Loa Phường Blog

Vụ mẹ con Cấn Thị Thêu: Human Rights Watch có thực sự hoạt động vì nhân quyền?


Ngày 04/5/2021, tổ chức Human Rights Watch - HRW đã ra thông cáo báo chí yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho “nhà hoạt động dân chủ” Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư. Theo đó, HRW đưa thông tin sai sự thật về việc kể từ khi bị bắt đến nay, 02 đối tượng không được gặp luật sư hay thăm gặp thân nhân, đồng thời đưa tin xuyên tạc cho rằng “vài năm gần đây, Việt Nam đã bắt giữ hàng trăm nhà bất đồng chính kiến và hiện có 137 tù nhân chính trị đang thụ án hình sự vì hoạt động nhân quyền hay phê phán chính quyền”. HRW có thực sự là tổ chức hoạt động vì nhân quyền hay không?

Human Rights Watch (Viết tắt: HRW, tên tiếng Việt" Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) ngày càng đưa ra các cáo buộc chính phủ và An ninh Việt Nam vi phạm nhân quyền. Tổ chức này thường có mối quan hệ chặt chẽ với các thành phần rận chủ cực đoan tại Việt Nam, ngấm ngầm chỉ đạo và tạo điều kiện, đồng thời đưa ra những lập luận bóp méo sự thật. Tìm hiểu lịch sử của HRW, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng "bóp méo sự thật" là nhiệm vụ tối quan trọng của tổ chức này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền được đồng sáng lập bởi Robert L. Bernstein và Aryeh Neier với tư cách là một tổ chức phi chính phủ tư nhân của Mỹ vào năm 1978, với tên gọi Helsinki Watch, nhằm giám sát việc Liên Xô khi đó tuân thủ Hiệp định Helsinki. Helsinki Watch đã áp dụng một phương pháp công khai "đặt tên và làm xấu mặt" các chính phủ bằng cách đưa tin trên các phương tiện truyền thông và trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách. Bằng cách thu hút sự chú ý của quốc tế về những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Liên Xô, Helsinki Watch đứng sau sự sụp đổ của Liên Xô và tình trạng hỗn loạn tại Nga & các nước Đông Âu mà lịch sử Mỹ vẫn gọi đó là "chuyển đổi dân chủ" vào những năm 1980s.

Một thành phần quan trọng nữa tạo nên HRW là Americas Watch, được thành lập vào năm 1981 giữa bối cảnh nội chiến đẫm máu tại Trung Mỹ. Tổ chức này đã lợi dụng các luật nhân đạo quốc tế để cáo buộc các nhóm nổi dậy tại Trung Mỹ chống lại quyền lực của chính quyền Hoa Kỳ tại đây với tội danh là gây ra các tội ác chiến tranh.

Dần dần, các tổ chức với chức năng tương tự khác như Asia Watch (1985), Africa Watch (1988) và Middle East Watch (1989) được kết hợp với Helsinki Watch và Americas Watch thành cái được gọi là "Ủy ban Giám sát". Năm 1988, tất cả các ủy ban này được hợp nhất để thành lập Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, HRW liên tục bị chỉ trích nặng nề vì sự vô trách nhiệm và thiên vị. Tổ chức NGO Monitor và cực chủ thích Robert L.Bernstein đã lên tiếng cáo buộc HRW khảo sát thiếu chính xác và đã đưa ra những nhận định thiếu khách quan, thiên vị đối với các chính phủ, đặc biệt là các chính phủ không thân Mỹ. Thêm nữa, chỉ trích này chỉ rõ rằng hoạt động của HRW chịu ảnh hưởng quá mức từ chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, thậm chí còn cố tình khoét sâu những mâu thuẫn giữa Ả Rập và Israel.

Vào tháng 5 năm 2014, một bức thư ngỏ đã được công bố, khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của HRW với chính phủ Hoa Kỳ. Không lạ khi HRW chẳng bao giờ lên tiếng cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ đã vi phạm nhân quyền. Bức thư được ký bởi những người đoạt giải Nobel Hòa bình Adolfo Pérez Esquivel và Mairead Corrigan, cựu Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Hans von Sponeck, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Nhân quyền tại Lãnh thổ Palestine Richard A. Falk, cùng hơn 100 học giả và nhân vật có ảnh hưởng. Bức thư vạch mặt một số quan chức của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền từng tham gia vào các vai trò chính sách đối ngoại trong chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm giám đốc vận động chính sách của Washington, Tom Malinowski, trước đây là người viết bài phát biểu cho Madeleine Albright và là cố vấn đặc biệt của Bill Clinton, và sau đó là Trợ lý Ngoại trưởng Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động cho John Kerry, và các thành viên ủy ban cố vấn HRW Châu Mỹ Myles Frechette (cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Colombia) và Michael Shifter (cựu giám đốc khu vực Mỹ Latinh cho quỹ chính phủ Hoa Kỳ)

 Với phương pháp cáo buộc bóp méo, nâng cao quan điểm, đưa thông tin sai lệch, HRW đã trở thành công cụ gây nhiễu loạn thông tin của chính phủ Mỹ nhằm tấn công dư luận vào các nước không chấp nhận sự can thiệp chính trị và quân sự của cường quốc này. Do đó, HRW không đưa ra những cáo buộc chính xác và không hề hoạt động vì nhân quyền, mà đóng vai trò như bọn cơ quan phản gián bằng dư luận nhằm hạ uy tín các chính quyền không thân Mỹ trước con mắt của người dân và quốc tế.

 

 

16 nhận xét:

 1. Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Humans Rights Watch thực chất chỉ là đang lợi dụng lẫn nhau mà thôi. Một bên cần sự ủng hộ, kêu gọi các tổ chức quốc tế gây sức ép để được thả tù còn một bên thì muốn sử dụng tên tuổi của rận chủ phục vụ mục đích của mình

  Trả lờiXóa
 2. cho dù luật pháp đã rành rành ra như vậy nhưng với bản chất chày cối, lầy lội của mình thì các nhà rân chủ vẫn tìm cách ngụy biện cho cấn thị thuê được. manh động hơn nữa là một số kẻ còn đòi phủ nhận luật hình sự của việt nam, không biết chúng lấy tư cách gì ra mà nói như vậy đây.

  Trả lờiXóa
 3. Cấn Thị Thêu đã phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình một cách thích đáng. Tòa đã tuyên Cấn Thị Thêu y án Sơ thẩm với 20 tháng tù. Sự ngoan cố đến mức ngu dốt của Thêu đã không mang lại cho Thêu và gia đình một kết cục tốt đẹp. Hi vọng bài học này sẽ cảnh tỉnh những kẻ đang lấy Cấn Thị Thêu làm tấm gương để học tập.

  Trả lờiXóa
 4. việc Human Rights Watch cổ súy cho các hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu là không thể chấp nhận được, đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc và đáng bị xã hội lên án.

  Trả lờiXóa
 5. Human Rights Watch đang hà hơi tiếp tay cho chính những kẻ phạm tội như cấn thị thêu để chống phá, các đối tượng thù địch phản động cũng nhảy vào hà hơi, bơm tiền và thực hiện những ý đồ rất xấu để chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Với những hành vi và tội danh của hai mẹ con Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư thì họ xứng đáng bị lên án và chịu hình phạt trước pháp luật chứ không có chuyện HRW lại cổ súy cho những hành động đó được

  Trả lờiXóa
 7. việc tổ chức Human Rights Watch cổ súy cho những hành động phạm pháp của Cấn Thị Thuế là điều hết sức lố bịch, công khai cổ súy cho đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cần lên án hành động sai trái này của Human Rights Watch, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để tuyên truyền nhằm chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. ngay sau khi Cấn Thị Thêu bị bắt, các tổ chức mang danh nhân quyền, tự do như Human Rights Watch đã lập tức giở lại các chiêu bài cũ, kêu gào, lên tiếng đòi trả tự do cho đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 10. mẹ con Cấn Thị Thuế là đối tượng cộm cán của tổ chức phản động, thường xuyên có nhiều ngôn từ bịa đặt, xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, kích động bạo động. Tội chứng vật chứng đã quá rõ ràng rồi, còn HRW muốn cổ súy cho hành động của đối tượng này đi nữa thì đó cũng chỉ là hành động huyễn hoặc, ảo tưởng bởi với những gì đối tượng này làm thì hoàn toàn xứng đáng bị trừng phạt nghiêm khắc trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 11. Là người Việt Nam vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý theo pháp luật Việt Nam là không có gì phải bàn cãi. Việc tổ chức HRW cổ súy cho mẹ con Cấn Thị Thêu là đang cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật chống lại nhà nước Việt Nam. Việc này đáng phải được lên án

  Trả lờiXóa
 12. Với các hành vi chống phá chính quyền nhân dân, việc mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt là hoàn toàn đúng pháp luật, không có một tổ chức nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cả

  Trả lờiXóa
 13. HRW đúng là sói đội lốt cừu

  Trả lờiXóa
 14. lấy danh nghĩa nhân quyền để cổ súy cho những hành động phạm pháp nhằm chống phá đảng, nhà nước là chiêu trò hết sức bỉ ổi của những tổ chức phản động như HRW

  Trả lờiXóa
 15. hành động phạm pháp của mẹ con Cấn Thị Thuê đáng bị xử phạt thích đáng, đừng hòng tổ chức nào kêu cứu được

  Trả lờiXóa
 16. cổ súy cho hành độnh phạm pháp của những kẻ tội phạm chỉ làm lộ rõ ra bản chất phản động chống phá đảng nhà nước của tổ chức HRW

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog