Loa Phường Blog

Khi các tổ chức nhân quyền xâm phạm nhân quyền

Loa Phường

Lâu nay, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) vẫn tự phong mình làm một thứ công tố viên quốc tế, với sứ mệnh phán xét các vi phạm nhân quyền của chính phủ nhiều nước, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng bản thân tổ chức này cũng có một môi trường làm việc “độc hại”, nơi các vi phạm nhân quyền phát sinh một cách dày đặc và có hệ thống. Giữa năm 2018, dư luận đã dồn sự chú ý vào tổ chức Ân xá Quốc tế, sau khi một nhân viên 65 tuổi và một thực tập sinh 28 tuổi của tổ chức này liên tiếp tự sát vì làm việc quá sức. Các tin nhắn để lại cho thấy Gaëtan Mootoo, nhân viên 65 tuổi tự sát tại văn phòng Ân xá Quốc tế tại Paris, đã bị cấp trên trù dập, bỏ rơi sau một đợt thay đổi nhân sự. Sự kiện này đã dấy lên một làn sóng phản đối của dư luận, buộc Ân xá Quốc tế phải tiến hành một cuộc điều tra lớn, trên khoảng 475 nhân viên.

Tháng 05/2019, BBC tiếng Việt đăng một bài báo tóm tắt kết quả điều tra, trong đó có đoạn:

“Nhiều nhân viên đưa ra những ví dụ cụ thể về việc họ từng trải qua, hoặc từng chứng kiến tình trạng cán bộ cấp trên bắt nạt cấp dưới.

Có những tường thuật nói cán bộ cấp trên coi thường nhân viên trong các cuộc họp, nói những lời lẽ gây mất mặt và hăm dọa nhân viên, chẳng hạn như: ‘Anh/chị lẽ ra nên nghỉ việc di. Nếu cứ ở vị trí này thì đời anh/chị sẽ rất khốn.’

Có nhiều lời kể về tình trạng phân biệt đối xử do chủng tộc, giới tính, trong đó có các cáo buộc rằng phụ nữ, nhân viên không phải người da trắng, và những người thuộc cộng đồng LGBT bị trở thành mục tiêu công kích, hoặc bị đối xử không công bằng.

Bản phúc trình cũng nêu ra tình trạng ‘chúng tôi chống lại họ’ giữa nhân viên và ban lãnh đạo.

‘Trong nhiều cuộc phỏng vấn, từ 'độc hại' được dùng để mô tả văn hóa làm việc tại Amnesty từ thời thập niên 1990. Các cụm từ 'đối địch', 'thiếu tin cậy', và 'bắt nạt' cũng thế,’ bản phúc trình nói.

Unite, nghiệp đoàn đại diện cho hàng trăm nhân viên Amnesty ở các văn phòng toàn cầu, tiết lộ rằng một phần ba các nhân viên tham gia khảo sát do nghiệp đoàn thực hiện cảm thấy ‘bị đối xử tồi tệ hoặc bị bắt nạt nơi làm việc kể từ 2017’.”

Sau cuộc điều tra trên, Ban Lãnh đạo gồm 7 người tổ chức Ân xá Quốc tế đã buộc phải giải thể trong lúc chờ bầu lại, do không có cấp quản lý nào nhận trách nhiệm về vụ tự sát của hai nhân viên vừa nêu. Tuy nhiên, tờ The Times tiết lộ rằng 7 lãnh đạo này đã nhận được các khoản bồi thường “hậu hĩnh” cho quyết định buộc thôi việc.

Ân xá Quốc tế không phải là tổ chức nhân quyền duy nhất bị chỉ trích về cách thức đối xử với nhân viên. Một báo cáo được xuất bản đầu năm 2019 đã nói rằng tình trạng bắt nạt và quấy rối xảy ra khá phổ biến tại tổ chức Oxfam. Năm 2018, tổ chức Save the Children cũng vướng phải những cáo buộc nghiêm trọng về quấy rối tình dục nơi công sở.

Qua những ví dụ này, có thể thấy các tổ chức nhân quyền quốc tế hoàn toàn có thể trở thành một môi trường hành chính tham nhũng, quan liêu, nhất là khi chúng ngày càng phình to theo đà bành trướng của trật tự Mỹ, và khi chúng được dư luận phương Tây mặc nhiên xem là “phe thiện”.

                                                                                            

3 nhận xét:

  1. ổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) vẫn tự phong mình làm một thứ công tố viên quốc tế, với sứ mệnh phán xét các vi phạm nhân quyền của chính phủ nhiều nước nhưng chính nó đã đi ngược lại tôn chỉ đó là chính các tổ chức nhân quyền đnag xâm phạm nhân quyền

    Trả lờiXóa
  2. Tổ chức Ân xã quốc tế này chẳng qua chỉ là một tổ chức nhân quyền tự xưng, chuyên đi ủng hộ các trường hợp nhân danh nhân quyền để hoạt động tuy không biết bản chất thực sự phía sau đó là gì. Chúng không hề biết rằng chính tổ chức của chúng cũng đang vi phạm nhân quyền và thậm chí là can thiệp quá sâu vào nội bộ nước khác

    Trả lờiXóa
  3. Những tổ chức này là một ổ giòi bọ quốc tế thì có chứ 'nhân với cả quyền' gì chúng; Chúng giúp gì được cho ai?, những kẻ đem bom đạn reo rắc cái chết cho nhân loại trên toàn thế giới như bọn đế quốc thì chúng bảo bọn đấy có "nhân quyền', còn các dân tộc bắt lũ phản động phá hoại đất nước của họ, giết dân của họ thì chúng xếp vào loại không có 'nhân quyền', thực là nực cười!; chỉ những kẻ ngu đần mới tin theo cái bánh vẽ chúng đưa ra mà thôi.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog