Loa Phường Blog

Dự luật về khẩu trang ở Arizona: trò cười mới của nền dân chủ Mỹ?

Loa Phường


Mới đây, Joseph Chaplik, một dân biểu đảng Cộng hòa ở Arizona, đã giới thiệu dự luật 2770, quy định rằng người dân bang này sẽ không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi dịch COVID-19 đang diễn ra. Để thuyết phục Hạ viện bang thông qua dự luật này, Chaplik nói rằng trước đây, người dân cũng không phải đeo khẩu trang trong các dịch bại liệt, đậu mùa, sởi, HIV-AIDS…Đây là một lập luận nực cười, vì những bệnh vừa nêu đều không lây qua đường hô hấp, và phương tiện thay thế khẩu trang trong việc phòng ngừa HIV-AIDS là bao cao su.

Tuy nhiên, bất chấp sự vô lý của lập  luận, Dự luật hiện đã được Hạ viện Arizona thông qua vào ngày 03/03, với 31 phiếu thuận từ đảng Cộng hòa và 28 phiếu chống của đảng Dân chủ. Sắp tới, chắc chắn dự luật sẽ được thông qua bởi Thượng viện Arizona, vì cả hai viện của bang này đều do đảng Cộng hòa kiểm soát.         

Nói cách khác, nền dân chủ Mỹ đã quyết định chọn Joseph Chaplik làm một dân biểu của bang, bất kể sự thiếu hiểu biết hoặc ngụy biện mà ông này thể hiện. Nó cũng sắp thông qua một dự luật đe dọa sức khỏe và mạng sống của người dân bang Arizona, dù những lý do mà Chaplik đưa ra để bảo vệ dự luật này là phi logic đến lố bịch và hoàn toàn phản khoa học. Cần nhớ rằng hiện bang Arizona đã có hơn 16.300 người chết và hơn 827.000 người bị nhiễm virus corona.

Với bức tranh u ám này, dự luật về khẩu trang của ban Arizona xứng đáng được xem là trò cười mới nhất của nền dân chủ Mỹ.

Từ năm 2016 đến nay, nước Mỹ đã bị đảo lộn vì chủ nghĩa dân túy, tin giả, quảng cáo chính trị, mâu thuẫn giữa hai đảng, và nền chính trị dựa trên căn cước. Nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump là một bài học đắt giá, cho thấy nền dân chủ đa đảng không thể vận hành tốt nếu không tôn trọng sự thật, kiến thức chuyên môn, quyền bình đẳng và đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, dường như cuộc khủng hoảng của nền dân chủ Mỹ vẫn chưa chấm dứt sau sự thất cử của ông Trump. Việc nhiều nhà chống Cộng tiếp tục kêu gọi Việt Nam sao chép mô hình Mỹ, thậm chí tiếp tay phát tán các tin giả từ Mỹ vào Việt Nam, là khó có thể thông cảm trong bối cảnh hiện tại.

5 nhận xét:

 1. Định làm bùng phát dịch đợt 3 cho cả thế giới hay gì? Chỉ trích trung quốc cho lắm vào rồi giờ đi thông qua mấy cái dự luật tào lao đấy. Đúng là mất não mà. Hay đang muốn miễn dịch cộng đồng? Hay là đợi đến lúc mấy ông đưa ra dự luật bị mắc covid xong cái ngủm đi thì mới nhận ra sai lầm của đạo luật? Một người đã đành, đằng này cả nguyên hệ thống chính trị đều bị mù hay gì?

  Trả lờiXóa
 2. Chính vì những quy định của từng bang như thế này mới dẫn đến tình trạng dịch bệnh bùng phát ở nước Mỹ như vậy trong thời gian qua. Một bang đã như thế rồi mà nhân ra cả nước Mỹ thì kiểm soát sao nổi

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao đến bây giờ mà các ông Mỹ vẫn còn nhận thức nông cạn như vây. Chẳng lẽ họ vẫn chưa hiểu ra rằng một trong những nguyên nhân chính dịch bệnh bùng phát tại Mỹ là do người dân không đeo khẩu tranh và chính phủ cũng không bắt buộc họ làm như vậy để tránh sự lây lan trong cộng đồng

  Trả lờiXóa
 4. Thật là hài vãi cho những kẻ dâm chủ Việt, cứ tưởng dân biểu Mỹ toàn là người tài; nhưng thật ra là đầy kẻ ngu si không hiểu khoa học là gì, chúng chỉ giỏi mị dân và kiếm tiền từ nỗi đau của các dân tộc khác mà thôi ( 100% cuộc chiến trên Thế giới do Mỹ và lũ đế quốc gây ra), cứ mà nghe bọn chúng thì các nước chỉ có ăn cám mà thôi!.

  Trả lờiXóa
 5. CNN cho rằng, có vẻ như Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đang cố gắng sửa lại những nỗ lực trước đây của chính quyền nhằm làm giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. “Tôi đã thấy Covid-19 là một đại dịch từ trước khi nó được công bố là đại dịch”, ông Trump nói. Trước đó nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, Covid-19 không nghiêm trọng như dịch cúm thông thường và nó có thể biến mất.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog