Loa Phường Blog

“Tiêu chuẩn kép” trong góc nhìn về dân chủ tự do của Freedom House

Loa Phường

Đọc "Báo cáo về tự do chính trị và dân sự toàn cầu năm 2021" của Freedom House và một số bài viết phân tích, bình luận về góc nhìn của tổ chức này với “trình độ phát triển dân chủ tự do” của các nước, ta dễ dàng nhận thấy thứ “tiêu chuẩn kép” của họ.Chẳng hạn, như góc nhìn của Freedom House với tình trạng dân chủ tự do ở Mỹ so với nhóm những nước mà họ liệt vào “không tự do”, ngôn ngữ của họ cũng có tính hai mặt rất rõ.

Khi đánh giá về sự thảm hại của nền dân chủ nước Mỹ, thì họ vẫn khư khư rằng mô hình và nền dân chủ Mỹ là tuyệt đối tuyệt vời, vẫn là mẫu hình khao khát của cả thế giới (“The United States remains a Free country, and Americans enjoy a more robust system than the vast majority of people globally”, tạm dịch “Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia Tự do, và người Mỹ tận hưởng một hệ thống mạnh mẽ hơn đại đa số người dân trên toàn cầu”); cho rằng thảm hại hiện nay của nền dân chủ, tự do Mỹ chỉ là “một sự khủng hoảng, xuống dốc”, “cần phải củng cố lại nền dân chủ bị tàn phá”.

Họ gọi tình trạng phân biệt đối xử, bất bình đẳng nghiêm trọng trong hành xử của cảnh sát-nền tư pháp Mỹ với người da đen, thổ dân, chính sách phân biệt đối xử khắc nghiệt đối với nhập cư và tị nạn chỉ đơn giản là “Sự bất công về chủng tộc đã là một nhược điểm đối với nền dân chủ Hoa Kỳ kể từ khi nó được thành lập” hay “Sự phân biệt đối xử trong hệ thống tư pháp hình sự đã gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, khiến hàng triệu người bị cảnh sát ngược đãi và bị giam giữ kéo dài mà không có cách giải quyết hiệu quả” mà thôi.Họ gọi sự thao túng chính trị Mỹ của giới tài phiệt, sự chia rẽ - lũng đoạn của mô hình “đa đảng” giữa 2 đảng “độc tài” Con Lừa và Con Voi chỉ là “sự phân cực đảng phái đã leo thang trong hơn một thế hệ, đẩy nhiều người Mỹ vào các trạng thái thù địch lẫn nhau” hay đó là những “Sự suy thoái ban đầu được đánh dấu bởi những hạn chế mới có hại trong việc bỏ phiếu, bế tắc lập pháp khiến đất nước gần như không thể giải quyết những thách thức chính sách công nghiêm trọng và ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của các nhóm lợi ích đặc biệt được tài trợ tốt ”mà thôi…

Chính quyền Donald Trump đã phơi bày bản chất đen tối nội tại của nền dân chủ Mỹ nhưng lại được Freedom House biến tấu thành Chính quyền Donald Trump đơn giản chỉ là kẻ “tàn phá” nền dân chủ Mỹ và nó chỉ cần phải củng cố lại là “như xưa” thôi!!!

Còn cũng tình trạng được xem “phân biệt đối xử” (chưa chắc đã khách quan và đúng đắn) ở Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ chẳng hạn, thì Freedom House xem đó là “chính sách diệt chủng” với dân tộc thiểu số. Cách lập luận này của Freedom House và chính phủ Mỹ đã bị Trung Quốc phản pháo rằng, nếu người Ngô Duy Nhĩ bị “chính sách diệt chủng” thì tại sao dân số lại tăng lên, kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống ngày càng tốt hơn, thành tựu mọi mặt đều theo mũi tên đi lên!!!

So sánh tương tự với Việt Nam, Mỹ và những tổ chức được Mỹ nuôi như Freedom House luôn cho rằng, Việt Nam đối xử bất bình đẳng với dân tộc Tây Nguyên, Mông, không chấp nhận quyền tự trị dân tộc, trong khi họ thực sự không quan tâm, đếm xỉa đến chính sách dân tộc đặc biệt đối với những dân tộc thiểu số của Việt Nam cũng như những ưu tiên về chính sách kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ưu đãi chính trị-văn hóa-giáo dục đối với người dân tộc của Nhà nước Việt Nam. Họ chỉ dựa vào một nhóm người Tây nguyên, Mông bị đám phản động lưu vong ở Mỹ kích động, lừa mị về đấu tranh cho Nhà nước tự trị, ly khai khỏi Nhà nước Việt Nam dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây đang bị chính đảng “độc tài” đàn áp, cản trở,…xem những kẻ phản động lưu vong ở Mỹ và kẻ bị lôi kéo đó (chiếm tỷ lệ nhỏ trong dân tộc Tây Nguyên hay Mông) là bằng chứng để vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam đàn áp “người dân tộc thiểu số”.

Hoặc khi bàn đến sự thao túng của giới tư bản, tài phiệt lũng đoạn, chi phối chính trị Mỹ, quyết định thành bại của một chính đảng hay một ứng cử viên tổng thống thì Freedom House chỉ cho đó điểm yếu, điểm hạn chế trong nền dân chủ Mỹ, nhưng họ lại gọi sự lãnh đạo, giám sát của Đảng CSVN với các cuộc bầu cử là “không có bầu cử tự do, công bằng”, các vị trí trọng yếu đều do Đảng sắp xếp và thao túng!?!

Vô số ví dụ về thứ “tiêu chuẩn kép” trong ngôn từ của Freedom House khi đánh giá, chấm điểm, so sánh về mức độ dân chủ tự do giữa các quốc gia khác nhau mà người đọc có thể dễ dàng nhìn thấy được qua một bài viết ví dụ của Freedom House kêu gọi Mỹ phải “củng cố lại nền dân chủ bị tán phá” dưới đây chẳng hạn.

Xem link https://ja2boieh6sa6kdreypaz2mv56a-jj2cvlaia66be-freedomhouse-org.translate.goog/report/special-report/2021/crisis-reform-call-strengthen-americas-battered-democracy

Muốn biết lý do vì sao Freedom House phải duy trì, thiết lập thứ “tiêu chuẩn kép” trong ngôn từ và hành xử như vậy thì chỉ cần đơn giản vào phần giới thiệu về tổ chức này, bạn sẽ thấy ngay: Freedom House tồn tại và duy trì nhờ nguồn tài trợ chính từ USAID và chính phủ Mỹ!

3 nhận xét:

  1. báo chí Việt nam cũng đã chuyển từ sự quản lý của Bộ TT và TT sang USAID từ lâu rồi.

    Trả lờiXóa
  2. Mấy trang báo nước ngoài này đánh giá nền dân chủ, tự do không hề khách quan chút nào, hay nói cách khác, họ chỉ lấy cái nhìn phiến diện mang đầy tính áp đặt của nước tư bản để soi xét VN. Tại sao có thể lươn lẹo lấp liếm sự dân chủ thái quá của Mỹ thông qua vụ việc biểu tình vừa rồi ở Oasing tơn, hay sự lũng đoạn của đồng tiền áp đặt lên nền chính trị trong bầu cử tổng thống mà lúc đó, dường như dân chủ trở nên hình thức ở Mỹ,... Trong khi ở VN, từ việc bầu cử đến các công tác, hoạt động xã hội đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân cũng như do nhân dân làm chủ, từ thực tế đại dịch COVID-19 đến sự thành công của ĐH Đảng, tất cả đều là bằng chứng xác đáng phản bác lại mấy luận điệu xuyên tạc của mấy tờ báo Mỹ.

    Trả lờiXóa
  3. Những nhận xét, đánh giá của Freedom House hoàn toàn thiếu khách quan khi họ liên tục đưa ra những lời biện minh cho những khuyết thiếu, "thiếu dân chủ" trong nền dân chủ Mỹ. Như vậy cũng đủ để thấy Freedom House hoàn toàn không đáng tin cậy

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog