Loa Phường Blog

Tự do báo chí của Hoa Kỳ là một ảo tưởng, được sử dụng để che đậy những lợi ích ích kỷ

Loa Phường 

Lâu nay Mỹ và phương Tây luôn giương cao ngọn cờ bảo vệ tự do ngôn luận, tự do báo chí. Bộ Ngoại giao, nghị viện Mỹ, EU không chỉ làm chức năng đối nội, đối ngoại mà còn bao thầu thêm cả việc sản xuất ra các báo cáo giám sát tự do nhân quyền toàn cầu, ban hành luật pháp cho phép can thiệp vào các quốc gia khác với lý do bảo vệ nhân quyền, vinh danh công dân ở các quốc gia khác vì đã "bảo vệ nhân quyền" (đồng nghĩa với sự dũng cảm chống lại chế độ, bộ máy chính trị ở quốc gia đó), cấp ngân sách tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ, lực lượng chính trị đối lập, nổi dây ở các quốc gia dưới cái mác "bảo vệ giá trị dân chủ, nhân quyền", ... Trong khi đó, khôi hài thay, ở chính đất nước của họ đầy rẫy vấn nạn vi phạm dân chủ, nhân quyền

Nhân ngày 3/5 Ngày Tự do báo chí thế giới, Loa Phường biên dịch lại bài báo US press freedom an illusion, used to mask selfish interests - Global Times  ngày 16/6/2020Hai biên tập viên hàng đầu của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Amanda Bennett và Sandra Sugawara, đã từ chức hôm thứ Hai do lo ngại về tính độc lập trong tôn chỉ nghề báo của họ, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng giữa cơ quan này và Nhà Trắng.Tự do báo chí từ lâu đã trở thành công cụ chính trị của Washington để tấn công các quốc gia mà Mỹ không ưa thích. Tuy nhiên, mức độ tự do báo chí ở Mỹ là rất tệ.

Sự đạo đức giả của cái gọi là tự do báo chí của Hoa Kỳ đã trở nên rõ ràng hơn kể từ khi Donald Trump nhậm chức. Cho rằng các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ nỗ lực vì lợi ích của các nhóm chính trị khác nhau, cái gọi là tự do báo chí chỉ là ảo tưởng. Có rất nhiều ví dụ về việc chính phủ Mỹ chà đạp lên báo chí. Nhà Trắng đã phát động các cuộc tấn công bất thường nhằm vào VOA vào ngày 10 tháng 4, 2020, nói rằng cơ quan ngôn luận do liên bang tài trợ đã thúc đẩy "tuyên truyền của Trung Quốc" trong việc gọi vụ đóng cửa thành phố Vũ Hán của Trung Quốc là một mô hình thành công được nhiều người trên thế giới mô phỏng trong cuộc chiến với COVID-19. Tệ hơn nữa, vào cuối tháng 4, Nhà Trắng đã ra lệnh cho văn phòng quan hệ truyền thông của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh từ chối bất kỳ yêu cầu truyền thông nào từ "bất kỳ ai liên kết với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ", VOA đưa tin hôm thứ Hai.

Trong bối cảnh này, hầu như không có bất kỳ quyền tự do báo chí nào ở Mỹ, mà thay vào đó là những tiếng nói đại diện cho các lực lượng chính trị khác nhau được thúc đẩy bởi lợi ích của các nhóm chính trị. Và các chuyên gia truyền thông ở Mỹ được đối xử như thế nào? Mọi người đã tìm ra câu trả lời từ các cuộc biểu tình đang diễn ra: Hơn 140 nhà báo đã bị cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ hoặc tấn công tính đến ngày 8 tháng 6. Thực sự rất khó để ngăn mọi người băn khoăn về tính xác thực của cái gọi là tự do báo chí của Hoa Kỳ . Điều chắc chắn đây là công cụ của Mỹ để tấn công các nước thù địch. 

Năm 2017, kênh truyền hình RT của Nga đã bị cấm đưa tin về Quốc hội Mỹ do bị cáo buộc Russiagate. Vào tháng 2 năm 2020, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Mỹ đã chỉ định 5 công ty truyền thông Trung Quốc là "cơ quan đại diện nước ngoài", trong khi vào tháng 6, Mỹ được cho là đang cân nhắc thêm 5 hãng truyền thông Trung Quốc khác vào danh sách. Chính phủ Hoa Kỳ chỉ chấp nhận các phương tiện truyền thông đáp ứng các lợi ích và yêu cầu của họ. Các phương tiện truyền thông đại diện cho các quan điểm và hệ tư tưởng khác nhau không được hưởng tự do, bị đàn áp và hạn chế cực kỳ ở quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Thực tế đáng trách về quyền tự do báo chí này có được bảo vệ bởi Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ không? 

Washington là bậc thầy trong việc tôn trọng việc theo đuổi ích kỷ lợi ích quốc gia bằng thói đạo đức giả, và tự do báo chí là vỏ bọc mà Mỹ sử dụng để tô điểm cho những động thái xấu xí, bất công của mình.


1 nhận xét:

  1. "Hai biên tập viên hàng đầu của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Amanda Bennett và Sandra Sugawara, đã từ chức hôm thứ Hai do lo ngại về tính độc lập trong tôn chỉ nghề báo của họ, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng giữa cơ quan này và Nhà Trắng." ý là tờ báo này bị chi phối nhiều quá nên nội bọ cũng bị kéo theo cơn lốc này và hai ông không quay theo được nên xin nghỉ.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog