Loa Phường Blog

Vì sao nhiều người vẫn sống trong ảo giác về chế độ VNCH?

Loa Phường


Ngày 03/04/2021, Ngô Hào (73 tuổi) – người đang thụ án 15 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” – đã được ra tù trước thời hạn 8 năm để sang Phần Lan tị nạn và chữa bệnh. Cuộc đời của Ngô Hào là câu chuyện đáng tiếc, nhưng khá quen thuộc, về một cựu binh bị kẹt lại trong nỗi ám ảnh về chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH), đến nỗi không nhận thức được rằng chế độ này đã chết, và vì thế, bị các tổ chức cờ vàng “phục quốc” thay nhau lợi dụng. Cụ thể, Ngô Hào đã đuổi bắt nắm tro tàn của chế độ VNCH trong suốt đời hoạt động của mình: mang hàm thiếu úy quân đội VNCH trước năm 1975, lập “Đảng Liên minh Việt Nam” với mục đích dựng lại chế độ VNCH vào năm 1976, tham gia các tổ chức cờ vàng “Khối 8406 hải ngoại” và “Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Lưu vong” trong giai đoạn 2008-2012, đồng thời viết bài bênh vực nhóm cựu binh VNCH trong tổ  chức “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn” vào năm 2012… Ông Hào không nhận thức được rằng chế độ VNCH đã lùi vào dĩ vãng, và việc ông tham gia một tổ chức hữu danh vô thực như “Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Lưu vong” thể hiện rõ điều này. Nhưng Ngô Hào không phải là trường hợp duy nhất. Ngày nay, hàng nghìn nhà chống Cộng trong và ngoài nước, trẻ có già có, vẫn đang lặn ngụp trong các group Facebook như “Sài Gòn xưa trước 1975”, “Đô thành Sài Gòn”, “Hậu duệ VNCH”… để tự ru ngủ mình trong quá khứ của một chế độ đã chết.Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Thứ nhất, không khó để nhận ra rằng thành viên của các group Facebook vừa nêu bao gồm 3 nhóm người: dân VNCH tị nạn ở hải ngoại, hậu duệ của các viên chức & quân nhân VNCH ở trong nước, và những tín đồ Công giáo cực đoan. Ba nhóm người này chia sẻ ít nhất hai cảm xúc chung: thứ nhất, là sự nuối tiếc chế độ VNCH (vốn cho họ một địa vị cao trong xã hội), và thứ hai, là sự hận thù nhắm vào chế độ hiện tại. Khi mạng xã hội xuất hiện tại Việt Nam và kết nối 3 nhóm người này (đúng thời điểm năm 2008), họ đã hình thành một đám đông chia sẻ hai tình cảm chung vừa nêu. Kể từ đó, họ đắm mình trong đám đông này để tận hưởng cái ảo tưởng rằng hạt giống của chế độ VNCH vẫn còn tồn tại, địa vị của họ trong chế độ đó vẫn còn tồn tại, và họ có thể lật đổ chế độ hiện nay để gieo những hạt giống đó.

Thứ hai, sau gần nửa thế kỷ, giới chống Cộng vẫn chưa xây dựng được một viễn cảnh tương lai nào có khả năng đoàn kết lực lượng của họ để chống Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, họ đành dùng lại một khung cảnh hiển hiện trong quá khứ, là khung cảnh của chế độ VNCH cũ. Lựa chọn đó khiến họ trở thành một lực lượng chính trị tìm cách lội ngược về quá khứ thay vì mở ra tương lai. Thói ăn mày dĩ vãng và ảo tưởng sức mạnh của họ đang khiến họ mất dần tầm ảnh hưởng. 

10 nhận xét:

 1. giới chống Cộng cần phải "xuyên không" du hành vượt thời gian trở về quá khứ để được phút giây chạnh lòng để vẫy vùng cho thỏa thích.

  Trả lờiXóa
 2. Lúc làm thì không thấy sai đâu, vì mấy đồng bạc bẩn thỉu, vì mấy cái uất hận phi lí dẫn lối mà chống phá Nhà nước, chống phá Đảng,... để rồi phải trả giá cho những sai lầm của mình bằng những năm tháng ăn năn hối lỗi trong ngục tối. Nay đã đến tuổi già hưởng phước thì còn mắc bệnh, những người tưởng như anh em bạn bè nay lại quay lưng, không một ai quan tâm, bị bọn dận chủ bỏ rơi bên đường như chưa từng tồn tại. Đây là bài học đắt giá cho Ngô Hào cũng như các đối tượng khác, đừng giẫm vào vết xe đỗ ấy

  Trả lờiXóa
 3. Bọn chống Cộng vẫn cứ ảo tưởng về sức mạnh của mình nhưng mà vẫn loay hoay tìm hướng đi, hướng đi của chúng chỉ trong u mê mà thôi, quá lầm đường lạc lối rồi

  Trả lờiXóa
 4. Toàn những tên vì tiền tài, hư vinh mà sinh ra ảo tưởng. Đến giây phút này, hàng nghìn nhà chống Cộng trong và ngoài nước, trẻ có già có, vẫn đang lặn ngụp trong các group vẫn tìm cách lội ngược về quá khứ thay vì mở ra tương lai. Những kẻ đó sẽ mãi là kẻ thất bại thôi.

  Trả lờiXóa
 5. thực ra các đối tượng chống cộng hầu hết những người già, đã về hưu, hoặc những người trẻ nhàn rỗi chịu sự dẫn dăt của một số đối tượng có tri thức nhưng lại có tư tưởng bất mãn. Chúng vẫn muốn duy trì chế độ Dân chủ cộng hòa để có thể nhận được sự trợ giúp từ Mỹ và các nước phương Tây.

  Trả lờiXóa
 6. chính những kẻ hám danh hám lợi là bán đi lòng tự tôn dân tộc, là những kẻ chẳng còn "quê hương", là những kẻ muốn đấu tranh cho Việt NAm nhưng lại hạ thấp hình ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Chính vì thế mà chúng không xứng đáng là người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. các thế lực phản động, cơ hội chính trị, bọn bất mãn chính trị trong và ngoài nước cấu kết với nhau thông qua không gian mạng. Họ đắm mình trong đám đông này để tận hưởng cái ảo tưởng rằng hạt giống của chế độ VNCH vẫn còn tồn tại, địa vị của họ trong chế độ đó vẫn còn tồn tại, và họ có thể lật đổ chế độ hiện nay để gieo những hạt giống đó. Tuy nhiên ảo giác thì làm gì có thực, chế độ mà chúng theo đuổi chỉ là thứ quá khứ dơ bẩn của lũ bán nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. chế độ VNCH chưa bao giờ được ghi nhận là đại diện cho chính quyền Việt NAm. Những kẻ tị nạn ở Hải ngoại "bám váy" nước ngoài để thực hiện những hành vi chống phá chứ chúng làm gì có uy lực đến thế. Người dân cũng nên tỉnh táo trước âm mưu và hoạt động ngày càng tinh vi cuẩ chúng, đừng đâm đầu vào thứ lý tưởng ảo giác kia.

  Trả lờiXóa
 9. sở dĩ nhiều người vẫn mộng tưởng về chế độ VNCH vì đó là chế độ đã và đang được Mỹ cũng như các nước phương Tây hỗ trợ, giúp đỡ. Tuy nhiên tại Việt Nam thì không bao giờ công nhận chế độ này bởi đây là chế độ của những kẻ ham danh, ham sống sợ chết mà bán đi quyền lợi của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. đa số những người theo chế độ Việt Nam cộng hòa bây giờ là những kẻ cố đấm ăn xôi, ăn bám ở trời Âu những vẫn ra rả khẩu hiểu giành lại độc lập cho dân tộc. XIn thưa đừng ngu dốt nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt và những món tiền trước mắt mà bỏ đi cái lòng tự tôn dân tộc của mình.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog