Loa Phường Blog

“Bác sĩ Hồ Hải” đã vượt ra ngoài giới hạn của quyền tự do ngôn luận như thế nào?

Loa Phường

Tại phiên họp thứ 89, diễn ra ngày 23/11/2020, Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một số ý kiến về trường hợp “bác sĩ Hồ Hải” – người từng lĩnh án 4 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” sau khi bị bắt hồi tháng 11/2016. Nhóm công tác cho rằng Nhà nước Việt Nam đã tước đoạt quyền tự do của Hồ Hải một cách tùy tiện, vì khi công kích Nhà nước, ông  Hải chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận vốn có của mình chứ không xâm phạm các quyền hợp pháp của bất cứ ai khác. 

Họ cho rằng, ông Hồ Hải bị giam giữ tùy tiện chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận, việc truy tố, xử lý ông ta đã vi phạm điều 19 của Công ước và điều 19 củaTuyên ngôn Nhân quyền Thế giới...Vậy thực hư là gì? Có thật các bài viết của “bác sĩ Hồ Hải” không xâm phạm các quyền hợp pháp của bất cứ ai khác hay không? Để trả lời câu hỏi này, ta hãy thử đọc bài viết “Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải là người miền Bắc, có lý luận là cái gì?”, được Hồ Hải đăng lên vào ngày 03/01/2016, tức khoảng 10 tháng trước khi bị bắt. Như tiêu đề của bài viết cho thấy, Hồ Hải phê bình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do ông Trọng phát biểu rằng những người được chọn làm ứng viên cho chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam phải đáp ứng 2 tiêu chí: đó là “là người Bắc” và “có lý luận”. Tuy nhiên, trong bài, Hồ Hải lại cho biết ông lấy thông tin này từ một comment “không biết đúng hay sai”, và bản thân comment này lại dẫn một nguồn mơ hồ, là “tin nội bộ”:Thông tin mà Hồ Hải đưa ra để bình luận có phần vô lý cả về mặt văn bản lẫn thực tiễn.

Về mặt văn bản, những quyết định công khai của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn trái ngược với thông tin vừa nêu.

Về mặt văn bản, ngày 02/01/2020, ông Trọng đã ký ban hành Quy định 214-QĐ/TW “về khung tiêu chuẩn chức danh đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội”. Theo đó, “Tổng bí thư phải là người có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết, quy tụ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và sức mạnh thời đại. Tổng Bí thư phải là người có trình độ cao về lý luận chính trị. Có kiến thức sâu, rộng, toàn diện trên các lĩnh vực… Tổng bí thư phải có bản lĩnh chính trị, tư duy nhạy bén, năng lực nghiên cứu, phát hiện, đề xuất và quyết đoán; bình tĩnh, sáng suốt trước những vấn đề khó, phức tạp liên quan đến vận mệnh của Đảng, của quốc gia, của dân tộc”. Những quy định này không bao hàm chi tiết “phải là người Bắc” như Hồ Hải nói.

Về mặt thực tiễn, tới nay đã có 6 đời Tổng Bí thư là người miền Trung: Hồ Chí Minh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Lê Duẩn, Lê Khả Phiêu. Con số này ngang với số đời Tổng Bí thư là người miền Bắc.

Dân mạng đã có nhiều ý kiến bình luận về tin vịt trước thời điểm Đại hội XII này, như blogger  Nhà Lá cho biết, đã tìm đỏ mắt tất cả các phát biểu, câu nói cảu Tổng Bí thư tại các diễn đàn, báo chí, hội nghị ...đều không thấy bất cứ "tung tích" nào cho phát ngôn này từ Tổng Bí thư! 

Xem link http://nhaladanchu.blogspot.com/2016/01/tong-bi-thu-la-nguoi-phan-biet-vung-mien.html  

Blogger IvanLevanlan thì khẳng định 100% câu nói này là bịa đặt vì "Ông Trọng, ai cũng biết là một con người hết sức thận trọng, không chỉ am hiểu về chính trị mà còn rất am hiểu về cuộc đời, về nền văn hóa phương Đông, nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể khẳng định ông thuộc dạng người “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. 

Xem link https://ivanlevanlan.wordpress.com/2016/04/13/suy-ngam-ve-cau-chuyen-bia-dat-tong-bi-thu-ky-thi-phan-biet-vung-mien/

Như vậy, việc “bác sĩ Hồ Hải” đã phát tán một thông tin sai lệch với mục đích chống chế độ. Thông tin này đương nhiên xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của những người và tổ chức liên quan, đồng thời đe dọa khối đoàn kết dân tộc, trong bối cảnh nhiều nhóm chống Cộng cờ vàng chưa từ bỏ tham vọng làm cách mạng đường phố để lật đổ chế độ, bất chấp những thiệt hại mà biến cố “Mùa Xuân Arab” đã gây ra cho Trung Đông và Bắc Phi. Hành động của “bác sĩ Hồ Hải” chắc chắn không còn nằm trong giới hạn của quyền tự do và ngôn luận, và cũng không thuộc diện vô hại.

 

9 nhận xét:

 1. Hồ Hải, ông ta vì đồng tiền mà giờ đến tư cách làm người cung không có. Ông ta không đáng được gọi là bác sĩ, bởi chẳng có bác sĩ nào lại đi chống phá nhà nước mình. Hồ Hải ông ta chẳng khác nào con ác quỷ cả, ông ta có nhiều hành vi chống phá đảng và nhà nước ta như tuyên truyền nói xấu nhà nước ta,.... gây mất an ninh trật tự ông ta bị bắt là đáng lắm.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn như thường lệ, đám “dân chủ” trong nước lại la lối om sòm trên các trang mạng Internet. Tiêu biểu như: trả lời phỏng vấn theo đơn “đặt hàng” của đài BBC Tiếng Việt, Paulus Lê Văn Sơn (đối tượng từng bị kết án 4 năm tù giam về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 BLHS) xuyên tạc rằng: “Chính quyền dùng những điều luật mơ hồ như Điều 88, 258 để bắt giữ Hồ Văn Hải. Điều này đi ngược lại quyền cơ bản của con người.

  Trả lờiXóa
 3. Trong cơn khủng khoảng về danh vọng và đường đi nước bước trong cuộc đời, Hồ Hải dấn thân vào con đường hoạt động “dân chủ” bằng việc thường xuyên viết bài, tán phát thông tin, tài liệu có nội dung chống Nhà nước trên mạng Internet; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. "Chống phá Nhà nước Việt Nam" đã trở thành nghề "hot" với những kẻ bất tài, vô dụng trong xã hội. Từ những luật sư, bác sĩ, giáo viên,... Tất cả đều "bán mạng" cho những cá nhân, tổ chức chống phá bên ngoài vì những đồng đô la bẩn thỉu. Đây là một tình trạng báo động, vấn đề cấp bách đặt ra

  Trả lờiXóa
 5. Cái kết mà Hồ Hải phải nhận là rơi vào vòng lao lý để hứng chịu những hậu quả mà hắn gây ra, chiều ngày 02/11/2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an quận Thủ Đức bắt giam bác sĩ Hồ Văn Hải, với cáo buộc "tán phát thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên Internet".

  Trả lờiXóa
 6. Cái gì đã là bản chất thì có giấu thế nào đi nữa thì nó cũng lòi ra mà thôi. Tên bác sĩ rỡm Hồ Hải đã dùng mánh khóe lừa đảo không biết bao nhiêu người, đến khi bại lộ thì hắn lại bị chính đồng bọn của y bóc mẽ, tố cáo, thậm chí còn có phong trào tẩy chay kẻ đội lốt "bác sĩ", núp bóng danh xưng "dân chủ" nhưng thực chất chỉ vì lợi ích cá nhân, vì đồng tiền dơ bẩn nhằm thoả mãn tiêu xài hoang phí mang tên Hồ Hải này.

  Trả lờiXóa
 7. Tay Bác sĩ này có hoạt động chống đối đã khá lâu, bị nhắc nhở nhiều lần nhưng không sửa chữa. Bị đuổi việc nhiều lần chứng tỏ trình độ chuyên môn và đạo đức của hắn có vấn đề. Hải thường xuyên đăng bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu chế độ nhằm hạ uy tín của Đảng và Nhà nước. Việc làm của lão đã vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự. Việc bắt giữ Hải là hoàn toàn chính xác.

  Trả lờiXóa
 8. Mọi hành vi vu khống, xuyên tạc về vụ việc này đều thể hiện sự thiếu kiến thức pháp luật, cũng như thái độ chống đối. Việc bắt tên “đại bịp” Hồ Hải là lời cảnh tỉnh cho những kẻ trí trá, bất lương giống hắn – những kẻ chỉ biết sử dụng cái mồm “bịp bợm” để làm công cụ kiếm tiền bẩn từ ngoại bang, những kẻ làm khuấy đục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc

  Trả lờiXóa
 9. Hồ Hải lưu manh, giả dối, xảo trá từ hồi sinh viên đến khi ra trường đi làm. Để ra được trường hắn làm đủ mọi chiêu trò, ra trường, để được nhận vào làm việc, hắn diễn đủ các vai, dối trên lừa dưới. Đến khi đã già nua, hắn tiếp tục dối trá bằng việc phủ nhận sự hy sinh của cha ông để công kích chế độ, đả phá chính quyền. Hành động của hắn là không thể chấp nhận được, và gieo gió ắt gặp bão, Hồ Hải đã bị xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog