Loa Phường Blog

Một chi tiết sai sự thật trong đơn kiến nghị trước phiên xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm

 Loa Phường


Rạng sáng 09/01/2020, quá trình tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã bùng phát thành một cuộc xung đột bạo lực, khiến 3 cảnh sát cơ động thiệt mạng. Năm ngoái, tòa sơ thẩm đã ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ việc, trong đó Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình, Lê Doanh bị tuyên án chung thân, đều vì tội “Giết người”. Sáu ngày trước phiên xử phúc thẩm những người kháng cáo trong vụ việc, sẽ diễn ra tại Hà Nội hôm 08/03/2021, 14 luật sư bào chữa đã gửi đơn kiến nghị về một số nội dung liên quan đến quá trình truy tố, xét xử vụ án đến các cấp có thẩm quyền. Dù lá đơn này chứa nhiều nội dung đáng xem xét, nó vẫn chứa một số thông điệp bóp méo sự thật. Điển hình là thông điệp rằng cảnh sát cơ động đã “tấn công và xâm phạm chỗ ở của ông Lê Đình Kình” “vào lúc nửa đêm” một cách vô cớ:Trong thực tế, các bằng chứng còn lưu lại cho thấy không có chuyện cảnh sát “vô cớ” “tấn công và xâm phạm chỗ ở của ông Lê Đình Kình”. Ngược lại, chính nhóm bạo động của ông Kình đã chủ động tấn công cảnh sát trước, khiến cảnh sát có thể xâm nhập nhà ông Kình với lý do truy bắt tội phạm.

Cụ thể, từ cuối tháng 12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng thúc đẩy việc giải phóng mặt bằng khu đất theo kế hoạch. Theo lời kể của Lê Đình Công, Lê Đình Quang trên mạng xã hội và RFA, thì từ ngày 29/12/2019, các cơ quan liên quan đã bắt đầu tập trung CSCĐ, dân quân, xe cảnh sát, xe chữa cháy, xe cứu thương ở trường bắn Miếu Môn; đồng thời dùng loa phóng thanh kêu gọi nhóm bạo động giao nộp vũ khí. Ngày 04/07, khi lực lượng chức năng chuẩn bị xây tường rào bao quanh khu sân bay Miếu Môn, nhóm bạo động đánh kẻng, đổ người mang vũ khí ra chặn, đe dọa rằng họ biến khu đất “thành bãi chiến trường đẫm máu”:
Để xử lý dứt điểm các hành vi bạo động, chống người thi hành công vụ, khoảng 23h40’ ngày 08/01/2019, khoảng 1000 cảnh sát cơ động đã tập kết tại Ba Thá, gần xã Đồng Tâm. Một clip Livestream của nhóm bạo động cho thấy lúc 4h sáng 09/01, khi CSCĐ bắt đầu di chuyển vào làng, nhóm bạo động đánh kẻng tập hợp người và dùng vũ khí gây nổ để chống trả:Hình ảnh trên clip khớp với lời kể của Đại tá Nguyễn Bình (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội) – theo đó "Khi các cơ quan chức năng vào cổng làng là các đối tượng tấn công ngay, rất manh động, ném 2 quả lựu đạn, bom xăng".

Clip trên kênh ANTV cho thấy nhóm bạo động vẫn ném bom xăng khi cảnh sát đứng ngoài cửa bắc loa kêu gọi đầu hàng. Đến 05h40’ sáng, phía bạo động có 1 người bị thương do bị bắn vào tay, khoảng 20 người “cố thủ” trong nhà Lê Đình Kình:Khi vụ việc diễn biến như vậy, cảnh sát hoàn toàn có quyền xâm nhập nhà ông Lê Đình Kình để truy bắt các cá nhân có biểu hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Qua việc các luật sư bào chữa không xem xét những bằng chứng vừa nêu, có thể thấy họ không hoàn toàn tôn trọng sự thật, và sẵn sàng đưa dư luận vào những hiểu lầm tai hại.

1 nhận xét:

  1. Với những người theo dõi sát sao vụ việc này từ lâu thì cũng đủ hiểu rằng chúng đang cố đấm ăn xôi, bịt mọi đầu mối cho tội ác của mình mà thôi. Chứng cứ rành rành ra như thế mà còn định cãi cố

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog