Loa Phường Blog

Nhìn lại 10 năm “phong trào biểu tình” của rận chủ

Biển Xanh

 

Trong những ngày đầu hè của tháng 6 này, dạo quanh một vòng trên facebook cá nhân của những rận chủ trong nước có thể nhận thấy một điều, đó là những chia sẻ, khoe thành tích, hồi tưởng lại của những rận chủ về một “mùa hè đỏ lửa”, “xuống đường” sau đúng tròn 10 năm khởi xướng, bắt đầu từ ngày 05/6/2011 sau sự kiện 2 tàu hải giám TQ cắt cáp của tàu Bình Minh trong khu vực đặt quyền kinh tế của Việt Nam ngày 26/5/2011.Cũng từ sự kiện này, các cuộc biểu tình về sau dần biến tướng, hình thành nhóm “biểu tình viên” chuyên nghiệp, như Nguyễn Lân Thắng,  Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh, Mai Phương Thảo, Nguyễn Lê Hoàng, Nguyễn Văn Phương... Hàng năm, các rận chủ này đều tìm đủ lý do để kêu gọi, tổ chức nhằm duy trì các hoạt động xuống đường, biểu tình với lý do chống Trung Quốc, như kỷ niệm “hải chiến Hoàng Sa 19/1”, “chiến tranh biên giới 17/2”, “hải chiến Gạc Ma 14/3” và hàng loạt các sự kiện khác có liên quan tới Trung Quốc và những vấn đề dân sinh khác số này có thể lợi dụng để lôi kéo, kích động các hoạt động biểu tình.

 Điểm lại sự hồi tưởng của những rận chủ có thể thấy một điều xuyên suốt, đọng lại trong những rận chủ này đó là sự “thở dài”, như chính sự chia sẻ của rận chủ Nguyễn Lân Thắng trên facebook cá nhân của mình: “những chiến binh năm ấy giờ chỉ biết chia sẻ dăm ba dòng trạng thái trên facebook để nhắc lại kỷ niệm xưa, rồi thôi...”.

Tròn 10 năm “phong trào biểu tình”, đến nay khi nhìn lại có thể khẳng định là “phong trào biểu tình” đã thất bại hoàn toàn, cũng chỉ như “ném đá ao bèo” mà thôi. Sự thất bại thể hiện ở việc “phong trào biểu tình” đã không còn nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của những rận chủ trong nước; cá nhân những rận chủ, những hội, nhóm trái phép như No-U, Green Tree... từng đứng ra kêu gọi biểu tình trước đây thì nay cũng không còn đủ uy tín, không ai bảo ai mà lần lượt ta rã... Nhận xét về “phong trào biểu tình” hiện nay, rận chủ Nguyễn Lân Thắng cho rằng, “các lực lượng đấu tranh tiến bộ” hiện nay “đã thay đổi phương thức, không đối đầu trực diện, không thách thức ra mặt, mà tan biến đi như giọt nước, nhưng sẵn sàng hòa chung với các mạch nước ngầm khác...”. Tuy nhiên, suy cho cùng tất cả đó chỉ là sự ngụy biện cho sự thất bại của “phong trào biểu tình” nói chung, cũng như sự ngụy biện cho những kẻ như Nguyễn Lân Thắng – là đặc trưng của những kẻ ngôn vặt, “trùm chăn hô hung phong”, “đánh trống bỏ dùi” trong mỗi cuộc hô hào kêu gọi biểu tình mà thôi.

Sau 10 năm “phong trào biểu tình”, đến nay không biết đã có bao nhiêu rận chủ đã phải trả giá bằng việc được “nhập kho”, được “xuất khẩu rận chủ” trước những hành vi vi phạm pháp luật; người thì lặng lẽ từ bỏ mà không còn “đánh trống khua chiêng” như lúc mới tham gia... Thế mới thấy, những rận chủ hiện nay còn được ngồi để viết, chia sẻ, hồi tưởng lại bằng những dòng trạng thái trên facebook xem ra đã là điều may mắn.

8 nhận xét:

 1. đến nay không biết đã có bao nhiêu rận chủ đã phải trả giá bằng việc được “nhập kho”, được “xuất khẩu rận chủ” trước những hành vi vi phạm pháp luật; người thì lặng lẽ từ bỏ mà không còn “đánh trống khua chiêng” như lúc mới tham gia... Thế mới thấy, những rận chủ hiện nay còn được ngồi để viết, chia sẻ, hồi tưởng lại bằng những dòng trạng thái trên facebook xem ra đã là điều may mắn.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù 10 năm qua phong trào, hoạt động biểu tình được các rận chủ hết sức quan tâm triển khai như một cách khoa trương, làm loạn dư luận nhưng tựu chung lại thì đến giờ phút này vẫn chưa có một kết quả nào

  Trả lờiXóa
 3. Năm 2011, sau sự kiện TQ có các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, trong nước bắt đầu xuất hiện các hoạt động biểu tình phản đối TQ, thể hiện lòng yêu nước. Cũng từ đó, những cuộc biểu tình yêu nước trên đã bị lợi dụng, xuất hiện nhóm “biểu tình viên chuyên nghiệp”; tụ tập, hình thành các hội, nhóm trái phép, nhận tài trợ, qua đó kêu gọi, kích động, tổ chức các hoạt động biểu tình mang màu sắc chính trị, dần hình thành “phong trào rân chủ” trong nước.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động phổ biến, dễ trông thấy nhất của phong trào rân chủ đó chính là hoạt động biểu tình, qua đó để tập hợp, lôi kéo, đánh bóng tên tuối. Tuy nhiên, từ vài năm nay phong trào biểu tình trong giới rận chủ đã dần đi xuống, đến nay đã chính thức “chạm đáy”, đơn cử như sự kiện “tưởng niệm hải chiến Hoàng sa 19/01/2021” vừa qua.

  Trả lờiXóa
 5. những rận chủ triệt thường lợi dụng những dịp “tưởng niệm” các sự kiện liên quan chiến tranh giữa VN-TQ để tận dụng để hô hào, tổ chức, kích động các hoạt động tụ tập biểu tình; hoặc mỗi khi có một rận chủ nào bị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý thì số này cũng tìm đủ lý do để hô hào, kích động để gây áp lực đòi thả người… Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay hoạt động biểu tình trong giới rận chủ dường như là một điều gì đó quá xa xỉ.

  Trả lờiXóa
 6. các hội, nhóm trái phép tan rã: cùng với phong trào biểu tình phát triển mạnh trước đây, các rận chủ cùng đó là đua nhau lập nhóm, lập hội, cùng với những chức vụ tự phong như “Chủ tịch, Phó Chủ tịch…” để tạo ảnh hưởng, kêu gọi tài trợ. Đến nay nhìn lại thì những kẻ đó, kẻ đã được “nhập kho”, kẻ đã bỏ trốn ra nước ngoài tị tạn,.. tan tác như bầy gián

  Trả lờiXóa
 7. Trong 10 năm “hình thành và phát triển” phong trào dân chủ, chúng ta đã được chứng kiến vô tàn những màn đấu đá, hạ bệ lẫn nhau trong giới rận chủ, bao nhiêu rận chủ phải tuyên bố “từ mặt nhau”, cùng những lời lẽ chửi nhau thậm tệ. Do vậy, nhìn vào giới rận chủ hiện nay có thể thấy, những rận chủ còn lại có xu hướng “co cụm”, “thờ ơ, vô cảm” trước những diễn biến của “phong trào rân chủ”.

  Trả lờiXóa
 8. Giờ đây, nhìn bức tranh toàn cảnh của các hội, nhóm trong giới rận chủ thì có thể thấy không hội, nhóm nào có thực lực, đủ uy tín để hô hào, kêu gọi, tập hợp được để biểu tình.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog