Loa Phường Blog

10 năm sau “Mùa Xuân Arab”, hầu hết các nước trong cuộc chỉ giảm mức tự do

Loa Phường

Ngày 03/03/2021, tổ chức Freedom House đã công bố báo cáo Tự do trên Thế giới năm 2021, có tựa đề “Dân Chủ Bị Bao Vây”. Báo cáo cho biết năm 2020 là năm thứ 15 liên tiếp mà “quyền tự do trên toàn cầu bị suy giảm”. Không những thế, trong vòng 15 năm qua, 2020 còn là năm mà tỉ lệ các quốc gia “không tự do” đạt mức cao nhất, và là năm mà lượng quốc gia cải thiện điểm số đạt mức thấp nhất.

Đặc biệt, số liệu của Freedom House cho thấy cuộc cách mạng “Mùa Xuân Arab” đã hoàn toàn thất bại sau 10 năm, và các cuộc cách mạng đường phố không phải là phương pháp hợp lý để cải thiện nền chính trị của một nước.

Từ năm 1973 đến nay, tổ chức Freedom House đã chấm điểm các quốc gia về mức độ tự do chính trị, xét theo 2 cụm tiêu chí là “quyền chính trị” (Political Rights - PR) và “tự do dân sự” (Civil Liberties – CL). Điểm xếp hạng cho mỗi cụm tiêu chí này được tính từ 1 đến 7, điểm càng cao thì mức độ tự do càng thấp. Freedom House dựa trên mức điểm để phân các quốc gia thành 3 loại – là "Tự Do" (1.0–2.5), "Nửa Tự Do" (3.0–5.0), và "Không Tự Do" (5.5–7.0).

Dưới đây là điểm số vào năm 2009 và 2021 của 5 quốc gia quan trọng nhất trong cuộc cách mạng “Mùa Xuân Arab”. Các con số cho thấy chỉ có Tunisia cải thiện điểm số và trở thành một nước “Tự Do”. Trong khi đó, Libya cải thiện không đáng kể, Ai Câp, Syria, Yemen tệ đi, và cả 4 nước này đều tiếp tục được xếp hạng “Không Tự Do”:

Quốc gia

Điểm năm 2009

Điểm năm 2021

Tunisia

PR:7 - CL:5

PR:2 - CL:3

Ai Cập

PR:6 - CL:5

PR:6 - CL:6

Libya

PR:7 - CL:7

PR:7 - CL:6

Syria

PR:7 - CL:6

PR:7 - CL:7

Yemen

PR:5 - CL:5

PR:7 - CL:6

 

Những con số của Freedom House cho thấy các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam, vốn bị ám ảnh về hình tượng các cuộc cách mạng đường phố, rất cần xét lại con đường của mình. Nó cũng cho thấy động cơ mà những người nổi dậy nêu ra không phải lúc nào cũng trùng khớp với động cơ trong lòng họ, và những người biểu tình tưởng rằng mình đang giúp ích cho xã hội rất có thể sẽ để lại những hậu quả ngược lại.

Nhìn chung, chừng nào Mỹ và Freedom House chưa chấp nhận những khiếm khuyết của nền dân chủ tư bản mà họ đang cổ súy và đòi áp đặt thế giới đi theo, chưa bàn tới động cơ và tham vọng của thế lực đế quốc, thì chừng đó thế giới còn bất ổn, nhiều dân tộc còn có nguy cơ rơi vào vòng xoáy cách mạng zân chủ và mất khả năng định đoạt số phận của mình.

28 nhận xét:

 1. Đây chính là những số liệu, thông tin biết nói. Điều này chứng minh rằng dân chủ nhân quyền mà Mỹ đã áp dụng không hề có hiệu quả và thậm chí còn cho kết quả ngược lại với những gì phía Mỹ kỳ vọng

  Trả lờiXóa
 2. Bức tranh toàn cảnh của khu vực Trung Đông và Bắc Phi rất ảm đạm. Còn theo báo cáo của các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc, tổng thiệt hại về kinh tế của các nước Arab lên tới hơn 600 tỷ USD, bên cạnh hơn 22 triệu người thất nghiệp, tổn thất về cơ sở hạ tầng lên tới 461 tỷ USD, còn có 15 triệu người phải di tản và 1,3 triệu người chết và bị thương

  Trả lờiXóa
 3. Được đánh giá là quốc gia thành công nhất trong Mùa xuân Arab, người dân Tunisia giờ đây có thể tự do bầu lãnh đạo cũng như công khai góp ý trước những sai lầm, yếu kém của nhà nước. Song con đường dân chủ ở quốc gia Bắc Phi này vẫn lắm gập ghềnh khi các đảng phái chính trị trong nước tham gia quá trình bầu cử dân chủ để lập Hiến pháp và chính quyền mới nhưng sau đó lại lao vào đấu đá chính trị và tranh giành quyền lực.

  Trả lờiXóa
 4. làn sóng Mùa xuân Arab đầu tiên không mang lại kết quả như mong đợi. Nói cách khác, Mùa xuân Arab chỉ thật sự đến với những quốc gia này khi người dân không còn đói nghèo và thiếu thốn, khi những bất ổn chính trị được đẩy lùi và cải cách kinh tế được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Sau Mùa xuân Arab, các học giả đã đưa ra thuật ngữ Mùa đông Arab để miêu tả về khoảng trống mà những chính quyền bị lật đổ để lại đã không được lấp đầy tương xứng với yêu cầu và nguyện vọng từ những người biểu tình và thậm chí bất ổn vẫn nảy sinh.

  Trả lờiXóa
 6. Phương Tây, đặc biệt là Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, ban đầu lên tiếng ủng hộ những người biểu tình, nhưng sau đó đã ngưng can thiệp trực tiếp, ngoại trừ chiến dịch lật đổ ông Gaddafi ở Libya. Những chính quyền kế nhiệm non trẻ phần lớn không nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây. Đến nay, tại Yemen xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong khi Libya rơi vào xung đột liên miên.

  Trả lờiXóa
 7. Theo các học giả của Đại học Warsaw, "Mùa xuân Arab" đã biến thành "Mùa đông Arab" từ năm 2014 với hệ lụy là sự trỗi dậy của nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thời tang tóc mà IS gây ra cho không chỉ châu Phi, Trung Đông mà cả châu Âu.

  Trả lờiXóa
 8. các nhà lãnh đạo và những người nằm trong bộ máy công quyền luôn cần phải có quan điểm vì dân, vì nước, xây dựng bộ máy lãnh đạo trong sạch vững mạnh, luôn biết quan tâm chăm lo đến đời sống nhân dân và tạo sự công bằng trong xã hội. Nhìn lại cuộc khủng hoảng của các nước đã bị “mùa xuân Ả-rập” quét qua, các nhà lãnh đạo bị lật đổ của các nước này đều đã từng được coi là những người anh hùng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân giành độc lập cho dân tộc của họ.

  Trả lờiXóa
 9. Khi cơ cực, họ là những người anh hùng, thế nhưng khi được hưởng giàu sang phú quý, thì họ đã không còn là chính mình. Một số vị đã trở nên độc đoán, chuyên quyền, tham ô, tham nhũng, không còn quan tâm một cách đầy đủ đến cuộc sống của người dân, dẫn đến toàn bộ bộ máy công quyền cũng trở nên quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Hậu quả đem đến là một xã hội thiếu dân chủ, mất công bằng, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, tệ nạn xã hội hoành hành, tạo nên những bức xúc trong lòng xã hội. Và đây cũng chính là “điểm yếu”, là kẽ hở để các thế lực bên ngoài can thiệp, kích động, lôi kéo người dân, làm sâu sắc thêm những mâu thuẫn xã hội, để rồi bị đẩy lên cao trào trở thành các cuộc nổi dậy, biểu tình lật đổ chính phủ.

  Trả lờiXóa
 11. hãy lấy dân làm gốc và đừng bao giờ đổ lỗi cho người dân về những bất ổn chính trị – xã hội của đất nước. Người dân ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, họ chỉ luôn quan tâm đến những quyền lợi trực tiếp và trước mắt của họ, đó là cuộc sống bình yên, là cơm áo, gạo tiền, là các giá trị phổ quát mà họ có quyền được hưởng như quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Chính trị đối với những người dân bình thường cũng không ở đâu xa mà chính là cuộc sống của họ. Cho nên, lãnh đạo các nước muốn giữ được địa vị của mình thì hãy lấy dân làm gốc, lấy dân làm nền tảng cho những quyết sách chính trị của mình. Khi nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, họ sẽ ủng hộ chính quyền, thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ chính quyền, họ sẽ không phải nghe ai, đi theo ai để làm đảo lộn cuộc yên bình của họ.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế của “Mùa xuân Ả-rập” đã chỉ ra rằng, người dân chỉ là công cụ và là nạn nhân của các cuộc tranh giành quyền lực. Bởi vậy, đừng nên và đừng bao giờ đổ lỗi cho người dân về những bất ổn chính trị – xã hội, mà nguyên nhân sâu xa lại do chính những người cầm quyền tạo ra.

  Trả lờiXóa
 14. đối với người dân, cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trước bất kỳ lời mời gọi nào từ các thế lực ngoại bang. Chỉ có dân tộc mình mới quyết định được tương lai của chính mình, nếu không sẽ trở thành con rối, hay miếng mồi cho kẻ khác. cần phải xây dựng một tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ lãnh đạo và lựa chọn đúng những người có đủ đức, đủ tài vào các chức vụ chủ chốt trong bộ máy công quyền.

  Trả lờiXóa
 15. Một trong những nguyên nhân dẫn tới “Mùa xuân Ả-rập” là tình trạng phe phái trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đất nước theo những toan tính cá nhân thực dụng vì đặc quyền đặc lợi của gia tộc và các nhóm lợi ích; Khiến nội bộ bị chia rẽ, mất đoàn kết và phân hóa sâu sắc, từ đó làm suy giảm lòng tin và gây bất bình trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. giới lãnh đạo các nước nếu thực sự vì dân, vì nước, cần phải tạo ra một tinh thần đoàn kết chặt chẽ, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng phe phái, đối lập trong nội bộ; Và hãy công tâm, chính xác trong việc lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài vào các vị trí lãnh đạo trong bộ máy công quyền. Đừng vì những lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm trước mắt mà sử dụng những người không đủ phẩm chất, năng lực, sẽ tạo nên những “con sâu, con mọt” gây hại cho đất nước, cho chế độ.

  Trả lờiXóa
 17. cần phải có chính sách đúng đắn, đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững, giữ vững độc lập tự chủ cả về kinh tế và chính trị. Sự phát triển bền vững của nền kinh tế là nền tảng vật chất bảo đảm cho sự ổn định và phát triển của đất nước. Nếu nền kinh tế lâm vào khủng hoảng và suy thoái, tình trạng thất nghiệp, nghèo đói gia tăng, đời sống của nhân dân lâm vào cảnh túng quẫn thì đất nước sẽ rơi vào mất ổn định chính trị.

  Trả lờiXóa
 18. Mùa xuân Arab sau 10 năm nhìn lại, chính người dân Arab họ cũng thấy xấu hổ về những điều họ đã từng làm trong quá khứ. Vì sao? Chính vì tại giây phút này, họ sẽ hiểu rằng vốn chẳng có một "mùa xuân" nào cho họ mà thiếu những nền tảng cơ bản của một đất nước đấy là sự hòa bình, lao động sản xuất và tránh xa sự can thiệp từ các quốc gia bên ngoài cả

  Trả lờiXóa
 19. Tuy rằng đã được thiên nhiên ưu ái khi nằm trong khu vực có trữ lượng dầu mỏ khá lớn, đã từng là một nơi có nền kinh tế phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân khá ổn đinh. Vậy mà sau 10 năm kể từ cuộc biểu tình đầu tiên, các quốc gia arab họ đã nhận được điều gì, có như họ mong đợi hay không? Kết quả đáng buồn đấy là hoàn toàn không

  Trả lờiXóa
 20. Thực chất người dân tại thời điểm đó chỉ là công cụ bị lợi dụng mà thôi. Chính người dân Arab cũng chia sẻ về sự tiếc nuối về những hành động của họ trong quá khứ, có lẽ nếu thực sự có cỗ máy thời gian, họ sẽ mong chờ được quay trở lại sửa đổi hành động của mình tại thời điểm đó vì họ nhận thức chính mình đã đánh mất cuộc sống ở một đất nước đang trên đà phát triển về mọi mặt tại thời điểm đó

  Trả lờiXóa
 21. Nếu mọi người tò mò xem 10 năm kể từ ngày đó, các nước thuộc khu vực có xảy ra làn sóng của "Mùa xuân Arab" nay đã trở nên thế nào thì xin mời mọi người đọc link báo sau: https://www.loaphuong.org/2021/03/5-nuoc-mua-xuan-arab-gio-ra-sao.html?showComment=1616981535851#c6611345632379484087 . Tôi nghĩ mọi người sẽ có cái nhìn thực tế hơn nữa về hậu quả của việc này

  Trả lờiXóa
 22. Là một công dân Viêt Nam, tôi cũng phần nào cảm thấy đau lòng khi chứng kiến những diễn biến của các đất nước này trong khoảng thời gian đó. Người dân đã quá nhẹ dạ cả tin, hi vọng quá nhiều về cái cuộc sống tốt đẹp hơn nữa ( Mặc dù trước đó họ cũng đã sống trong một đất nước đang trên đà phát triển khá ổn đình), để cuối cùng họ nhận được lại là một mùa xuân rét buốt đầy tiếc nuối

  Trả lờiXóa
 23. Có lẽ chính nhà nước họ đã gây cho người dân những sự bất mãn nào đó, vậy nên chính quyền họ cũng đã sai và là một trong những nguyên nhân gây ra sự bủng nổ của phòng trào biểu tình bạo loạn đó. CHỉ khổ nhất ở đây chính là người dân, trước khi biểu tình cũng đã khổ vì chính quyền không vì dân, đứng dậy biểu tình để hi vọng một tương lai khác nhưng cuối cùng thiệt hại tiền của tính mạng cũng là của dân nốt, và sau 10 năm họ vẫn tiếp tục gánh chịu hậu quả từ việc đó

  Trả lờiXóa
 24. Một đất nước tốt phải có nền tảng là sự đoàn kết, lao động sản xuất kèm theo đó là phải tránh được sự can thiệp từ bên ngoài. Ở đây, họ có sự đoàn kết xuất phát từ việc phải gánh chịu những thứ không hay đến từ lãnh đạo không vì dân, vì thế dân họ sinh ra uất ức, từ đó các đối tượng nước ngoài mới có cơ hội nhúng tay nhúng chân vào can thiệp đấy

  Trả lờiXóa
 25. Những con số của Freedom House cho thấy các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam, vốn bị ám ảnh về hình tượng các cuộc cách mạng đường phố, rất cần xét lại con đường của mình. chừng nào Mỹ và Freedom House chưa chấp nhận những khiếm khuyết của nền dân chủ tư bản mà họ đang cổ súy và đòi áp đặt thế giới đi theo thì nhiều dân tộc còn có nguy cơ rơi vào vòng xoáy cách mạng zân chủ và mất khả năng định đoạt số phận của mình.

  Trả lờiXóa
 26. Những con số trên cho thấy động cơ mà những người nổi dậy nêu ra không phải lúc nào cũng trùng khớp với động cơ trong lòng họ, và những người biểu tình tưởng rằng mình đang giúp ích cho xã hội rất có thể sẽ để lại những hậu quả ngược lại.

  Trả lờiXóa
 27. Năm 2020 còn là năm mà tỉ lệ các quốc gia “không tự do” đạt mức cao nhất, và là năm mà lượng quốc gia cải thiện điểm số đạt mức thấp nhất, số liệu của Freedom House cho thấy cuộc cách mạng “Mùa Xuân Arab” đã hoàn toàn thất bại sau 10 năm, và các cuộc cách mạng đường phố không phải là phương pháp hợp lý để cải thiện nền chính trị của một nước.

  Trả lờiXóa
 28. 10 năm qua chắc sẽ là quãng thời gian đau khổ, tồi tệ nhất của những người dân các nước Trung Đông khi đón làn sóng "Mùa xuân Ả Rập" từ Mỹ và Phương Tây! "Đổi mới" "Tự do" "Dân chủ" "Nhân quyền" những điều ảo tưởng của những kẻ phản bội lại Tổ quốc ngày ấy giờ chỉ còn là đống hoang tàn, đổ nát, đau thương, tang tóc với hàng chục ngàn người chết, hơn triệu người tàn phế cùng hàng triệu số phận tội nghiệp phải xa quê đi di cư bất hợp pháp. Bài học cho sự "tự do", "nhân quyền " kiểu phương Tây còn đó nhưng lũ "rận chủ" Việt Nam vẫn suốt ngày rêu rao những lý lẽ trơ trẽn để định hướng dư luận nhằm tạo ra những cuộc "diễn biến hòa bình" hay "cách mạng màu" trên đất nước. Lũ phản bội tổ quốc đáng nguyền rủa, vì một vài lợi ích cá nhân mà bán đứng dân tộc cho sự nghèo đói, chết chóc và khổ đau.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog