Loa Phường Blog

Khôi hài, báo cáo nhân quyền Mỹ tố Việt Nam cấm chọn giới tính thai nhi, cổ vũ sinh bé gái là “phân biệt đối xử”?


Có thể nói, báo cáo nhân quyền năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không chỉ bảo kê, bảo vệ công khai cho những kẻ chống đối, mưu đồ lật đổ chế độ, khủng bố, bạo loạn mà còn lên án cả một số chính sách xã hội đảm bảo cân bằng dân số, chống lại các thủ tục lạc hậu của dân chúng, đều bị xem là “phân biệt đối xử”, là “không công bằng” ở Việt Nam theo tiêu chuẩn và giá trị nhân quyền méo mó của nước Mỹ.
Chẳng hạn, trong nội dung quy kết chính quyền bất bình đẳng trong việc can thiệp “Lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới”, báo cáo này cho rằngTheo số liệu năm 2019 của Bộ Y tế, tỷ lệ giới tính bé trai/bé gái trung bình của trẻ sơ sinh ở Việt Nam là 111,5 bé trai/100 bé gái, còn cách xa so với mức chuẩn tự nhiên là 104-106 bé trai/100 bé gái. Để giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, chính phủ cấm xác định giới tính trước khi sinh và cấm các hành vi bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới. Người vi phạm các quy định này có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là phạt tù. Ở cấp địa phương hoặc cấp tỉnh, một số cơ quan chức năng thưởng bằng tiền mặt cho các gia đình để khuyến khích sinh con gái. Chẳng hạn, chính quyền tỉnh Hậu Giang thưởng cho các cặp vợ chồng sinh hai con gái số tiền thưởng một lần từ 390.000 đồng đến 1,3 triệu đồng ($17 đến $56). Ở một số tỉnh, nữ giới được hưởng các ưu đãi trong các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo nghề và khởi sự kinh doanh”

Có thể nói, chính sách xã hội được đưa ra và cụ thể hóa thành luật, quy định đều căn cứ thực trạng xã hội, đảm bảo cân bằng, ổn định xã hội, được đa số người dân và xã hội đồng thuận. Những quy định nói trên đều hết sức cần thiết xuất phát từ xã hội “trong nam khinh nữ” ở Việt Nam trước nguy cơ áp dụng điều kiện phát triển của khoa học kỹ thuật vào việc lựa chọn giới tính thai nhi. Thử tưởng tượng, nếu không can thiệp bằng chính sách, thì chẳng mấy Việt Nam xảy ra hiện tượng 2 bé trai/1 bé gái thì lúc đó xã hội không loạn mới là lạ!

Một nội dung khác trong báo cáo nhân quyền nêu ra như biểu hiện của tình trạng “phân biệt đối xử” trong xã hội “Mặc dù pháp luật quy định về quyền thừa kế bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, nhưng con trai thường được thừa kế tài sản nhiều hơn con gái, trừ khi được quy định khác trong một văn bản mang tính pháp lý như di chúc”. Đây rõ ràng là vấn nạn, pháp luật Việt Nam nỗ lực tuyên truyền, bảo vệ sự bình đẳng thừa kế tài sản này, còn định kiến xã hội không dễ bắt dân chúng “cải thiện” ngay được. Ngay ở nước Mỹ, vấn nạn phân biệt chủng tộc, đối xử bất bình đẳng với người da đen, da màu đang là vấn đề gây xung đột xã hội, bạo loạn khắp đất nước mà chính phủ bó tay, bất lực. Nếu so sánh, chắc dân Việt Nam vẫn còn tiến bộ, nhân quyền hơn dân Mỹ gấp vạn lần!?!

 Vô số kiểu kể lể Việt Nam vi phạm nhân quyền tương tự như ví dụ nói trên trong báo cáo nhân quyền của Mỹ, cho thấy độ bá láp, nhặt nhạnh, khiên cưỡng, gán ghép, đổ lỗi cho chính quyền của báo cáo này. Nếu thực sự đáp ứng “tiêu chuẩn” nhân quyền của Mỹ, rõ ràng đe dọa an ninh trật tự xã hội Việt Nam, nuôi dưỡng hủ tục, bất bình đẳng nghiêm trọng hơn trong xã hội. Không hiểu, một đất nước có trình độ dân trí, phát triển như Mỹ lại để cơ quan đối ngoại xuấ khẩu báo cáo kém chất lượng về mặt khoa học đến nhường này.

 

12 nhận xét:

 1. Mặc dù quan niệm trọng nam khinh nữ ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều bước cải tiến mới, Nam nữ bình đẳng trong mọi việc,... Tuy nhiên tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam còn khá cao với tỉ lệ là 111,5 bé trai/100 bé gái. Vì vậy mà Chính phủ, Nhà nước đưa ra quyết định cấm lựa chọn giới tính khi sinh là hoàn toàn hợp lí và đúng đắn với sự phát triển hiện nay của Việt Nam và sự phát triển ổn định trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 2. Việc mà các cơ quan của Mỹ thường xuyên vu vạ, tố cáo, xuyên tạc vè vấn đề dân chủ nhân quyền ở Việt Nam là như cơm bữa. Hiện trang dân chủ, cân bằng giới tính nam nữ ở Việt Nam đã rất cả thiện rồi, tuy vẫn có những yếu tố tác động về lề lối phong kiến xử. Chúng ta đang dần cải thiện điều này, và việc Mỹ thường xuyên vu vạ đặt điều là điều chúng ta cần lên án.

  Trả lờiXóa
 3. Nhân quyền ở Mỹ là gì : "đó là quyền được bắn chết người và mọi người có quyền được chết bất đắc kỳ tử bởi một tên nào đó mà không phải chịu trừng phạt gì cả" vì mọi người đều có quyền có súng và đều có quyền vác súng ra đường để đòm vào bất cứ ai!, vì Nhân quyền Mỹ dùng để làm giàu cho lũ lái súng mà thôi, còn tính mạng người dân thì chỉ như cỏ rác. Vậy nên Việt Nam khuyến khích sinh con gái thì đã "vi phạm nhân quyền' theo kiểu Mỹ, thật là lũ lố bịch, mất nhân tính, thế mà cũng vác mặt dạy đời về nhân quyền!.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu thực sự đáp ứng cái gọi là tiêu chuẩn nhân quyền của Mỹ, rõ ràng đe dọa an ninh trật tự xã hội Việt Nam, nuôi dưỡng hủ tục, bất bình đẳng nghiêm trọng hơn trong xã hội. Không hiểu, một đất nước có trình độ dân trí, phát triển bậc nhất thế giới như Mỹ lại để cơ quan đối ngoại xuất khẩu báo cáo kém chất lượng về mặt khoa học thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói, chính sách xã hội được đưa ra và cụ thể hóa thành luật, quy định đều căn cứ thực trạng xã hội, đảm bảo cân bằng, ổn định xã hội, được đa số người dân và xã hội đồng thuận. Những quy định nói trên đều hết sức cần thiết xuất phát từ xã hội ở Việt Nam trước nguy cơ áp dụng điều kiện phát triển của khoa học kỹ thuật vào việc lựa chọn giới tính thai nhi, mất cân bằng giới tính thì chẳng xã hội nào có thể phát triển một cách toàn diện được.

  Trả lờiXóa
 6. làm gì có chuyện chính phủ Việt Nam khuyến khích lựa chọn giới tính thai nhi là nữ cơ chứ. Để giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, chính phủ cấm xác định giới tính trước khi sinh và cấm các hành vi bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để tranh việc mất tỷ lệ cân bằng giữa hai giới tính do tâm lý trọng nam của một bộ phận người nên mới phải làm vậy, như thế là để đảm bảo sự công bằng chứ có vấn đề gì đâu, Bộ ngoại giao Mỹ cũng rảnh quả khi lên án vấn đề này rồi, chưa kể việc đây đâu nằm trong quyền can thiệp của Mỹ.

   Xóa
 7. từ trước đến nay, báo cáo nhân quyền củ Hoa Kỳ luôn có những bài viết thiếu tôn trọng và vu khống về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, khiến cho bạn bè quốc tế có cái nhìn sai lệch. Đây hoàn toàn là mưu đồ chính trị nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoa Kỳ họ luôn muốn tìm cách để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta, điều này không phải là lần đầu, việc sinh con vốn dĩ nhiều quốc gia có quy định còn nghiêm ngặt hơn chúng ta nhưng cứ phải là Việt Nam chịu trận mới được cơ.

   Xóa
 8. Mỹ luôn là nước đứng sau giật dây cho các cuộc chiến tranh, cũng như xung đột giữa các quốc gia. Mỹ luôn áp đặt các nước vi phạm dân chủ hay đất nước nào đó thiếu dân chủ để tìm cách can thiệp vào nước đó. vì thế đây cũng chính là chiêu trò của Mỹ nhằm can thiệp vào nước ta. Nhưng may thay nước ta có 1 nền dân chủ rất tiến bộ mà trên đất nước ai cũng có bình đẳng như nhau. Đây đúng là bài toán khó giành cho Mỹ khi muốn dùng những cáo buộc nước ta thiếu dân chủ để can thiệp vào nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. "Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, tham gia các điều ước quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống của người dân. Nỗ lực của Việt Nam đã mang lại những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.Phải chăng muốn đi ngược lại điều các lãnh đạo nước Mỹ đã nhiều lần cam kết bảo đảm nguyên tắc "tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau" trong quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 10. Cấm thì mới bình đẳng được giới tính, chứ không cấm họ cứ nhè con trai họ chọn thì chả lệch, đó mới là mình không đảm bảo nhân quyền ấy, báo cáo nhân quyền của Mỹ nhận định một vấn đề nhỏ như vậy còn không ra gì thì làm sao đủ tầm nói những vấn đề lớn được, nhân sự của một cơ quan yếu kém đến mức làm mất mặt nước Mỹ như vậy.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog