Loa Phường Blog

Từ mức “thu nhập” của HNBĐL, nhớ đến “thu nhập” của Phạm Đoan Trang nhờ “tự do báo chí”

 Loa Phường

Sau phiên tòa xử nhóm cầm đầu “Hội Nhà báo độc lập”, dân mạng được phen sốc khi thấy tiền nhuận bút cho mỗi bài “đấu tranh dân chủ” trên Việt Nam Thời báo gần 1 triệu VMĐ. Nhưng xin thưa, đó chỉ là phần mà cơ quan công an “chứng minh” và kết luận được, tức phần nổi của tảng băng chìm, thường công an bắt quả tang hoặc thu giữ được chứng từ chứng minh họ sử dụng tài khoản ngân hàng x,y vào việc nhận tiền nhuận bút. Hẳn khoản tiền nhuận bút này rất minh bạch, sổ sách rõ ràng nên nhóm cốt cán này mới bị đưa vào cáo trạng.

Thực tế, thì không nhà zân chủ nào không có vài tài khoản “trá hình” dắt lưng (tài khoản bố, mẹ, vợ, con, bồ hoặc đồng bọn thân thích nào đó còn trong bóng tối). Đã là chủ tịch, Phó chủ tịch, chủ quỹ, quản trị web… đều có tiền “lương” riêng cho những “chức danh” này, bởi phần này thường đi với gói tài trợ cho một dự án, chẳng hạn dự án truyền thông cho Hội Phụ nữ nhân quyền, Hội Nhà báo độc lập, Mạng lưới blogger Việt Nam…. Huỳnh Thục Vy từng do mâu thuẫn trong nội bộ tổ chức đã tung lên bản quyết toán của Hội Phụ nữ nhân quyền, trong đó tiền quản trị web, tiền bồi dưỡng chức vụ, tiền phục vụ hoạt động…đều lên đến con số chục triệu.

Nhìn vào hoạt động “đấu tranh dân chủ” của “nhà báo” Phạm Đoan Trang chẳng hạn, mới thấy một phần tảng băng nổi bị tiết lộ, đủ để thấy, một “nhà đấu tranh dân chủ” có khả năng viết lách đều dắt lưng vài dự án, đều có nhiều khoản thu nhập cho từng dự án cả.

Chẳng hạn Đoan Trang khi mới chập chững “vào nghề” đã từng bị tiết lộ làm admin cho trang Nhật ký yêu nước. Admin trang này ít nhất mỗi tháng được 200 USD, chưa kể từng bài riêng biệt.
Mỗi một cuốn sách mà Đoan Trang viết được ca ngợi nào là hy sinh, cống hiến, không sợ tù đầy… đều là dự án được tài trợ. Chẳng hạn cuốn sách đầu tay hướng dẫn viết báo, nhìn list danh sách nhà tài trợ trên bìa sách, đủ để thấy, cuốn sách đó được đặt thiết kế không hề rẻ. Đọc nội dung trong đó, thấy ca ngợi “nhà tài trợ” lộ liễu như VOICE, Dân làm báo…là đủ hiểu “cái giá mua bán” của nó. Chưa kể sau khi sách ra lò, lại được chủ của nó hô hào đồng bọn mua đọc dưới dánh nghĩa “khai dân trí”, “đọc sách của Trang là chia sẻ với Trang”…, rồi kết hợp với đó là vận động các nhà tài trợ khác tặng sách free để “nâng cao dân trí” cho “nhà dân chủ” hàng ngàn USD mỗi đợt. Như vậy, đã thấy, “nhà đấu tranh dân chủ” tính toán kinh tế từ A-Z không lọt khâu nào. KHi dắt được lưng vốn sách kha khá thì lập ra “Nhà xuất bản Tự do”  - một dự án danh nghĩa “đấu tranh quyền tự do xuất bản”, thực chất là chuyên xuất bản sách và bán sách của bản thân mình và thân hữu thân thiết. Chưa hết, mỗi đầu sách đó được rải khắp các trang mua bán điện tử với giá vài USD/bản điện tử. Đó là mới kể sơ sơ khoản liên quan đến sách!

Đoan Trang còn hàng chục dự án khác, như dự án “Luật Khoa tạp chí” mà tổ chức mẹ là NGO LIV ở Mỹ chuyên lập dự án cho Luật Khoa tạp chí và bảo vệ các thành viên của nó như dự án “Nhà xuất bản Tự do”. Nghe phong phanh mỗi bài viết trên Luật Khoa tạp chí là vài trăm USD, chưa kể tiền lương điều hành, biên tập….

Sơ sơ cho thấy, nữ chúa “nhà báo tự do” mới là “chúa” thu nhập từ nghề “đấu tranh dân chủ”. Siêu lợi nhuận núp bóng “nhà báo độc lập”, “nhà hoạt động độc lập” cả đó, lý tưởng cái gì? Cứ mỗi bận, đụng chạm đến lợi ích là cắn nhau đến tung hoành không gian mạng, tình nghĩa “đồng bọn” bị thiêu đến cháy da, cháy thịt thì lấy đâu ra lý tưởng gì xa xỉ.

 

1 nhận xét:

  1. Tôi tin chắc rằng 1 triệu đồng nhuận bút được chứng minh kia không phải là tất cả. Chỉ một con số bé như thế mà có thể mê hoặc chúng, lôi kéo hết người này người khác thì thật là hoang đường. Chắc chắn đằng sau phải có sự tài trợ của phía bên ngoài

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog