Loa Phường Blog

Nghĩ gì khi Việt Tân ca ngợi đạo đức của Ngô Đình Diệm?

Loa Phường

Như thông lệ, trước dịp 30/04 hằng năm, các nhóm chống Cộng cờ vàng lại dồn dập đăng các bài viết ca ngợi Ngô Đình Diệm. Chẳng hạn, một bài viết trên fanpage của đảng Việt Tân đã ca ngợi ông Diệm là “đức độ”, “liêm khiết”, “vô ngã”, “tự quên thân mình để hiến trọn đời cho quê hương xứ sở”… Bằng những hoạt động tuyên truyền kiểu này, họ cố biến Ngô Đình Diệm thành một thần tượng chính trị, rồi dùng hình ảnh ông Diệm để quảng bá cho chế độ Việt Nam Cộng hòa mà họ định phục hồi. Tuy nhiên, những lập luận ca ngợi Ngô Đình Diệm vốn dĩ thiếu trung thực, và ý định biến ông Diệm thành thần tượng chỉ thể hiện sự tuyệt vọng của giới chống Cộng.Để xem Ngô Đình Diệm có “vô ngã” hay không, hãy xem chính sách phân biệt đối xử mà ông ta áp dụng trong lĩnh vực tôn giáo. Trong khi Diệm dành mọi ưu đãi cho Công giáo, tức tôn giáo của gia đình mình, ông ta đã thẳng tay đàn áp và o bế mọi tôn giáo khác. Chẳng hạn, nếu trong giai đoạn 1955-1963, kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của các trường học dài đến 15 ngày, thì vào năm 1956, lễ Phật Đản lại bị loại ra khỏi danh sách các ngày lễ của quốc gia. Năm 1959, Ngô Đình Diệm tuyên bố đặt Việt Nam Cộng hòa dưới "sự bảo trợ của Đức Mẹ Maria", và thiên vị người Công giáo trong mọi cơ quan nhà nước. Dưới thời Ngô Đình Diệm, Quốc hội Việt Nam Cộng hòa có 3 đời Chủ tịch liên tiếp là người Công giáo, và 30% số dân biểu là người Công giáo, trong khi tỉ lệ người Công giáo trên cả nước chỉ là 10%. Cho đến năm 1963, trừ thị trưởng Đà Lạt là người theo Phật giáo, tất cả các tỉnh trưởng, thị trưởng tại miền Trung và Tây Nguyên đều là tín đồ Thiên chúa giáo. Ngoài ra, chính quyền Diệm cũng cướp đất của nhiều chùa Phật giáo để xây nhà thờ. Ngày 27/07/1961, quân VNCH bắn hàng loạt đạn cối vào chùa Cao Dân, xã Tân Lộc (Cà Mau) khi 200 người dân và sư sãi Khmer đang làm lễ nhập hạ, khiến 20 người chết hoặc chịu thương tích.

Cần lưu ý rằng Ngô Đình Diệm không hỗ trợ Công giáo một cách vô tư. Ông muốn biến tôn giáo này thành công cụ để thiết lập một nhà nước độc tài, do gia đình ông toàn quyền điều khiển. Trong cuốn “Thập giá và lưỡi gươm”, Linh mục Trần Tam Tỉnh nhận xét:

 “Từ năm 1955 đến năm 1963 là thời vàng son của chủ nghĩa cha chú, với những lợi ích thật chẳng có bao nhiêu, nhưng với những hà lạm gây nhiều tiếng tăm hơn, nhất là trong khi dân chúng gồm 90% là người ngoài Công giáo mà bị kìm hãm dưới một thứ “Chính phủ Công giáo”. Khắp nơi, ở thành phố cũng như tại nông thôn, chiếc áo chùng thâm là biểu tượng của quyền thế.      

... (Ngô Đình Diệm) chỉ chấp nhận một đảng duy nhất là Đảng Cần lao, được thành lập và khuynh loát bởi ông em Ngô Đình Nhu, làm nòng cốt cho cái ông gọi là Phong trào Cách mạng quốc gia... Hệ tư tưởng của Đảng này và của phong trào là “thuyết vị nhân”. Chỉ có một trường đào tạo duy nhất là “Trung tâm đào tạo nhân vị”, do một người anh của Tổng thống là Giám mục địa phận Vĩnh Long, Ngô Đình Thục sáng lập. Là người Công giáo hay không, tất cả công chức đều phải qua một khóa học tập ít nhất là một tháng tại đó. Các lớp học đều do các linh mục đảm nhiệm, nhồi nhét những khái niệm về nhân bản con người được Thiên Chúa sáng tạo, giảng về những điều lầm lạc của Phật giáo, Khổng giáo, về các tội ác của Cộng sản… Cuộc “tẩy não” này do chính các linh mục thực hiện.”

Những chính sách tham lam và tàn bạo của Ngô Đình Diệm đã làm mất lòng cả dư luận quốc tế lẫn Vatican. Trong 3 tháng sau chiến dịch đàn áp Phật giáo năm 1963, nhiều vị lãnh đạo trên thế giới, kể cả Giáo hoàng Phaolô VI và các tổ chức Công giáo, đã lên án Ngô Đình Diệm. Ngô Đình Thục đến Vatican nhưng không được Giáo hoàng tiếp.

Những biểu hiện này có cho thấy Ngô Đình Diệm là một lãnh đạo “đức độ”, “liêm khiết”, “vô ngã”, như Việt Tân đang tuyên truyền hay không? Qua chiến dịch ca ngợi Ngô Đình Diệm của Việt Tân, có thể thấy tổ chức này sẵn sàng vứt bỏ đạo đức và bóp méo sự thật để giành quyền lực chính trị.

6 nhận xét:

 1. Ngô Đình Diệm từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh xem là một người yêu nước nhưng chọn sai cách đi. Rồi dần dần biến chất thành một kẻ tay sai bù nhìn bán nước cho đế quốc. Thế mà Việt Tân vẫn cố tình đánh giá sai bản chất, tôn vinh một kẻ như Ngô ĐÌnh Diệm để lấy làm hình tượng biểu trưng cho chế độ thối nát Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngô Đình Diệm là một kẻ đi sai đường mà trở nên thậm tệ, không đáng được nhắc tới trong xã hội hiện tại chứ đừng nói là tôn vinh hắn lên thành một hình tượng, nếu muốn thì Việt Tân tự đưa về mà nói với nhau chứ đừng kiểu bắt người dân Việt Nam phải nghe theo suy nghĩ dở người của chúng

   Xóa
 2. những chính sách tàn khốc của Ngô ĐÌnh Diệm như đạo luật 10/59 đã giết bao nhiêu người dân vô tội với phương châm "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót". Điều đó cho thấy rằng những ngôn từ của Ngô Đình Diệm là một lãnh đạo “đức độ”, “liêm khiết”, “vô ngã” của đám Việt Tân là hoàn toàn xảo trá.

  Trả lờiXóa
 3. Ngô Đình Diệm là kẻ sát nhân chứ đạo đức gì y, vì thế hắn mới bị bọn Mỹ ghét bỏ và đồng bọn giết chết mà những kẻ giết chết Diệm khi đó không ai bị gì. Khi Diệm bị giết thì Nhân dân miền Nam vui mừng khôn xiết vì đã loại được một kẻ tàn bạo, độc tài. Nay Việt Tân khen Diệm thì chính Việt Tân là bọn khát máu Nhân dân Việt Nam!, mọi người phải luôn nâng cao cảnh giác, nếu bọn Việt Tân về nước thì tóm cổ chúng ngay không để chúng chống phá cuộc sống yên lành của Nhân dân, của Đất nước này được.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi không có định kiến gì ở Diện, nói ra Diệm cũng la fnguwoif có chí, nhưng trái tim lầm lỗi, Diệm chọn sai con người. Diệm thẳng tay đàn áp đồng bào, Diệm man rợ, đem giáo dân lên hàng quốc giáo, Diệm để mụ Xuân làm khuấy đảo chính trường, diệm vô tri, vô đạo đức. Vfa hơn thế làm con rối cho cuộc đời giật dây. diệm phải chết, đó là quân cờ của thằng Mẽo gải tạo, đừng như Diệm để rồi hối hận muộn màng.

  Trả lờiXóa
 5. Những biểu hiện này có cho thấy Ngô Đình Diệm là một lãnh đạo “đức độ”, “liêm khiết”, “vô ngã”, như Việt Tân đang tuyên truyền hay không? Qua chiến dịch ca ngợi Ngô Đình Diệm của Việt Tân, có thể thấy tổ chức này sẵn sàng vứt bỏ đạo đức và bóp méo sự thật để giành quyền lực chính trị.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog