Loa Phường Blog

Có “Huân chương chống Tàu” không?

Loa Phường


Ngày 14/03/2021, Việt Nam đã kỷ niệm 33 năm trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 - khi 64 chiến sĩ hải quân hy sinh để bảo vệ quần đảo Trường Sa trước quân Trung Quốc xâm lược. Lợi dụng dịp này, các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam đã liên tục đăng các thông tin sai sự thật về trận hải chiến, để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, rồi lấy đó làm phương tiện chống chế độ. Chẳng hạn, fanpage của đảng Việt Tân đã bình luận rằng Việt Nam “có Huân chương chống Pháp, Huân chương chống Mỹ”, nhưng “không có Huân chương chống Tàu” để tri ân những người đã cống hiến trong Chiến tranh Biên giới phía Bắc và trận Gạc Ma:Việt Tân đã đưa ra một thông tin sai sự thật. Trong thực tế, các chiến sĩ từng cống hiến trong Chiến tranh Biên giới phía Bắc và trận Gạc Ma đã được tri ân cả ngay sau trận chiến lẫn trong thời điểm hiện tại.

Về Chiến tranh Biên giới phía Bắc, một bài viết năm 2017 trên báo Kiến Thức có đoạn:

“Sau khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc tạm yên, ngày 20/12/1979, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã Lệnh số 187-LCT, tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho 100 đơn vị và 48 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và dân quân tự vệ, đã lập được nhiều thành tích trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và trong công cuộc chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống bọn xâm lược mới ở biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc nước ta.

Đáng chú ý trong Lệnh số 187-LCT, có 28 tập thể và 29 cá nhân có thành tích chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở biên giới phía Bắc được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Trong số 29 cá nhân ấy thì có nhiều đồng chí là liệt sĩ.”

Về trận Gạc Ma, với chiến công oanh liệt, tàu HQ 505 được Chính tuyên dương Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Các chiến sĩ Vũ Phi Trừ, Trần Đức Thông, Vũ Huy Lễ, Nguyễn Văn Lanh, Trần Văn Phương được truy tặng và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Hàng chục tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các loại.

Ngoài ra, hướng dẫn số 124/HD-CT ngày 22/01/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam có quy định:

“III. KHEN THƯỞNG Ở TUYẾN 1 BIÊN GIỚI PHÍA BẮC, HẢI ĐẢO XA

1) Đối tượng khen thưởng: Quân nhân, công nhân viên quốc phòng có thời gian phục vụ dài hạn ở tuyến 1 biên giới phía Bắc, ở hải đảo xa được xét khen thưởng theo niên hạn như sau: những người có 05 năm trở lên phục vụ trong quân đội, trong đó có 03 năm làm nhiệm vụ ở tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xa, hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên được tặng thưởng Huân chương Chiến công, tùy theo thành tích của mỗi người.

2) Tiêu chuẩn khen thưởng:

- Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng: Những người có 07 năm trở lên làm nhiệm vụ ở tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xa, trong đó có 01 năm trở lên là cán bộ tiểu đoàn.

- Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng: Những người có 05 năm trở lên làm nhiệm vụ ở tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xa, trong đó có 01 năm trở lên là cán bộ đại đội.

- Huân chương Chiến công hạng Ba tặng: Những người có 05 năm trở lên phục vụ trong quân đội, trong đó có 03 năm làm nhiệm vụ ở tuyến 1 biên giới phía Bắc, hải đảo xa.”

Như vậy, các chiến sĩ từng cống hiến trong Chiến tranh Biên giới phía Bắc và trận Gạc Ma không hề bị bỏ rơi như Việt Tân tuyên truyền. Dường như Việt Tân đang thể hiện rằng họ chỉ là một nhóm người vô trách nhiệm, ngồi chửi đổng ở nước ngoài mà không quan tâm đến tình hình thật ở trong nước hay suy nghĩ, tình cảm thật của những người lính.

                                

2 nhận xét:

  1. Việt Tân là bọn ếch ngồi đáy giếng, hiểu gì về lịch sử mà sủa bậy hoài, đúng là một lũ đui mù thích thể hiện!; thế mà cũng đòi làm 'cách mạng' sao?, có mà cách mẹ cái mạng lũ Việt Tân đi cho rồi!.

    Trả lờiXóa
  2. Mọi chiến sỹ chiến đấu, hy sinh vì tổ quốc đều được ghi công chứ không phải như bọn Việt Tân rêu rao rằng họ không hề được ghi nhận công sức, hay thậm chí là bị bỏ rơi. Chúng chỉ đang lợi dụng danh hiệu khen thưởng để nói xấu Đảng, Nhà nước

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog