Loa Phường Blog

Lạm bàn về vụ Ân xá quốc tế đòi Việt Nam điều tra nhóm Ocean Lotus (1): Có bằng chứng Ocean Lotus liên quan đến Việt Nam?

Loa Phường 

Cuối tháng 02/2021, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) liên tiếp tung ra một loạt bài viết cáo buộc rằng Chính phủ Việt Nam có liên quan đến Ocean Lotus - một nhóm hacker thường xuyên dùng phần mềm gián điệp để đột nhập vào hòm thư của các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam. Theo loạt bài này, thì từ năm 2018 đến 2020, Ocean Lotus đã tấn công ít nhất 2 mục tiêu, là blogger Bùi Thanh Hiếu (hiện đang tị nạn ở Đức) và tổ chức VOICE (đặt trụ sở tại Philippines). Loạt bài này không phải là một động thái riêng lẻ của Ân xá Quốc tế; thay vào đó, nó được phát triển từ các dữ liệu và kiến nghị mà tổ chức này đã đưa ra trong báo cáo “Để chúng tôi thở” - một báo cáo xoay quanh tình hình tự do trên Internet tại Việt Nam, xuất bản vào năm 2020.Đáng chú ý, trong cả báo cáo “Để chúng tôi thở” lẫn loạt bài vừa nêu, tổ chức Ân xá Quốc tế đều khuyến nghị Việt Nam “tiến hành một cuộc điều tra độc lập, khách quan và minh bạch” về các vụ tấn công vừa nêu, để xem nhóm hacker Ocean Lotus có hay không có liên hệ với “các cơ quan chính phủ cụ thể”.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về vụ việc này mới thấy hết được sự lố bịch của Ân xá quốc tế khi nỗ lực gán ghép và gây áp lực đòi Chính phủ Việt nam phải chịu trách nhiệm và phải tiến hành điều tra về nhóm Ocean Lotus này. Loa Phường xin dành loạt bài làm sáng tỏ vụ việc này:

1. Có bằng chứng Ocean Lotus liên quan đến Việt Nam?

Trước hết bàn về cáo buộc của Ân xá quốc tế, thể hiện qua 2 bài viết liên tục “Vietnamese activists targeted by notorious hacking group và “Vietnamese activists targeted by notorious hacking group” đều đăng trong ngày 24/2/2021, trong đó cáo buộc rằng Ocean Lotus sử dụng email gián điệp có chưa file tiêu đề về VOICE và Trịnh Hội để lừa Bùi Thanh Hiếu, thành viên VOICE đăng nhập vào liên bị Ocean Lotus chiếm đoạt máy tính. Ân xá quốc tế thừa nhận các cuộc điều tra của Volexity, Ân xá quốc tế, Chính phủ Mỹ đều cho rằng, Ocean Lotus tấn công hàng trăm mục tiêu trên thế giới, tập trung các đầu mối ở các nước Châu á, có thể liên quan đến Việt Nam vì phù hợp lợi ích của Nhà nước Việt Nam. Ân xá quốc tế thứa nhận, chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự liên quan giữa nhà nước Việt Nam và với nhóm Ocean Lotus ngoài mấy phán đoán giả định và đòi hỏi Việt Nam phải mở cuộc điều tra độc lập làm rõ tổ chức này và chứng minh “sự trong sạch” của mình!?!

Tìm hiểu về cuộc điều tra về tổ chức Ocean Lotus, thông tin chủ yếu là từ các cuộc điều tra của tổ chức Volexity và từ ba nhà nghiên cứu của DigitalGuardian

Từ năm 2017, trang báo DigitalGuardian đưa ra kết quả điều tra của 3 nhà nghiên cứu phương Tây thông tin về một chiến dịch do APT32, còn được gọi là Ocean Lotus, phát động vào tháng 5/2017, đã tấn công hơn 100 trang web thuộc các tổ chức chính phủ, quân đội và nhân quyền ở Việt Nam, Trung Quốc và Châu Á.  Nhóm này thừa nhận đẳng cấp của “OceanLotus có thể chỉ đứng sau Turla, một APT nói tiếng Nga đã tồn tại hơn 10 năm”.

Bảng thống kê các mục tiêu tấn công của Ocean Lotus cho thấy nó rất "đa dạng"

Bài viết khác thời điểm này từ tổ chức Volexity, sau khi chứng minh cơ chế thả phần mềm gián  điệp bằng Email đều không chứng minh được mối liên hệ giữa nhóm Ocean Lotus và Nhà nước Việt Nam, ngoài một số thông tin nghi ngờ người Việt Nam tham gia nhóm Ocean Lotus, khả năng đóng trụ sở ở Việt Nam, nhiều mục tiêu liên quan đến VN bị tấn công, các mục tiêu bị tấn công nằm ở Trung Quốc, Cam, Lào và nhiều nước khác đều; công ty từng hợp tác với nhóm Ocean Lotus đóng tại Việt nam… Kết luận bản báo cáo dày mấy chục trang của Volexity cho rằng, OceanLotus có khả năng hoạt động ở ngoài Việt Nam, các mục tiêu tấn công phù hợp với mục đích của chính quyền VN.

Xem link https://www.volexity.com/blog/2017/11/06/oceanlotus-blossoms-mass-digital-surveillance-and-exploitation-of-asean-nations-the-media-human-rights-and-civil-society/

Như vậy, từ cáo buộc dựa trên sự phán đoán từ các nhà nghiên cứu, kỹ thuật, Ân xá quốc tế đã “nỗ lực” gán ghép Việt Nam đứng sau nhóm Ocean Lotus, đòi Việt Nam phải mở cuộc điều tra độc lập về nhóm này, rồi lên án Nhà nước Việt Nam chuyên đàn án các cá nhân, tổ chức “bất đồng chính kiến”, đàn áp tự do ngôn luận trên không gian mạng…

(Còn nữa)

1 nhận xét:

  1. từ cáo buộc dựa trên sự phán đoán từ các nhà nghiên cứu, kỹ thuật, Ân xá quốc tế đã “nỗ lực” gán ghép Việt Nam đứng sau nhóm Ocean Lotus, đòi Việt Nam phải mở cuộc điều tra độc lập về nhóm này, rồi lên án Nhà nước Việt Nam chuyên đàn án các cá nhân, tổ chức “bất đồng chính kiến”, đàn áp tự do ngôn luận trên không gian mạng

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog