữa Trung Quốc với Mỹ và phương Tây tiếp sau đại chiến thương mại cực sôi động trước dịch bệnh CoVid-19!

1 nhận xét:

  1. họ đều đạo đức giả, kể tội và tố cáo lẫn nhau nhưng tiếc rằng, họ không nhìn lại chân của mình. Dự rằng, tới đây, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cuộc chiến nhân quyền giữa Trung Quốc với Mỹ và phương Tây tiếp sau đại chiến thương mại cực sôi động trước dịch bệnh CoVid-19!

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog